วันที่ พฤหัสบดี เมษายน 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ซอสปรุงรส มีประโยชน์อย่างไรและมีวิธีการเลือกซื้ออย่างไร


ซอสปรุงรส

ซอสปรุงรส มีประโยชน์อย่างไรและมีวิธีการเลือกซื้ออย่างไร

จะทำอาหารสักครั้งเครื่องปรุงต้องมาจ้า และเครื่องปรุงส่วนใหญ่เรียกว่าซอสปรุงรสนั่นเอง วันนี้มารู้ความหมายของซอสปรุงรสกันก่อนว่าซอนปรุงรสคืออะไร ทำมาจากอะไร แล้วมาดูกันว่าประโยชน์ของมันมีอะไรบ้าง และที่สำคัญเลือกซื้อซอสปรุงรสอย่างไร นับว่าครบจบในบทความเดียวกันไปเลย

ซอสปรุงรสคืออะไร : ตามบัญญัติของคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กำหนดไว้ว่าซีอิ๊วและซอสปรุงรส หมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่เป็นของเหลวได้จากการย่อยโปรตีนของถั่วเหลืองด้วยการหมักหรือกรรมวิธีอื่นที่เหมาะสม และจะแต่งรสหรือสีหรือไม่ก็ได้

ซอสปรุงรสทำมาจากอะไร : ซอสปรุงรส ทำมาจากถั่วเหลือง กากถั่วเหลือง และผลิตภัณฑ์อย่างอื่นที่ได้จากถั่วเหลืองที่เรารู้จักกันนั่นเอง แต่ทำซอสปรุงรสโดยการใช้กรดอย่างเข้มข้นสกัดเอาโปรตีนออกจากถั่วเหลืองก่อนคนส่วนใหญ่จะคิดว่าซอสปรุงรสนั้นมีแต่โทษไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายเมื่อรับประทานเข้าไป แต่รู้หรือไม่ ซอสปรุงรสก็มีประโยชน์เหมือนกันนะ ซึ่งซอสปรุงรส มีประโยชน์ดังนี้

  • แน่นอนว่าซอสปรุงรสนั้น ช่วยให้รสชาติอาหารที่เราทำขึ้นนั้นมีรสชาติที่ดีขึ้น อร่อยขึ้น มีกลิ่นที่หอมขึ้น และการที่อาหารมีรสชาติที่ดีขึ้น อร่อยขึ้น มีกลิ่นที่หอมขึ้นนั้นจะทำให้เรากินข้าวและอาหารเหล่านั้นได้เพิ่มมากขึ้นไปด้วย
  • ซอสปรุงรสนั้นอย่างที่ทราบกันข้างต้นว่าได้รับการสกัดมาจากถั่วเหลืองนั่นก็แสดงว่าในซอสปรุงรสมีโปรตีนหรือกรดอะมิโนที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายผสมอยู่ ซึ่งโปรตีนจะช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตได้เต็มที่นั่นเองจ้า แต่ทั้งนี้เราควรพิจารณาสิ่งต่าง ๆ ในการเลือกซื้อซอสปรุงรสเช่นเดียวกัน
  • สิ่งแรกที่เราควรตรวจดูคือ ซอสปรุงรสที่เราเลือกซื้อนั้นจะต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมและได้รับ อย. นั่นเอง เพราะถ้าผ่านมาตรฐานเหล่านี้ซอสปรุงรสนั่นไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของผู้รับประทานแน่นอน
  • ไม่ใช่แค่ผ่านมาตรฐานในข้อแรกเท่านั้น ผู้ซื้อต้องตรวจดูสินค้าด้วย ซึ่งบรรจุภัณฑ์จะตองสะอาด ปิดผนึกอย่างสนิทไม่มีร่องรอยการถูกเปิดมาก่อน เพราะถ้าสิ่งเหล่านี้ไม่สะอาด ปิดผนึกไม่สนิท มีร่องรอยการเปิดจะทำให้สินค้านั้นคุณภาพลดลง และที่ยิ่งไปกว่านั้น ซอสปรุงรสที่เราซื้อนั้นสีต้องไม่ผิดเพี้ยนไปจากเดิม ถ้าหากสีผิดเพี้ยนอาจหมายถึงการหมดอายุของสินค้าหรือสินค้าไม่ได้คุณภาพนั่นเอง
  • สินค้าทุกตัวที่เราต้องการซื้อมาบริโภคต้องมีฉลากบอกส่วนผสมและคุณค่าทางโภชนาการ และที่สำคัญเลยคือต้องบอกวันผลิตและวันหมดอายุของสินค้า เพื่อเป็นการปกป้องผู้บริโภคนั่นเอง ไม่ใช่แค่ซอสปรุงรสอย่างเดียว สินค้าอย่างอื่นก็ควรมีลายละเอียดดังกล่าว

ต่อให้ซอสปรุงรสมีประโยชน์ต่อร่างกายและทำให้อาหารรสชาติดีขึ้นนั้น ผู้บริโภคเองไม่ควรรับประทานซอสปรุงรสในปริมาณที่มากเกินไป เพราะอะไรที่มากเกินไปก็จะสงผลเสียต่อร่างกายเช่นกัน ผู้อ่านท่านใดต้องการสั่งซื้อซอสปรุงรสเขามาสั่งซื้อได้ที่นี่ >> ซอสปรุงรส <<

โดย Pichakhan

 

กลับไปที่ www.oknation.net