วันที่ พุธ มกราคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตอนที่ ๒ วังน้ำเขียวไม่ได้มีของดีเฉพาะอากาศบริสุทธ์ : มีของใหม่ก็ต้องลอง


ตอนที่ ๒ วังน้ำเขียวไม่ได้มีของดีเฉพาะอากาศบริสุทธ์ : มีของใหม่ก็ต้องลอง

ตอนที่ไปเยี่ยมคุณไพรวรรณ พลวัน อดีตอธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ ที่อำเภอโนนสุวรรณ นั้น เห็นท่านดื่มไวน์ผลไม้เมลล่อนก็อยากชิมบ้าง เพราะผู้เขียนชอบไวน์ผลไม้ แต่บังเอิญขวดนั้นเป็นสุดท้ายของท่าน จึงไม่ได้ลิ้มลอง

ทราบว่าไวน์ผลไม้เมลล่อนเป็นผลิตจากอำเภอวังน้ำเขียว นครราชสีมา ผู้เขียนเห็นว่าโคราชไม่ไกลจากวังน้ำเขียวมากนัก จึงเดินทางไปหาซื้อไวน์ดังกล่าว

ทั้งนี้และทั้งนั้น ก็เพื่อไปสูดอากาศบริสุทธิ์ที่วังน้ำเขียวด้วย เพราะวังน้ำเขียวเป็นแหล่งที่มีอากาศบริสุทธิ์ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย เหตุที่ใช้ตำว่า “แห่งหนึ่ง” เพราะหลายแห่งก็แย่งกันเป็น

ตอนกินอาหารเย็นเมื่อคืนก่อนได้นัดแนะเดินทางไปวังน้ำเขียวด้วยกันหลายคน เมื่อเดินทางออกนอกเมืองโคราช ทราบว่าปุ๋ย (คุณปรีดา สุวัฒนโนดม) บุตรชายคุณสุพร สนใจรถยนต์ไฟฟ้าด้วย จึงให้ปุ๋ยเป็นคนขับ ส่วนผู้ร่วมทางใครเป็นใครก็ต้องดูภาพ ผู้เขียนจึงได้นั่งชมวิวเพลินไปทั้งขาไปและขากลับ

 

ออกจากโคราชสายหน่อยถึงวังน้ำเขียวเที่ยงแล้ว ก่อนอื่นใดก็แวะกินอาหารกลางวันกันก่อน วังน้ำเขียว ปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปมากครับ ต่างจากที่เคยเห็นครั้งแรกที่ไปปลูกต้นไม้กับชมรมนักบริหารฯ  และเลี้ยงรุ่นกับคณะ “ประสานมิตร ๑๑”

แวะไปซื้อไวน์เมลล่อนพันธุ์ฮอกไกโดกันก่อนครับ เมลล่อนพันธุ์ฮอกไกโดปลูกที่วังน้ำเขียว แต่โรงงานผลิตไวน์ไม่อาจตั้งในวังน้ำเขียวได้เพราะเป็นเขตปลอดอุตสาหกรรม จึงไปตั้งโรงงานที่สมุทรปราการครับ นี่เป็นเหตุหนึ่งที่วังน้ำเขียวเป็นสถานที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์ที่สุดแห่งหนึ่ง

 

นอกจากไวน์เมลล่อนแล้ว ยังมีของขายอีกหลายอย่าง เช่น ไวน์บ๊วย ขนมและเมลล่อนพันธุ์ฮอกไกโดขายอีกด้วย วันนั้นซื้อไวน์เมลล่อนได้ ๒ ลังครับ เหมาที่มีอยู่หมดเลยครับ ซื้อของอื่นบ้างแค่ไม่ได้ซื้อเมลล่อนเพราะราคาค่อนข้างสูง ที่จริงก็ไม่สูงหรอกครับเพราะที่ฮอกไกโดก็ราคาไม่เบาสมคุณภาพนั่นแหละ

 

ที่ตื่นตาตื่นใจเห็นจะเป็นการช้อปที่ตลาดไทยสามัคคีครับ เพราะตลาดนี้มีผลไม้จำหน่ายเยอะมาก นอกจากผลไม้แล้ว ยังจำหน่ายไวน์ผลไม้นานาชนิดด้วย ก็คงไปรับจากที่อื่นมาขาย

 

