วันที่ อังคาร มีนาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รู้จักกับ SEO และ Digital Marketing ยังคงประคองตัวได้แม้มีโรคระบาด


รู้จักกับ Digital Marketing & SEO

SEO (Search Engine Optimization) คือหนึ่งในวิธีการทำการตลาดออนไลน์ (Digital Marketing) บนเสิร์ชเอ็นจิ้นท์เพื่อให้อยู่ในอันดับที่ดีที่สุดของผลลัพธ์การค้นหา หรือกล่าวแบบง่ายๆ สั้นๆ ก็คือ ให้เว็บอยู่ในหน้าแรกกูเกิ้ล เพื่อให้กลุ่มลูกค้าเห็นเว็บเราได้ก่อนใครนั่นเอง ปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นอย่างมากที่สุดในกลุ่มผู้ที่มีเว็บไซต์ หรือแท้กระทั่งแฟนเพจ

สิ่งที่ควรต้องมี หากคิดจะทำ SEO ให้เว็บไซต์

อันดับแรกเลยสิ่งที่ควรมีในการทำ SEO นั่นก็คือ "เว็บไซต์" ที่เป็นเหมือนหน้าร้านบนโลกออนไลน์ของธุรกิจ และ "คีย์เวิร์ด" หรือคำสำคัญเกี่ยวกับเว็บ ที่เราต้องการให้กลุ่มลูกค้าค้นหาคำไหน แล้วเจอเว็บเรา ในคำค้นหานั้นๆ นั่นเอง แต่เนื้อหาบนเว็บเราต้องมีความสอดคล้องและไม่ลอกเลียนใครมาด้วยนะ ถึงจะยิ่งเป็นผลดี

เหตุผล 5 ข้อของเว็บที่ทำ SEO ยังคงประคองตัวไปได้

  1. SEO จะเน้นการนำเสนอการขายโฆษณาแบบออนไลน์เป็นหลักไม่ต้องมีหน้าร้านก็สามารถซื้อมาขายไปได้ง่ายกว่า
  2. ใครๆ ก็ใช้ Google ในการค้นหา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในยามวิกฤตโรคระบาด "โควิด19" ที่ส่งผลให้คนจำนวนมากนั้นเริ่มอยู่บ้าน และ Work from Home ทำให้ปริมาณใช้งานอินเตอร์เน็ตเพื่อสิ่อสารและการค้นข้อมูล นั้นมีจำนวนที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องไม่หยุด
  3. ทำ SEO ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะหัวใจหลักของการทำ SEO ไม่เพียงเพื่อมุ่งเน้นทำอันดับ หากแต่ยังเน้นการทำงานของเว็บที่ใช้งานได้ง่ายและเป็นมิตรกับผู้ใช้ โดยในยามวิกฤตแบบนี้ แบบที่ใช้ง่าย สบายตา ยังไงก็มีโอกาสขายได้มากกว่าแน่นอน
  4. การตลาดแบบ SEO ไม่ต้องมีหน้าร้าน ไม่ต้องเดินทาง แค่อยู่บ้านก็สั่งของหรือติดต่อสื่อสารกับร้านได้ง่าย และหากเจอได้ไม่ยาก
  5. เว็บที่ทำ SEO ไม่ต้องกลัว COVID19 อีกต่อไป

นอกจาก SEO ยังมีเทคนิคอื่นอีกหรือไม่ ?

นอกเหนือจากบริษัทที่ให้บริการด้าน รับทำ SEO หรือเทคนิคการโปรโมทเว็บให้ติดอันดับ ที่เป็นส่วนหนึ่งของการตลาดออนไลน์แล้วนั้น ก็ยังมีวิธีการลงโฆษณา ทั้งบน Google Ads, Facebook Ads รวมถึงช่องทางการโปรโมทแบบออนไลน์อื่นๆ ที่ไม่จำเปนต้องมีหน้าร้านได้อย่างสบายใจ

การตลาดออนไลน์ Online Marketing ก็อาจเป็นอีกหนึ่งที่ดีในช่วงนี้

ในภาวะสถานะการณ์ที่หน้าร้านมีกำหนดเวลาเปิด-ปิด และบางธุรกิจก็ต้องปิดตัวลงเพื่อลดวามเสี่ยงด้วยวิธี Social Distancing เพิ่มระยะห่างในสังคมร่วมกัน เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อ จึงทำให้การทำธุรกิจออนไลน์ในช่วงนี้ อาจเป็นทั้งทางออก และคำตอบที่น่าจะพอช่วยได้ดีที่สุดในช่วงนี้แล้วก็เป็นได้ เพราะซื้อมาขายไปแบบออนไลน์ ยังไงก็อุ่นใจกว่าอย่างแน่นอน

ข้อมูลเพิ่มเติม SEO & Digital Marketing ที่คุณอาจสนใจ:

 

โดย Cz

 

กลับไปที่ www.oknation.net