วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไขข้อสงสัย "คดีอู่ตะเภา" ทำไมไม่เข้าที่ประชุมใหญ่ตุลาการ?


จากกระแสข่าวที่ว่า ทำไมข้อพิพาทคดีประมูลสนามบินอู่ตะเภา ถีงไม่นำเข้าที่ประชุมใหญ่ตุลาการ คดีพิพาท ระหว่าง บริษัท ธนโฮลดิ้ง และพวกรวม 5 ราย กับ คณะกรรมการคัดเลือกของโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา และเมืองการบินภาคตะวันออก ที่ไม่รับซองข้อเสนอในกล่องที่ 6 และกล่องที่ 9 โดยให้เหตุผลว่า ยื่นซองเอกสารเกินเวลา ศาลปกครองสูงสุด ได้มีคำตัดสินว่า เวลาที่ล่าช้าไป 9 นาที ไม่ถือเป็นข้อบกพร่องที่เป็นสาระสำคัญจนกระทบต่อการดำเนินโครงการ  หรือ ขัดต่อหลักการดำเนินการ ที่ต้องเปิดเผย โปร่งใส และเปิดโอกาสให้มีการแข่งขันที่เป็นธรรมอย่างมีนัยสำคัญ 

การตัดสินครั้งนี้ ใช้องค์คณะของศาลปกครอง 5 คน ไม่ได้นำเข้าที่ประชุมใหญ่ตุลาการในศาลปกครองสูงสุด  ทั้งนี้ หากดูหลักเกณฑ์ของการนำคดีเข้าสู่ที่ประชุมใหญ่ ต้องเข้าข่ายดังนี้


ความเข้าใจของสังคมส่วนใหญ่ อาจจะอยู่ในชุดความคิดที่เรียกว่า “เข้าใจง่าย” คือ …ยื่นซองเกินเวลา ก็หมดสิทธิ์… ควรนำเรื่องไปพิจารณาในที่ประชุมใหญ่ ตุลาการศาลปกครอง …แต่หากใครติดตามคดีนี้อย่างพินิจพิเคราะห์ ก็จะเห็นถึงข้อเท็จจริงหลาย ๆ ประการที่มีนัยสาคัญ ถึงขั้นชวนให้คิด ต้องพิจารณากันอย่างละเอียดถี่ถ้วน ไม่ใช่ด่วนสรุปแบบง่าย ๆ เพราะถ้าคดีไม่มีความซับซ้อนละเอียดอ่อน ก็คงไม่ต้องสู้กันมาถึงชั้นศาลปกครองสูงสุดให้เสียเวลาพิจารณาเป็นแรมเดือน และที่สำคัญ สมควรต้องให้ความเชื่อมั่นและเคารพในการตัดสินของศาล

โดย mylovely

 

กลับไปที่ www.oknation.net