มะละกอพันธ์ฮอลแลนด์ใน กทม. ขายเป็น กก. อย่างต่ำก็ลูกละ ๔๐-๖๐ บาท แต่ที่นั่นลูกละ ๒๐ บาท ๓ ลูก ๕๐ บาท ซื้อ ๑๐๐ บาท ยังแถมให้อีก ๑ ลูก สรุปแล้ว ๗ ลูก ๑๐๐ บาท หาซื้อที่ไหนไม่ได้หรอกครับ

 

เมลล่อนที่ตลาดไทยสามัคคี ก็พันธุ์ฮอกไกโดเดียวกันนั่นแหละครับ เพราะของเหล่านี้แพร่พันธ์ได้รวดเร็ว ที่ตลาดนี้ราคาเพียงลูกละ ๘๐ บาท เท่านั้น

 

กลับมากินเมลล่อนนี้ที่บ้าน กินเมลล่อนที่ฮอกไกโดอร่อยอย่างไร เมลล่อนที่วังน้ำเขียวก็อร่อยพอๆ กัน เสียดายมากๆ รู้อย่างนี้คงซื้อมาอีกหลายลูก แต่ไม่เป็นไร วันหลังหาโอกาสไปซื้อใหม่ วังน้ำเขียวใกล้แค่นี้เอง

อ้อ วันนั้นทั้งคุณสุพรและผู้เขียนซื้อเยอะหน่อย พี่หมอพยอมซื้อแค่มะละกอ แต่ของทั้งหมดก็เต็มท้ายรถแหละครับ ถือเป็นการอุดหนุนชาวสวนที่วังน้ำเขียวไปด้วย

อาหารเย็นวันนี้ คุณสุพรเป็นเจ้าภาพเข่นเดิม ขออนุญาตบ้างก็ไม่ยอม อาหารหลากหลาย​ เสียดายที่ได้รู้จักหมูปักกิ่งเป็นครั้งแรกแต่ไม่ได้ชิม เพราะหมูปักกิ่งคือหมูชุบแป้งซึ่งผสมแป้งและส่วนผสมต่างๆ​ แล้วนำมาทอด

 

ระหว่างกินอาหารเย็นก็แวะไปเติมไฟฟ้าให้รถยนต์ที่ กฟภ. นครราชสีมา ฟรีครับ ประชาสัมพันธ์ให้เลยครับ สถานีชาร์จไฟฟ้าทุกแห่งในประเทศไทยตอนนี้ยังไม่คิดค่าใช้จ่ายครับ เมื่อไรพร้อมจึงค่อยคิดเงิน

ผู้เขียนเคยเขียนเรื่อง เมื่อไรรัฐจะให้การส่งเสริมรถยนต์ไฟฟ้าอย่างจริงจัง” รายละเอียดใน http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup-govservice/2019/11/28/entry-1   ก็ขอย้ำอีกนิด ว่ารัฐบาลขอได้โปรดให้การอุดหนุนและอำนวยความสะดวกให้แก่เอกชนหน่อยนะครับ สถานีชาร์จไฟฟ้าจะได้เกิดขึ้นมากมาย ถือเป็นการส่งเสริมการใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้นด้วย

พักที่ Golden Land Resort หลายครั้งแล้ว ยังไม่เคยไปเยี่ยมค่ายโกลเด้นแลนด์เลย ดังนั้น เช้าวันนั้น ก่อนเดินทางกลับ กทม. จึงได้แวะไปเยี่ยมลูกเสือ-เนตรนารี ที่มาเข้าค่ายกันนิดหนึ่ง ก่อนเข้าค่ายต้องลอดเสือก่อนใช่ไหมครับ แต่ผู้เขียนไปชมเลยไม่ได้ลอด 

 

ชมฐานปฏิบัติการกันก่อนครับ มีหลายฐานครับ

วันนั้นมีลูกเสือและเนตรนารี จากโรงเรียนต่างๆ รวม ๗ โรง ที่ไปเข้าค่ายตั้งแต่เมื่อเช้าวันวาน

ได้ไปชมหอนอนนักเรียน พร้อมห้องนอน รวมทั้งไปชมบ้านพักครูซึ่งแยกออกมาต่างหาก แต่ไม่ได้เข้าไปดูภายในห้องนอนหรอกนะครับ

 

การแยกที่พักของครูและนักเรียนไม่ต้องห่วงว่าไม่มีใครดูแลลูกเสือและเนตรนารีที่มาเข้าค่ายหรอกนะครับ เพราะค่ายโกลเด้นแลนด์ได้คัดเลือกวิทยากรที่มีประสบการณ์คอยให้ความรู้และดูแลอย่างใกล้ชิดอยู่แล้ว

