วันที่ จันทร์ มกราคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เทียบยุคต่อยุค...จำนวนหน้าและราคาหนังสือพิมพ์รายวันของเมืองไทย


นับจากหนังสือพิมพ์ฉบับแรกของประเทศไทยคือ "The Bangkok Recorder" ก่อตัวในสมัยรัชกาลที่ 3 กิจการหนังสือพิมพ์ได้่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง และมีการพัฒนารูปแบบหรือเทคนิคให้ออกมาน่าอ่านตามกาลเวลาที่เปลี่ยนผัน

จนกระทั่งในสมัยรัชกาลที่ 9 หนังสือพิมพ์ที่เกิดขึ้นในยุคนี้ถือเป็นการเปิดมิติใหม่ให้กับการพิมพ์และการนำเสนอข่าวสาร การเกิดของหนังสือพิมพ์ที่เน้นหนักทางการเมืองอย่าง "สยามรัฐ" หรือการเกิดของ "ไทยรัฐ" หนังสือพิมพ์ประชานิยมหัวสีที่มียอดขายเป็นอันดับ 1 มาตลอดกาล ถือเป็นตัวอย่างสำคัญที่ทำให้หนังสือพิมพ์อีกหลายแห่งขยันแย่งชิงตลาดกันมากขึ้น 

ถึงแม้ว่าตลาดหนังสือพิมพ์ไทยในปัจจุบันอยู่ในภาวะตกต่ำ จนทำให้หนังสือพิมพ์หลายแห่งต้องปรับขนาด ปรับจำนวนหน้า ปรับเนื้อหาให้สั้นลง หรือถึงขั้นหนีหายตายจากไปหลายราย แต่ก็ยังเหลือหนังสือพิมพ์จำนวนไม่มากที่ยังคงดิ้นรนครองใจผู้อ่านต่อไป

จากการสำรวจหนังสือพิมพ์รายวันส่วนกลางขนาดมาตรฐานที่วางจำหน่ายในช่วงเดือนธันวาคม ปี 2562 พบว่ามีหนังสือพิมพ์จำนวน 12 ฉบับ แบ่งหนังสือพิมพ์ภาคภาษาไทยจำนวน 11 ฉบับ และภาคภาษาอังกฤษเพียงฉบับเดียว ราคาขายโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 15 บาท และจำนวนหน้าโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 24 หน้า 

เมื่อเทียบกับหนังสือพิมพ์รายวันส่วนกลางที่วางจำหน่ายในช่วงเดือนธันวาคม ปี 2532 หรือเมื่อ 30 ปีก่อน พบว่ามีหนังสือพิมพ์จำนวน 16 ฉบับ แบ่งเป็นหนังสือพิมพ์ภาคภาษาไทย 14 ฉบับ และหนังสือพิมพ์ภาคภาษาอังกฤษ 2 ฉบับ มีทั้งหนังสือพิมพ์ทั่วไป และหนังสือพิมพ์เฉพาะด้านเช่นด้านกีฬา ด้านเศรษฐกิจ ราคาขายโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 7.50 บาท และจำนวนหน้าโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 27 หน้า

ต่อไปนี้คือการรวบรวมหนังสือพิมพ์รายวันที่วางจำหน่ายเมื่อปี 2532 กับปี 2562 เรามาดูว่าแต่ละแห่งมีความแตกต่างกันอย่างไร...

 

 

 

ตราบที่คำว่า "หนังสือพิมพ์ไทยใกล้สูญพันธุ์" ยังติดหูฉันใด คนอ่านแม้กระทั่งคนทำเองก็ย่อมรู้สึกหดหู่ฉันนั้น เพราะฉะนั้นเราจึงต้องยอมรับกับสิ่งที่ควรเป็น การประหยัดและสะดวกคือสิ่งสำคัญสำหรับวงการสิ่งพิมพ์ในยุคดิจิทัลเช่นวันนี้ ขอบคุณที่ยังรักหนังสือพิมพ์.

โดย มงกุฎ2529

 

กลับไปที่ www.oknation.net