วันที่ พุธ มกราคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สาธารณสุขจีนยืนยัน ไวรัสอู่ฮั่น ติดต่อจากคนสู่คนได้


📌 สาธารณสุขจีนยืนยัน ไวรัสอู่ฮั่น ติดต่อจากคนสู่คนได้

จากสถานการณ์ข่าวโรคปอดอักเสบปริศนาจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ล่าสุดสาธารณสุขจีนยืนยันแล้วว่าไวรัสนี้สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้

ซึ่งการรักษาผู้ป่วยโรคปอดอักเสบ จากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้ ยังไม่มียารักษา และไม่มีวัคซีนป้องกัน การรักษาทำได้เพียงกักบริเวณ ให้ยาพื้นฐานและผู้ป่วยจะหายเองได้หากรักษาทัน แต่อาจต้องใช้เวลาเหมือนการรักษาโรคไข้หวัดใหญ่ แม้ว่าจะสามารถหายเองได้แต่ก็ไม่ควรชะล่าใจไปนะครับ เพราะหากรักษาไม่ทันก็อาจทำให้เสียชีวิตได้

และยิ่งในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ที่คนจีนจำนวนมากจะบินมาเที่ยวไทย เนื่องจากเป็นเทศกาลตรุษจีนและเป็นวันหยุดยาว แนะนำว่าใครที่จะออกไปข้างนอกหรือไปอยู่ในสถานที่สาธารณะที่มีคนหนาแน่นควรใส่หน้ากากตลอดเวลา เอาแบบชนิดที่กันฝุ่น PM 2.5 ได้ด้วยจะดีกว่า เพราะนอกจากจะป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ยังช่วยป้องกันฝุ่น PM 2.5 ที่น่าจะอยู่กับเราไปอีกนานได้ด้วย

นอกจากนี้ให้หมั่นล้างมือบ่อยๆ และคอยสังเกตตัวเองหรือคนใกล้ชิด หากมีอาการป่วยไข้ 3-4 วัน แล้วไม่หาย ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ ต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุและรับการรักษาที่ถูกต้อง ป้องกันไว้จะดีกว่านะครับ...

โดย ramhosp

 

กลับไปที่ www.oknation.net