ได้มีโอกาสได้พูดคุยกับลูกเสือและเนตรนารีที่มาเข้าค่ายและครูผู้ควบคุมแล้ว ทุกคนชมทั้งที่พักและการจัดการของค่ายให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้

 

ก่อนกลับก็ได้เวียนชมอาคารต่างๆ และที่พักที่เป็นหลังๆ มีสไลเดอร์ให้เล่นด้วย แต่ไปคราวใดก็ไม่มีโอกาสได้เล่นหรอกครับ เกินวัยที่จะเล่นไปแล้วครับ

 

เพราะโคราชวันนี้เปลี่ยนแปลงไปมากกว่าที่คิด ตัดถนนเป็นใยแมงมุมเลยครับ ถนน ๔ เลน เป็นเรื่องปกติไปเสียแล้วครับ เพราะถนนใหญ่ ๖ เลนแล้ว  ดังนั้น เมื่อออกจากที่พัก Golden Land Resort เลี้ยวเข้าถนนเลี่ยงเมืองสู่ถนนมิตรภาพที่สูงเนิน ประหยัดระยะทางได้มาก ไม่ค่อยมีรถด้วยครับ

 

เห็นถนนสร้างใหม่ ฝากกรมทางหลวงด้วยว่าเพื่อเป็นการประหยัดในระยะยาว ต่อไปหากสร้างถนนใหม่ ก็โปรดพิจารณาติดตั้งไฟถนนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ด้วยเถิดครับ ถนนเก่าก็น่าปรับปรุงได้เช่นกันนะครับ

เห็นกังหันลมบนเขายายเที่ยงเพื่อพลังงานไฟฟ้าแล้วดีใจครับ ทราบว่าบางแห่งในโคราชมีมากกว่านี้

ช่วยกันสร้างและใช้พลังงานบริสุทธิ์กันให้มากเถิดครับ ผู้เขียนเองก็ช่วยอยู่โดยการใช้รถยนต์ไฟฟ้า ๑๐๐% ช่วยกันขจัดปัญหามลพิษกันครับ PM2.5 เกินมาตรฐานไปเยอะแล้วนะครับ มีบ่อยด้วย

อีกไม่นานมอเตอร์เวย์ กทม. -โคราช คงเปิดใช้งาน ไปโคราชคงสดวกและรวดเร็วขึ้น แต่ทัศนียภาพข้างล่างน่าจะสวยกว่า ดูช่วงลำตะคองจากภาพข้างล่างซิครับ

 

ขณะที่ชาร์จไฟฟ้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ปากช่อง แวะมาหากาแฟกิน มีแต่กาแฟซึ่งดื่มเมื่อเช้าแล้ว จึงสั่งแตงโมปั่น คุณสายพิณเห็นหมี่โคราชของชอบก็สั่งมากิน

 

จาก Golden Land Resort ถึง กฟภ. ปากช่อง ระยะทาง ๙๘ กม. ใช้ไฟฟ้าไปเพียง ๒๙% จึงแวะชาร์จที่นั่นได้ไฟฟ้าอีก ๓๐% ใช้เวลาชาร์จ ๔๕ นาที ครับ

 

ไปโคราชคราวนี้ เดินทางรวมทั้งสิ้น ๘๒๐ กม. ได้รับอภินันทนาการใช้พลังงานในการเดินทางไป-กลับ และการเดินทางในโคราชบางส่วนจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และการเดินทางในโคราชบางส่วน และจาก Golden Land Resort ขอขอบคุณเจ้าภาพทั้งสองอีกครั้งหนึ่งครับ

สุดท้ายไม่กล่าวไม่ได้ในความมีน้ำใจของคุณเฉลิมพล พลวัน อดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ และคุณไพรวรรณ พลวัน อดีตอธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ ที่สัญญาว่าจะให้มะม่วงแอปเปิ้ล และได้นำไปฝากไว้ให้ที่ Golden Land Resort ออกดอกเต็มเลย

ก็เลยนำใส่รถกลับบ้าน ขอขอบคุณในความมีน้ำใจของท่านทั้งสองอีกครั้งหนึ่งครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

อ่านตอนที่ ๑ ขับขึ้นเขาเหมือนวิ่งทางราบ ได้ที่

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2020/01/13/entry-1

โดย พุธทรัพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net