วันที่ จันทร์ มกราคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ด็อกเตอร์ ดูลิตเติ้ล / แม่หมี


  

         เสาร์ที่ผ่านมาถึงคิวหนัง Dolittle ด็อกเตอร์ ดูลิตเติ้ล ค่ะ  แม่หมี หมีน้อย และพี่หมีใหญ่ไปดูกันพร้อมหน้า   ที่เซ็นทรัลพระรามสามตามเคย   โรงหนังเมเจอร์น่าจะให้มงกุฎหรือเหรียญตราสำหรับผู้ดูหนังทุกเสาร์ไม่เคยขาด จะยกเว้นก็แต่ไม่มีหนังที่ชอบจะดู  หรือป่วยนอนโรงพยาบาล   ไม่เช่นนั้นเราจะไม่ยกเลิกภารกิจนี้  หนังเรื่องด็อกเตอร์ ดูลิตเติ้ล นี่สร้างมาหลายครั้งค่ะ  มา...แม่หมีจะเล่าให้ฟัง  เขยิบมานั่งใกล้ๆสิคะ

         Doctor Dolittle สร้างมาจากวรรณกรรมเด็ก เขียนโดย Hugh Lofting เริ่มตั้งแต่ปี 1920 (พ.ศ. 2463 โว้ววว! นานมากๆ 100ปี พอดี)  เขาเขียน เล่มแรกคือ The Story of Doctor Dolittle (1920) Hugh Lofting เขียนเรื่อง  Doctor Dolittle  ไว้ทั้งหมด 15 เล่ม  แต่เล่มที่เอามาสร้างหนังในปีนี้คือThe Voyages of Doctor Dolittle ซึ่งแต่งขึ้นในปีค.ศ. 1922 (พ.ศ. 2465)ที่แม่หมีเพิ่งไปดูมาพร้อมกับลูกๆในวันเสาร์ที่ผ่านมา   ก่อนจะไปถึงตอนล่าสุดขอเล่าย้อนหลังไปก่อนนะคะ (หาข้อมูลเรื่องDoctor Dolittle  ได้จากhttps://en.wikipedia.org/wiki/Doctor_Dolittle  ต้องแกะกันนิดเพราะเป็นภาษาอังกฤษ)

         ครั้งแรกที่แม่หมีได้ดูน่าจะเป็น "Doctor Dolittle (1998) ด็อกเตอร์จ้อ สื่อสัตว์โลกมหัศจรรย์" นำแสดงโดย Eddie Murphy (เอ็ดดี้  เมอร์ฟี)  เรื่องนี้ Dolittleเ ริ่มตั้งแต่วัยเด็ก  เขาพูดกับสุนัขได้  แต่พ่อเห็นว่าประหลาดเลยเรียกนักบวชมาที่บ้านเพื่อไล่ปิศาจจากตัว John Dolittle   แล้วJohn Dolittleจึงต้องหยุดความสามารถพิเศษนี้ไว้  เขาเรียนจนจบเป็นนายแพทย์รักษามนุษย์  แต่ในที่สุดมีเหตุการณ์ที่เขาได้ช่วยนกฮูกจากอาการบาดเจ็บ  จนกระทั่งชื่อเสียงเขาขจรขจายในเหล่าสรรพสัตว์  จนในที่สุดเรื่องราวก็ดำเนินไปที่ทำให้เขามาเจอเสือที่กำลังอยากฆ่าตัวตายโดยการกระโดดตึก   ในขณะที่มนุษย์ปกติคิดว่าเขาเพี้ยนเลยถูกจับเข้าไปโรงพยาบาลรักษาคนบ้า  เขาก็พยายามหาทางออกมาจนได้  สุดท้ายเขาก็พูดกับเสือและรู้ว่ามันอยากฆ่าตัวตายเพราะป่วย   เขาจึงทำการผ่าตัดจนมันหายดี  ทำให้คนอื่นเชื่อว่า เขาพูดกับสัตว์ได้จริง  นี่คือ Dolittle ในปี 1998 ( พ.ศ.2541)

         ต่อมาปี  2001(พ.ศ.2544)  Doctor Dolittle ถูกนำมาสร้างสืบเนื่องต่อภาพยนตร์Doctor Dolittleในปี 1998  โดยให้ชื่อว่า  Dr. Dolittle 2  นำแสดงโดย Eddie Murphy อีกครั้ง   ความสามารถในการพูดกับสัตว์ของ ดร.ดูลิตเติ้ลทำให้มีสัตว์จากป่ามาหาเขา   เพื่อให้เขาไปช่วยให้ป่ารอดพ้นจากการตัดไม้ทำลายป่าสัตว์ก็จะไร้ที่อยู่   เขาจึงมีภารกิจที่จะต้องรักษาป่าและภารกิจที่สำคัญคือ  เขาต้องทำให้หมีสาวที่เหลือในป่าเพียงตัวเดียวขยายพันธุ์   เขาจึงต้องสอนเจ้าหมีตัวผู้จากคณะละครสัตว์ตัวหนึ่งให้สามารถไปอยู่ในป่าได้และสามารถขยายพันธุ์ให้หมีสาวตกลูกได้  อนาคตของป่าและบรรดาสัตว์ทั้งหลายขึ้นอยู่กับความสามารถของดร.ดูลิตเติ้ล  และทั้งสองภาคนั่นคือ Doctor Dolittle ที่Eddie Murphy แสดงนำ และยังมีอีกค่ะ แต่ไม่ได้ดูเลยไม่เล่า 555

