วันที่ จันทร์ กุมภาพันธ์ 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไปเที่ยวงานกาดวิถีชุมชนคูบัวกันเถิดครับ


ไปเที่ยวงานกาดวิถีชุมชนคูบัวกันเถิดครับ

คุณสารภี ศิลา ผู้จัดการน้ำพุร้อนสันกำแพง เชียงใหม่ ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของผู้เขียน ได้ไลน์ถามเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านว่าผู้เขียนและภรรยาอยู่ที่ กทม. กันหรือไม่ ถ้าอยู่ก็ขอแนะนำให้ไปชมกาดวิถีชุมชนคูบัว ที่ราชบุรี

 

เหตุที่ถามเช่นนั้นเพราะผู้เขียนและภรรยาไม่ค่อยได้อยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือนเหมือนชาวบ้านทั่วไปเท่าไรนักหรอกครับ เที่ยวกันตลอด

และเหตุที่แนะนำให้ไปชมกาดวิถีชุมชนคูบัว ก็เพราะตำบลคูบัว อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรีนั้น เป็นบ้านเกิดของคุณสารภีนั่นเองครับ

ขอภาพคุณสารภีที่นุ่งผ้าซิ่นคูบัวไป เธอส่งมาให้ ๒ ภาพ พร้อมทั้งแจ้งด้วยว่าผืนแรกธรรมดา พื้นๆ ใส่ในโอกาสทั่วไป ส่วนผืนที่สองพิเศษสวยมากๆ

 

ครับ ผู้เขียนก็เห็นว่าสวยทั้งผ้าจกและผู้สวมใส่นั่นแหละครับ

เมื่อทราบว่ากาดวิถีชุมชนคูบัวจัดงานวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ นึกว่าจัดกันแค่ ๓ วัน ทราบข่าววันศุกร์ จึงตัดสินใจไปในวันเสาร์ เพราะกระทันหันจึงมีเพื่อนร่วมทางไปเพียงคนเดียว

ผู้เขียน คุณสายพิณ มณีศรี ภรรยา และคุณจริยา สมประสงค์ จึงออกเดินทางจาก กทม. ตั้งแต่เช้า ใช้เส้นทางถนนพระราม ๒ ซึ่งเป็นเส้นทางที่สั้นที่สุด แม้ว่าอยู่ในระหว่างก่อสร้างแต่การจราจรก็ไม่ติดขัดมากนัก

 

ถึงอำเภออัมพวา สมุทรสงคราม ได้แวะทำบุญไหว้พระ หลวงพ่อคง ธมฺมโชโต อดีตเจ้าอาวาสวัดบางกะพ้อม ท่านเป็นพระอาจารย์ที่มีชื่อเสียงรูปหนึ่งในอดีต ได้รับความนิยมเป็นอันมาก

 

แล้วไปรับคุณปราณี ไวดาบ เพื่อนอีกคนหนึ่งที่บ้านซึ่งอยู่ที่ตำบลคุ้งกระถิน อำเภอเมืองราชบุรี แล้วเรา ๔ คน ก็ได้เดินทางไปชมกาดวิถีชุมชนคูบัวในทันที

 

ก่อนกล่าวถึงรายละเอียดของงาน อยากแนะนำให้ท่านผู้อ่านได้รู้จักชุมชนคูบัวกันก่อนว่ามีความสำคัญเป็นพิเศษอย่างไร จึงต้องขับรถจาก กทม. ระยะทางประมาณ ๑๒๐ กม. ไปชมกัน

ชุมชนคูบัวเป็นชุมชนที่ชาวไทยเชื้อสายโยนกเชียงแสน (ชาวล้านนา) หรือไท-ยวน ซึ่งได้ลี้ภัยหนีการรุกรานของกองทัพพม่ามาจากเมืองเชียงใหม่

โดยติดตามกองทัพหลวงภายใต้การบัญชาการของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช มาตั้งรกรากอยู่ ณ ตำบลคูบัว ราชบุรี มามากกว่า ๒๐๐ ปี แล้ว

วันเวลาไม่ได้ทำลายสิ่งดีๆ ไปหรอกครับ เพราะลูกหลานชุมชนคูบัวยังคงรักษาศิลปวัฒนธรรมตลอดจนภูมิปัญญาของบรรพชนไว้เป็นอย่างดี แม้แต่สำเนียงที่พูดก็ยังคงรักษาไว้ ดังนั้น สำเนียงของคนคูบัว จึงแตกต่างจากสำเนียงของชาวราชบุรีโดยทั่วไป


อ้อ ไปเห็นคำว่า ผ้าจกตอมือ แล้วอย่าตกใจนะครับ เพราะมันคือ ผ้าจกทอมือ คำว่า “ตอ” เป็นภาษาของชาวไท-ยวนครับ

 

ทราบว่าชุมชนคูบัวมีครูภูมิปัญญาชุมชนหลายแขนง เช่น ด้านผ้าซิ่นตีนจก ด้านผ้าจกคูบัว ด้านงานจักสาน ด้านแคนและด้านขลุ่ย เป็นต้น

ดังนั้น การไปชมงานกาดวิถีชุมชนคูบัว จึงเปรียบเสมือนการไปชมผลผลิตของศิลปวัฒนธรรมตลอดจนภูมิปัญญาของบรรพชนของคนไท-ยวน

เสียดายที่ไม่มีเวลาเข้าไปชมจิปาถะภัณฑ์สถานบ้านคูบัว ทราบว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ซึ่งแสดงวิถีชีวิตวัฒนธรรม ไท-ยวน ราชบุรี และตั้งอยู่ในบริเวณวัดโขลงสุวรรณคีรี ตำบลคูบัว อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานกาดวิถีชุมชนคูบัวนั่นแหละครับ

