วันที่ อาทิตย์ มีนาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ข่าว ทำคนสระแก้วแตกตื่นข่าวคลาดเคลื่อนจากกรณีข่าว "เจอแล้ว 4 ใน 5 ผู้โดยสารร่วมเ


ข่าว ทำคนสระแก้วแตกตื่นข่าวคลาดเคลื่อนจากกรณีข่าว "เจอแล้ว 4 ใน 5 ผู้โดยสารร่วมเที่ยวบินปู่-ย่าติดเชื้อโควิด-19 พบอยู่ที่วัฒนานคร จ.สระแก้ว สธ.สระแก้วยืนยันว่าคนละเที่ยวบิน

*****เมื่อเวลา 17.00 น.ของวันนี้ จากกรณีมีการแชร์ข้อมูลจากโลกออนไลน์ว่าผู้โดยสาร4ใน5 มากับเที่ยวบินที่ปู่ย่าตืดเชื้อโควิด19 ทำให้ชาวจังหวัดสระแก้วแตกตื่นและหวั่นผวา มีการส่งต่อกันทั้งไลน์และโซเชียลอื่นๆ หลายคนออกมาประนามคนที่เดินทางกลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงมากมาย อาทิ อำเภอวัฒนานคร อ เมือง อ เขาฉกรรจ์ อ อรัญ และ อ วังน้ำเย็น

***** ผู้สื่อข่าวได้ประสานไปยัง. พญ.อรรัตน์ จันทร์เพ็ญ รอง นพ.สสจ.สก. เปิดเผยว่า ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว ขอชี้แจงว่า "ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง".  ข้อเท็จจริง คือ1. ปู่-ย่า​ ซึ่งติดเชื้อไวรัสโควิด​-19 เดินทางมาด้วยเที่ยวบินที่ XJ621 ซัปโปโร-ดอนเมือง วันที่ 20 กพ.63 ในขณะที่ข่าวที่อ้างถึงได้ระบุว่า "...มีผู้โดยสารซึ่งเป็นผู้ปกครองนักเรียนของโรงเรียนได้เดินทางไปกับเที่ยวบินดังกล่าว จำนวน 4 คน โดยเป็นผู้ประกอบธุรกิจร้านทองในเขตตัวอำเภอวัฒนานคร ซึ่งหลังกลับจากญี่ปุ่นยังคงเปิดร้านทองตามปกติ และขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 2, จากการตรวจสอบของโรงพยาบาลวัฒนานคร พบว่า กลุ่มที่ข่าวอ้างถึงดังกล่าวทั้ง 4 คน ได้เดินทางไปประเทศญี่ปุ่นจริง แต่ไม่ได้เดินทางมากับเที่ยวบินดังกล่าว โดยมากับการบินไทย เที่ยวบิน TG647 จากนาโกย่า-กรุงเทพ เมื่อวันที่ 24 กพ.63 3. หลังจากเดินทางกลับมาจังหวัดสระแก้ว ทีมงานโรงพยาบาลวัฒนานคร ได้เดินทางไปตรวจร่างกายและขอความร่วมมือในการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นเป็นเวลา 14 วัน ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี 4. ในขณะที่เมื่อ 29 กพ.63 เวลา 17.20 น. มีข่าวเผยแพร่ทางสื่อระบุว่า นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค ยืนยัน ผู้ที่ร่วมเดินทางจริงในไฟลท์บินเดียวกัน สามารถติดตามตัวมาตรวจเชื้อและผลออกแล้วเป็นลบ แต่การนำข้อมูลขึ้นเพจอาจเป็นความเข้าใจผิด เพราะเห็นว่าจำนวนผู้ที่เข้ามาตรวจยังไม่ครบตามจำนวนเต็มของที่นั่งบนเครื่องบิน แต่จริงๆ เที่ยวบินนั้นไม่ได้มีคนโดยสารเต็มทุกที่นั่ง คนที่ร่วมเดินทางจริง ตามได้ครบหมดแล้ว

*****อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว ประชาชนทั่วไปให้ความสนใจติดตามข่าวสารมากเพราะในแต่ละอำเภอมีคนกลับมาจากประเทศกลุ่มเสียงซึ่งเป็นระดับคหบดีหรือผู้นำท้องถิ่น ซึ่งส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือในการเก็บตัวอยู่บ้านบางรายไปที่ไปตรวจก็ไม่พบรายงานว่าพบเชื้อซึ่งอยู่ในกระบวนการของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข แต่บางรายก็ยังใช้ชีวิตปกติทำให้เกิดกระแส แชร์ข้อมูลเท็จ เกิดความหวาดระแวงและแชร์กันในวงกว้าง ซึ่งก็ขอให้ติดตามการข้อมูลจากส่วนราชการ และขอให้ทุกคนป้องกันตนเองตามคำแนะนำเพราะนอกจากจะป้องกันเชื่อโควิด19 แล้วยังสามารถป้องกันไวรัสตัวอื่นๆได้เช่นเดียวกันด้วย

โดย somsak484

 

กลับไปที่ www.oknation.net