วันที่ เสาร์ มีนาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Covid-19 เกาะพีพี เราร่วมมือกัน ไม่มีคนติดเชื้อ


28 มีนาคม 2563 เกาะพีพี หมู่ที่ 7 ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่  เราร่วมมือกัน ไม่มีคนติดเชื้อ โควิค-19

นับตั้งแต่โควิค-19 ประกาศเป็นโรคระบาดร้ายแรง รัฐบาลได้มีนโยบายต่างๆ ออกมามากมายเพื่อควบคุมโรคระบาดไม่ให้แพร่เชื้อไปมากกว่าเดิม ในขณะนี้ ประเทศไทยมีผู้ติดโรคมากรวม 1,245 คน 

ในส่วนของเกาะพีพี สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลก มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเคยมาเยือนมากมาย วันนี้นักท่องเที่ยวลดลง มีผลกระทบหนักในภาคธุรกิจ อย่างไรก็ตามเกาะพีพียังปลอดภัยดีอยู่ มีผู้ป่วยหลายคนถูกส่งไปตรวจหาเชื้อ แต่ไม่มีใครติดเชื้อจากเกาะพีพีเลย

เกาะพีพียังไม่ Lock down ในหนึ่งวันจะมีเรือโดยสารอย่างน้อยสองรอบต่อวัน แบ่งเป็นรอบเช้า 1 รอบ 9.00 น. และบ่าย 1 รอบ 15.00 น. ทั้งขาเข้าและขาออก เกาะพีพีอยู่ในพื้นที่จังหวัดกระบี่ แต่ก็ใกลักับภูเก็ต ระยะเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งถึง 2 ชั่วโมง (โปรดติดตามข่าวจากท่าเรือกระบี่และภูเก็ต วันต่อวัน) ช่วงนี้มีคนเดินทางไป-มา ไม่มากนัก เพราะจะถูกกักตัว 14 วันตามหลักการป้องกันโรคโควิด19 หลายคนเลยเลือก อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาวโลก

เคยมีข่าวผู้ติดเชื้อจากเกาะพีพีหนีออกจากโรงพยาบาล - ข่าวนั้นไม่เป็นความจริง นักข่าวได้แก้ขาวให้แล้ว

ที่ถูกต้องคือมีชายหนุ่มคนหนึ่ง เขาต้องการลงเกาะพีพี แต่ไม่ผ่านจุดคัดกรองที่ท่าเรือ ถูกพาไปตรวจโรคที่โรงพยาบาลกระบี่ พบติดเชื้อ จึงหนีออกจากโรงพยาบาล เพื่อกลับบ้าน แต่เจ้าหน้าที่ตามตัวพบ แล้วพากลับไปรักษาตามเดิม

จากข่าวมีพนักงานธนาคาร ใกล้ชิดกับผู้ติดโรค ไปตรวจหาเชื้อ ก็ไม่พบว่าติดเชื้อ 

เนื่องจากยังไม่ Lock down มีการคัดกรองป้องกันอย่างเข้มแข็ง ในวันนี้หน่วยงานองค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่, ชมรมธุรกิจท่องเที่ยวเกาะพีพี,  โรงพยาบาลกระบี่, โรงพยาบาลเกาะพีพี นอกจากตั้งจุดตรวจคัดกรองคนที่จะเข้า และออกจากเกาะแล้ว จะมีการทำความสะอาด พ่นยาฆ่าเชื้อตามพื้นที่สาธารณะทั่วเกาะพีพี รวมถึงธนาคารที่แม้ว่าไม่พบว่าพนักงานติดเชื้อ ก็ถูกทำความสะอาดภายในด้วย

ณ วันนี้ 28 มีนาคม 2563 ร้านค้ายังเปิดขายอยู่ ร้านอาหารยังเปิด (สำหรับซื้อแล้วนำออกไปรับประทานนอกร้านเท่านั้น) เรือโดยสารยังวิ่งอย่างน้อยวันละสองเที่ยว ทั้งขาเข้าและขาออก ไม่มีคนติดเชื้อโควิค19 ที่เกาะพีพี

ชุมชนน่าอยู่ ถ้าผู้คนร่วมมือ 

กระบี่ทูเดย์ 

เรียบเรียง

 

 

 

 

 

 

โดย กระบี่ทูเดย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net