หน้างานกาดวิถีชุมชนคูบัว ได้จัดตกแต่งประดับประดาด้วยดอกไม้ ร่มกระดาษสา ไว้อย่างสวยงาม ชวนให้นักท่องเที่ยวต้องเข้าคิวถ่ายภาพกัน

 

แน่นอนครับสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือโอ่งไงครับ เพราะคำขวัญของราชบุรีคือ “คนสวยโพธาราม คนงามบ้านโป่ง เมืองโอ่งมังกร วัดขนอนหนังใหญ่ ตื่นใจถ้ำงาม ตลาดน้ำดำเนินฯ เพลินค้างคาวร้อยล้าน ย่านยี่สกปลาดี”

 


เข้าไปภายในงานมีของขายฝีมือชาวบ้านนานาชนิด ร้านค้าผสมปนเปกันไปครับ ไม่ได้แยกประเภทหรอกครับ ผู้เขียนขอแยกเองครับ ชุดแรกให้ดูผ้าก่อนครับ ทั้งผ้าจกและผ้าต่างๆ และกระเป๋าถือ

 

ชุดต่อมาเป็นอาหารและเครื่องดื่มสำเร็จรูปและขนม ผู้เขียนเดินไป กินไป ก็สนุกดีครับ เป็นธรรมชาติและก็ธรรมดาของผู้เขียนนั่นแหละ 

 

ประเภทอาหารมีให้ชมมากหน่อย มีแกงหลายอย่างที่พร้อมที่นำกลับบ้านหรือกินที่นั่นก็ได้นะครับ


ผลิตผลทางการเกษตร เช่น ข้าวสารก็ไมีขายหลายชนิดครับ ล้วนเป็นผลิตภัณฑ์ของชาวบ้าน


ผักและผลไม้ต่างๆ ของชุมชน ซึ่งนอกจากสดและราคาถูกแล้ว เกษตรกรยังรับรองด้วยว่าเป็นผักที่ปลอดสารพิษอีกด้วยครับเหตุที่สินค้าทางการเกษตรขายได้ในราคาถูกก็เพราะสินค้าเหล่านี้ไม่ผ่านคนกลางครับ จากผู้ผลิตถึงผู้ซื้อโดยตรง


ซื้อมะเขือเปราะมาถุงหนึ่ง ไม่ได้กินในวันนั้นหรอกครับ แต่เพิ่งได้กินเมื่อวานนี้ นอกจากยังสดอยู่แล้ว ยังหวานกรอบอีกด้วย

ยังมีสินค้าต่างๆ อีกหลายชนิดครับ ขอไม่นำเสนอทั้งหมดนะครับ ไว้ให้ท่านผู้อ่านได้ไปชมด้วยตนเองบ้าง

ผู้เขียนนำถุงผ้าไปใส่ของที่ซื้อด้วยครับ แล้วไม่ทราบว่าควรเรียกร้องค่าเสียหายจากชุมชนคูบัวได้ไหมที่ซื้อของใส่เยอะจนสายของถุงผ้าขาด หิ้วไม่ได้ครับต้องหอบใส่รถแทน

ตรงกลางบริเวณกลางลานมีที่ให้นักท่องเที่ยวนั่งกินอาหารด้วยนะครับ แต่ผู้เขียนและคณะไม่ได้นั่งที่นั่น เพราะมีที่หมายอื่นอยู่แล้ว

 

ตอนแรกเข้าใจว่างานมีวันศุกร์ที่ ๑๔ -วันอาทิตย์ที่ ๑๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓ เท่านั้น แต่เมื่อไปถึงงานแล้ว จึงทราบว่ามีทุกวันศุกร์ วันเสาร์และวันอาทิตย์ครับ  

ว่างๆ ก็ขอเชิญท่านผู้อ่านไปซื้อหรือไปชมสินค้าชุมชนของชุมชนคูบัวกันนะครับ นอกจากจะได้สินค้าที่มีคุณภาพดีราคาถูกแล้ว ยังได้ช่วยกันส่งเสริม รักษาศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านคูบัวให้คงอยู่ตลอดไปด้วย

และอย่าลืมไปชมจิปาถะภัณฑ์สถานบ้านคูบัวด้วยนะครับ ผู้เขียนได้ชมในลิงค์ข้างล่างนี้แล้วเสียดาย ที่ไม่มีเวลาพอจะเข้าชม

https://mgronline.com/travel/detail/9580000129086

ทราบจากคุณสารภีว่าจิปาถะภัณฑ์สถานบ้านคูบัวมีผ้าที่จัดแสดงไว้เป็นหลายร้อยผืน จัดแสดงไว้อย่างดี มีเจ้าของบริษัทสิ่งทอชื่อ "จงสถิตย์ " โดยคุณสงคราม ชีวะประวัติดำรงค์ ให้การสนับสนุน โดยบอกว่า ครอบครัวของท่านมาจากการทำกิจการสิ่งทอ จึงอยากทำอะไรให้คนรุ่นหลังเห็นคุณค่าภูมิปัญญาจากสิ่งทอพื้นบ้าน

ผู้เขียนขอถือโอกาสนี้ขอบคุณคุณสงคราม ไว้ด้วยครับ มีบุคคลประเภทนี้เยอะๆ จะได้ช่วยให้คนรุ่นหลังรักเมืองไทยมากขึ้น

นอกจากจิปาถะภัณฑ์สถานบ้านคูบัวแล้ว ทราบจากเอกสารว่า ยังมีสิ่งสำคัญอีกหลายอย่างในชุมชนคูบัวที่น่าสนใจ โอกาสหน้าคงได้ไปชมอีกครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

โดย พุธทรัพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net