วันที่ อังคาร กุมภาพันธ์ 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทีมนกผู้ล่ากับฮาร์ลีย์ควินน์ผู้เริดเชิด/ แม่หมี


           ภารกิจของแม่หมีกับลูกๆในวันเสาร์นี้คือการชมภาพยนตร์เรื่อง ทีมนกผู้ล่ากับฮาร์ลีย์ควินน์ผู้เริดเชิด Birds of Prey (And the Fantabulous Emancipation of One Harley Quinn) ชื่อหนังยาวมากๆ   ความจริงเสาร์นี้มีหนังอีกเรื่องที่อยากดูคือ "Show Me The Way to The Station ที่ตรงนั้นฉันจะรอเธอ "  เป็นภาพยนตร์ญี่ปุ่นเป็นหนังดราม่า  เกี่ยวกับเด็กและสุนัขแต่พอดีหนังมันค่อนข้างเศร้า   แม่หมีห่วงความรู้สึกของลูกๆหนังเศร้าๆอย่าดูเลยดีกว่า   มันมีเรื่องของการสูญเสียสิ่งที่เป็นที่รัก  แถมรอบฉายก็ตอนบ่ายกว่าหนังจะจบก็คงเย็น  เป็นห่วงพ่อหมีอีกเพราะหน้าที่ที่แม่หมียังอยากทำให้ครอบครัว   คือการหาซื้ออาหารดีๆอร่อยๆให้ครอบครัว   แม้ว่าเราจะทำอาหารไม่ไหวแต่เราก็มีร้านประจำ   และอีกเหตุผลหนึ่งคือ  Birds of Preyฯ ก็เป็นหนังของค่าย DC  Comics ซึ่งหมีน้อยเขาก็ชอบเหมือนกับMarvel Comics   แม่หมีจึงบอกหมีน้อย  " เราไปดูฮาร์ลีย์ควินน์กันดีกว่า  ว่าแต่ฮาร์ลีย์ควินน์  คือใครครับหมีน้อยช่วยบอกแม่ที  เอาสั้นๆนะครับ"   ทุกคนถ้าเป็นแฟนคลับหมีน้อยคงจะทราบดี  ถ้าเราให้เขาพูดสิ่งที่อยากรู้  เขาจะเล่าได้นานจนกว่าเราจะเข้าใจ  เล่นเอาเราเหนื่อย

         สรุป ฮาร์ลีย์ ควินน์ คือจิตแพทย์ที่ทำงานในเมือง Gotham และเธอก็เคยให้การรักษาบำบัดทางจิต  ให้กับจอมวายร้ายคู่ปรับตัวฉกาจของBat Manอย่าง Joker และนั่นเองทำให้ฮาร์ลีย์ ควินน์หลงรักJoker และช่วยพาเขาหนีออกจากโรงพยาบาลโรคจิต  และ Joker ก็ทำให้เธอตกลงไปถังสารเคมี  ซึ่งทำให้ตัวซีดขาว  ประมาณว่าถ้าเธอรักฉันเธอก็ต้องโดดลงถังสารเคมี   ด้วยความรักที่ ฮาร์ลีย์ ควินน์ มีต่อJoker นางก็ยอมทำทุกอย่างเพื่อความรัก  ซึ่งหมีน้อยบอกความจริงแล้วJoker อาจไม่ได้รักฮาร์ลีย์ ควินน์ หรือรัก  หมีน้อยบอกสรุปไม่ได้  แต่ด้วยความโรคจิตของJoker  ฮาร์ลีย์ ควินน์ทำได้ทุกอย่าง  จนเปลี่ยนแปลงตัวเอง แต่งตัวด้วยสีจัดจ้านและมีความเป็นโรคจิตไปด้วย  หมีน้อยบอกแม่อย่าไปคิดอะไรมาก    มันเป็นตรรกะของคนที่อาจมีด้านประหลาดๆ  ยิ่งมาเจอ Joker  แล้วหลงรักได้นี่ก็เพี้ยนแล้ว  แล้วมันเป็นเรื่องที่หมีน้อยเขาดูจากคอมมิคส์  เออเนอะ!! ความรักเปลี่ยนแปลงได้ทุกอย่างจากจิตแพทย์มากลายเป็นเพี้ยนๆได้

