วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จุดที่ต้องสนใจในภาวะยากลำบาก...


นสถานการณ์ที่โควิด๑๙ ได้กระหน่ำโลกและสังคมไทยอย่างหนัก มีผลกระทบทั้งเชิงสุขภาพ เศรษฐกิจและสังคมอย่างรุนแรง ผมคิดว่าหลายๆคนตอนนี้ กำลังพบกับปัญหาอย่างใหญ่หลวง แน่นอน คือ เรื่องเศรษฐกิจ ธุรกิจไปไม่ได้ ตกงาน สังคม หรืออยากจะกลับไปพบคนรักกลับไม่ได้ถูกกักกันตัวเป็นต้น มีความเครียด มีความวิตกกังวล ผมจะขอให้กำลังใจผ่านการ Coaching โดยการเขียน Blog ในตอนที่ชื่อ จุดที่ต้องสนใจในภาวะยากลำบาก

ผมเอารูปมาให้ดู สองรูป แต่ละรูปมีวงกลมซ้อนกัน ๒ วง วงนอกสีน้ำเงิน ผมให้มันเท่ากับปัญหา วงในสีแดงผมให้มันเท่ากับ สิ่งที่ทำได้(เลือกใช้สีแดงคุณจะได้ล็อคเป้าได้ชัดเจน) ยกตัวอย่าง

ปัญหาคือ "การระบาดของโรคติดเชื้อโควิด๑๙" ถ้าคุณทำแบบรูปด้านซ้ายคือ สนใจที่ "การระบาดของโรคติดเชื้อโควิด๑๙" ปัญหาน่าจะบีบรัดคุณ คุณก็อาจจะรอการช่วยเหลือจากใครสักคน บ่นว่ารัฐบาลทำไมไม่สามารถควบคุมมันได้สักที กังวล หมดอาลัยตายอยาก วงปัญหาสีน้ำเงินก็จะบีบรัดคุณจนแทบจะเป็นบ้า นี่คือข้อเสียของการทำตามรูปด้านซ้าย แต่ถ้าคุณ

สนใจหรือโฟกัสใน "สิ่งที่คุณทำได้" คือทำแบบรูปด้านขวา คือ คุณสนใจสิ่งที่คุณทำได้ แนวโน้ม ความสามารถในการจัดการหรือควบคุมปัญหาก็จะมาก เช่น คุณพบปัญหาคือ การระบาดของโรคติดเชื้อโควิด๑๙ แล้วคุณทำอะไรกับมันได้บ้างละ ดูแลตัวเอง ไม่ไปในสถานที่เสี่ยง ตกงานก็ลองมองหาอาชีพเสริม อ่านหนังสือเล่มโปรด ดูหนังหรือดูซีรีย์เรื่องโปรดจากสตรีมมิ่งแอพหรือเวป ใช้เวลาว่างกับครอบครัวหรือลูกๆ ปลูกต้นไม้ ทำงานฝีมือ หัดทำกับข้าว จริงๆ มันมีสาเหตุนะครับ ว่าทำไมการสนใจหรือโฟกัส "สิ่งที่คุณทำได้" ถึงมีพลังหรือมีประโยชน์มากกว่า เมื่อเราโฟกัสหรือสนใจในสิ่งที่คุณทำได้ บางทีสิ่งที่คุณทำอาจจะไม่ได้แก้ปัญหาโดยตรงแต่เป็นการแก้ปัญหาโดยอ้อม หรือ เป็นการเตรียมตัวเตรียมพร้อมอะไรบางอย่าง เมื่อปัญหามันคลี่คลายลง บางทีสิ่งที่คุณทำอาจแก้ไม่ได้ แต่อย่างน้อย คุณก็ได้ถามตัวเอง ว่าคุณทำอะไรได้บ้างในสถานการณ์นี้หรือปัญหานี้

สรุป เมื่อพบปัญหาอันหนักหน่วงคุณแค่รับรุ้กับปัญหาแล้วหันมาสนใจหรือโฟกัสและถามว่าตัวเองทำอะไรกับปัญหาหรือสถานการณ์นี้ได้บ้างนะครับ แล้วคุณจะพบว่า คุณทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิดครับ สิ่งที่คุณทำ ผมเน้นต้องไม่ทำให้ตัวเองเดือดร้อนและคนอื่นเดือดร้อน 

ถ้าพบทางตัน แก้ปัญหาไม่ได้ ผมขอแนะนำ วลีเด็ดจากละครที่เกี่ยวกับนักกีฬากอล์ฟเรื่องทีใครทีมันส์ 

"นอนพักและอยู่ให้ถึงวันพรุ่งนี้..." แค่นั้นครับ อยู่ให้ถึงวันพรุ่งนี้ ก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรในทางที่ดีและปาฏิหาริย์ อาจรอเราอยู่ พยายามเขียน Blog ในตอนนี้ให้บวกที่สุด ครับ โชคดีนะครับ ดูแลตัวเองนะครับ

กาแฟรสจืด

โดย กาแฟรสจืด

 

กลับไปที่ www.oknation.net