        แม่หมีขอพากลับมาปัจจุบันนะคะ   มาในปีนี้ ปีค.ศ. 2020  Doctor Dolittle ถูกนำมาสร้างใหม่อีกครั้ง   ครั้งนี้เป็นภาพยนตร์แนวผจญภัยแฟนตาซี  กำกับโดยสตีเฟ่น  กากาน สร้างโดยอิงตาม The Voyages of Doctor Dolittle เป็นหลัก   นำแสดงโดย Robert John Downey, Jr. ( รอเบิร์ต ดาวนีย์  จูเนียร์) หรือผู้แสดงเป็นTony Stark (โทนี่  สตาร์ค)ใน Iron Manและอีกหลายเรื่องของค่ายMarvel  ( บุรุษผู้มีนัยน์ตาสวย อันนี้แม่หมีปลื้ม 555)  แล้วมีหรือที่แม่หมีกับลูกๆจะไม่ไปชมเรื่องนี้  แถมยังมี  ทอม ฮอลแลนด์ (Tom Holland) ผู้รับบทสไปเดอร์แมน (Spider  man )  มาพากย์เสียงเป็น "จิ๊ฟ"สุนัขผู้วิเคราะห์โรคได้อย่างแม่นยำ

       จะสปอยล์เรื่องดีมั๊ยน้า  เดี๋ยวหมีน้อยจะบ่นว่า  ให้คนอ่านไปดูเองจะดีกว่า  เอาเป็นว่า  หลังจากสูญเสียภรรยาเมื่อเจ็ดปีก่อน ด็อกเตอร์ จอห์น ดูลิตเติ้ล ผู้มีความสามารถในการรักษาคนและสัตว์   เขาเป็นหมอและสัตวแพทย์ของสมเด็จพระราชินีวิคตอเรียแห่งอังกฤษ   แต่หลังจากลิลลี่เสียชีวิตเขาก็ใช้ชีวิตอย่างสันโดษอยู่หลังกำแพงสูง ซึ่งเป็นที่ตั้งของคฤหาสน์ดูลิตเติ้ลกับสวนสัตว์ที่มีสัตว์หายากซึ่งพระราชินียกให้   แต่เมื่อพระราชินี มีพระอาการประชวรอย่างสาหัส   ดูลิตเติ้ลจึงต้องออกเดินทางผจญภัยไปยังเกาะในตำนาน  เพื่อหายาจากต้นไม้วิเศษ   การผจญภัยก็เริ่มต้นขึ้น  โดยไปกับเด็กหนุ่มที่สมัครใจจะเป็นลูกศิษย์และบรรดาสัตว์ทั้งหลาย  ความสนุกและความตื่นเต้น  อลหม่านจึงบังเกิด  มีทั้งการผจญภัยและต้องเจอกับสัตว์ร้าย  เช่นมังกรไฟ  และ ด็อกเตอร์ จอห์น ดูลิตเติ้ลก็พบว่า  เจ้ามังกรไฟก็เจ็บป่วย เช่นกัน  รวมทั้งมีขุนนางขบถที่ตามไปขัดขวางภารกิจอีก  การพูดภาษาสัตว์ได้กับการสื่อสารกับสัตว์นานาชนิดทำให้หนังสนุกและมีสีสัน  และน่ารักสุดๆโดยเฉพาะRobert John Downey, Jr. มาเล่นเป็นหมอ  เล่นได้น่ารักได้ใจแม่หมีไปเลยเต็มๆ

         เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ไปดูแล้วสบายใจ  เป็นยาที่เยียวยาแม่หมีให้มีความสุข   ถ้าว่างก็เชิญไปดูได้เลยนะคะ  หนังเพิ่งเข้าไม่กี่วันนี่เอง
                                     

                            บันทึกโดย                                           

                                 แม่หมี (ผู้อยากไปรักษาตัวกับDoctor Dolittle  555)

                                 Doctor Dolittle (1998)ด็อกเตอร์จ้อ สื่อสัตว์โลกมหัศจรรย์

                                                               Dr. Dolittle 2

ขอขอบคุณ

            https://en.wikipedia.org/wiki/Doctor_Dolittle ข้อมูลเรื่องDoctor Dolittle
            https://www.majorcineplex.com/movie/dr-dolittle ภาพโปสเตอร์หนังDoctor Dolittle  Robert John Downey, Jr.
            https://www.nangdee.com/title/html/419/Doctor-Dolittle.html   ภาพ Doctor Dolittle (1998)ด็อกเตอร์จ้อ สื่อสัตว์โลกมหัศจรรย์
            https://www.amazon.co.uk/Doctor-Dolittle2  ภาพDr. Dolittle 2
            https://www.youtube.com/watch?v=4L8pIDHmMUs  คลิปภาพยนตร์Dolittle | Official Trailer | Thai Sub | UIP Thailand

 

โดย แม่หมี

 

กลับไปที่ www.oknation.net