          ในหนัง  ทีมนกผู้ล่ากับฮาร์ลีย์ควินน์ผู้เริดเชิด Birds of Prey (And the Fantabulous Emancipation of One Harley Quinn)  (ชื่อหนังยาวจัง) ฮาร์ลีย์ ควินน์  กับ Joker ไม่ได้รักกันแล้ว    ฮาร์ลีย์ ควินน์ เป็นเหมือนทาสรับใช้ Joker และเธอไม่เล่าให้ใครฟัง ไม่เอ่ยถึงชื่อ แต่เรียกว่า มิสเตอร์ J  แต่แม่หมีรับรู้ได้ว่าเธอยังคงรัก Joker   ทุกครั้งที่มีคนถามถึงหรือพูดถึงแม่หมีเห็นน้ำตาคลอ แววตาที่แสดงถึงความเจ็บปวด   บางทีเธออาจจะสร้างตัวตนขึ้นใหม่หลังจากที่อกหัก  เธอพร้อมที่จะบ้าบอ  หลุดโลก  ต่อสู้ ทำร้ายคนได้ เธอมีความสามารถในการเล่นสเกต  กายกรรม  การต่อสู้  การใช้อาวุธ  อันนี้แม่หมีคิดเองว่า บางทีความเสียใจก็ผลักคนให้จนมุมและสร้างตัวตนขึ้นมาใหม่  จนกลายเป็นอย่างที่ฮาร์ลีย์ ควินน์เป็น จากจิตแพทย์มาปลดปล่อยความเป็นหมอความเป็นจิตแพทย์  มาเป็นคนบ้าบออย่างสุดโต่ง  แต่ภายในใจลึกๆเธอก็มีความดี  ดูได้จากการที่เธอช่วยเด็กที่ขโมยเพชร   และนำไปดูแลแต่ในสไตล์บ้าๆแรงๆของเธอ

         เรื่องนี้เกิดจากการที่เด็กหญิงขี้ขโมย  จอมฉกได้ฉกเพชรล้ำค่า  มาจากวายร้ายที่ชอบหลงตัวเองแห่งก็อตแธมอย่าง โรมัน ไซโอนิส  เมืองก็อตแธม ก็เมืองที่Bat Manเขาคุมอยู่แต่เรื่องนี้ สงสัยBat Man จะไม่ยุ่ง  เช่นบางทีเราไปดูหนังแล้วสมมติว่า ญี่ปุ่นเจอเรื่องร้าย เหล่าพระเอกทั้งหลายหายกันไปหมดไม่โผล่มาช่วยเลย   เคยคิดแบบแม่หมีมั๊ย  หรือตึกเวิลด์เทรดถล่ม  Super Man  หายไปไหนทำไมไม่ออกมาช่วย ( 555 อันนี้แม่หมีดูหนังมากเกินไป)  ทีมนกผู้ล่า อันประกอบไปด้วย

              1. ตำรวจหญิงที่เดินออกมาจากการเป็นตำรวจเพราะทำดีก็ไม่มีคนเห็นผลงาน 

              2. นักร้องเสียงทรงพลังที่มีเสียงทำลายล้างสิ่งของได้  และ

              3. ผู้หญิงที่โตมาจากการที่ครอบครัวถูกฆ่าและโตมาเพื่อแก้แค้น จึงฝึกการใช้อาวุธ

         และมาเจอกับฮาร์ลีย์ควินน์   4 สาวจึงรวมตัวมาต่อสู้เพื่อทำลายศัตรูคนเดียวกันคือ โรมัน ไซโอนิส   หนังสนุกมากค่ะ  มีทั้งฉากโหด  มันส์  และฮา  ไม่เล่าไปมากกว่านี้   แต่ถ้าจะดูเพื่อปลดปล่อยเอาความสนุกเรื่องนี้มีครบ   มีประโยคหนึ่งที่ฮาร์ลีย์ควินน์พูด  แล้วแม่หมีต้องควานหาปากกามาจดคือ " การล้างแค้นไม่ได้ทำให้โทสะหายไป!!!"    จริงเลยค่ะ   ยิ่งเราเคียดแค้นมากเท่าไหร่มันเป็นผลย้อนกลับมาทำลายจิตใจของเราเอง   ปล่อยวางเสียบ้าง  แม้มันจะยาก  แต่พอเราคลายความเคียดแค้นลง  เราจะเบาสบายขึ้นเยอะเลย

          คิดว่าหนังเรื่องนี้จะสนุกอย่างเดียว  แม่หมีก็หามุมมองและแง่คิดที่ดีได้   ทำจิตใจให้สงบแล้วเราจะเป็นสุขขึ้นมากเลยค่ะ คิดง่ายๆ  ช่างมัน!!!

                       บันทึกโดย
                               แม่หมี (ผู้ที่พยายามคิด จะเป็นอะไรก็ ช่างมัน )  

ขอบคุณ
              ภาพจาก https://medium.com/@taniabenton4/ทีมนกผู้ล่า-กับ-ฮาร์ลีย์-ควินน์-ผู้เริดเชิด-2020-birds-of-prey
              คลิปTrailer หนังจาก  https://www.youtube.com/watch?v=kqA2xfj57Uc

                                      

โดย แม่หมี

 

กลับไปที่ www.oknation.net