วันที่ พุธ เมษายน 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ภาพโปสการ์ดแห่งตวามทรงจำ ...ราชดำเนิน ถนนพาเหรดนางสาวไทย งานฉลองรัฐธรรมนูญ


ห้างไทยนิยม ตวามทรงจำ ...บนถนนราชดำเนิน ตรั้งกนึ่ง เป็นถนนแห่งแฟชั่น ความล้ำสมัยและห้างร้านโก้ ...และถนนพาเหรดนางสาวไทยสว่างจิตต์ คฤหานนท์ งานฉลองรัฐธรรมนูญ

พ.ศ. 2480

ก่อสร้างอาคารห้างไทยนิยม

สมัยรัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงคราม มีโครงการปรับปรุงถนนราชดำเนินกลางให้เป็นเส้นทางที่ทันสมัยและเป็นศูนย์กลางการค้าและความบันเทิงของเมืองหลวง จึงมีการก่อสร้างอาคารริมถนนราชดำเนิน 2 ฝั่ง สำหรับตัวอาคาร บริเวณมุมอาคารได้ก่อเป็นมุขรูปโค้งครึ่งวงกลม ดาดฟ้ามุขเทคอนกรีต

 

พ.ศ. 2483

เปิดห้างไทยนิยม ผ่านฟ้า ภายในห้างมีร้านต่าง ๆ ศูนย์กลางร้านตัดเสื้อ ร้านทำผมสตรี คลังแม่บ้าน

 

พ.ศ. 2483 (ค.ศ. 1940)

ช่วงจัดงานฉลองรัฐธรรมนูญ ตอนกลางคืนห้างไทยนิยมบริเวณสะพานผ่านฟ้าได้จัดให้มีกิจกรรมเต้นลีลาศ มีดนตรีบรรเลง 2 วง คือวงดนตรีดุริยะโยธิน วงดนตรีกรมโฆษณาการ ควบคุมวงโดย ครูเอื้อ สุนทรสนาน นอกจากนั้นมีขบวนนางสาวไทย คุณสว่างจิตต์ คฤหานนท์ และรองนางสาวไทยอีก 4 คน

ข้าพเจ้ามีภาพโปสการ์ดที่เป็นของรัก ของหวงชิ้นหนึ่ง ในชุดภาพโปสการ์ดนางสาวสยาม เป็นภาพของสว่างจิตต์ คฤหานนท์ นางสาวไทย ปีพ.ศ. 2483 

สว่างจิตต์ คฤหานนท์ นางสาวไทย ปีพ.ศ. 2483 ภาพโปสการ์ดแห่งตวามทรงจำ ...ราชดำเนิน ถนนพาเหรดนางสาวไทยสว่างจิตต์ คฤหานนท์ งานฉลองรัฐธรรมนูญ

การประกวดนางสาวไทยปีพ.ศ. 2483 ได้เริ่มขึ้นท่ามกลางสถานการณ์บ้านเมืองรอบด้านที่แม้จะเริ่มส่อเค้าของการสู้รบตามแนวพรมแดนด้านอินโดจีนระหว่างไทยกับฝรั่งเศส หากการดำเนินการประกวดในงานฉลองรัฐธรรมนูญก็ยังคึกคักไปด้วยฝูงชนที่เข้ามาร่วมงานมากมาย ปีนั้นการฉลองเป็นไปอย่างครึกครื้น โดยเฉพาะบนเวทีการประกวดนางสาวไทยที่มีการประกวดถึง 5 คืน ระหว่างวันที่ 8-12 ธันวาคม การแต่งกายถูกกำหนดให้ผู้เข้าประกวดต้องใส่ชุดเสื้อแขนกุดเปิดหลังเช่นเดิม แต่เปลี่ยนจากกระโปรงยาวคลุมเข่า มาเป็นกางเกงขาสั้นเหนือเข่าเพื่อโชว์ส่วนขาอ่อน และแล้วสาวงามผู้ได้รับการคัดเลือกให้ครองตำแหน่งนางสาวไทยด้วยคะแนนชนะเลิศชนิดลอยลำคือ สว่างจิตต์ คฤหานนท์ ผู้ซึ่งคณะกรรมการประชาชนอำเภอยานนาวาส่งเข้าประกวด ส่วนผู้ครองตำแหน่งรองนางสาวไทยอีก 4 คนได้แก่ สมจิตต์ ลิ้มไพบูลย์, อารี ปิ่นแสง, สะอาด ลิ่มสวัสดิ์ และประชิญ ศิวเสน

 

''สว่างจิตต์'' เป็นธิดาของ พันโท พระแกล้วกลางณรงค์ และ นางสาคร คฤหานนท์ ขณะรับตำแหน่งนางสาวไทยนั้นมีความรู้จบชั้นมัธยมบริบูรณ์ และเป็นนางสาวไทยที่มีคุณสมบัติเพียบพร้อมดังที่หญิงไทยพึงมีหลายประการ สว่างจิตต์ เข้าพิธีสมรสกับ เรืออากาศเอก ระริน หงสกุล มีบุตร ธิดารวม 3 คน

ถนนราชดำเนินที่ข้าพเจ้ารู้จัก โดยใหญ่ นภายน (วารสารเมืองโบราณ)

“ตรงหัวมุมตึกแถวล็อกแรกขวามือด้านผ่านฟ้า เป็นที่ตั้งของห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทยสมัยนั้น มีชื่อว่าห้างไทยนิยม แต่ละวันมีผู้มาอุดหนุนกันอย่างเนืองแน่น ห้างนี้ตั้งอยู่นานแล้วก็เลิกกิจการไปดูเหมือนสมัยหนึ่งที่ชั้นล่างสุดเคยเป็นโรฟิโนไนท์คลับ ซึ่งมีครูสมาน กาญจนผะลินเป็นหัวหน้าวงดนตรี”

  

บทความ ถนนราชดำเนินกลาง โดย วราห์ โรจนวิภาต (วารสารเมืองโบราณ)

“ตึกไทยนิยมผ่านฟ้า เป็นบริษัทไทยนิยมจำกัด เท่าที่จำได้เป็นผู้สั่งผ้าจากต่างประเทศเข้ามา สมัยสงครามโลกครั้งที่ ๒ เมืองไทยไม่สามารถสั่งผ้าเข้ามาขายได้ ถึงกับต้องมีการปันส่วนบริษัทแห่งนี้ได้นำเอาผ้าที่ค้างสต๊อกออกมาปันส่วนขายให้ประชาชนเป็นครั้งคราว ในจำนวนที่จำกัดของแต่ละคน คนที่มีโอกาสซื้อคือคนทางฝั่งพระนคร ส่วนคนฝั่งธนบุรีแทบจะหมดสิทธิ์ เพราะสมัยนั้นคมนาคมไม่สะดวก กว่าจะไปกว่าจะมาและต้องเข้าคิวซื้อจำนวนผ้าที่นำออกมาจำหน่ายก็หมดไปก่อนแล้ว

...เมื่อบริษัทไทยนิยมเลิกกิจการ สำนักทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์จึงได้ย้ายบริษัท เทเวศประกันภัย จำกัด ซึ่งเคยตั้งอยู่ที่เทเวศร์ ริมคลองผดุงกรุงเกษมมาอยู่ ณ อาคารหลังนี้ทั้งหมด”

 

พ.ศ. 2530

วันที่ 30 เมษายน บริษัท เทเวศประกันภัย จำกัด ย้ายมาตั้งที่ถนนราชดำเนิน

#ราชดำเนินchallenge #ราชดำเนินในบ้าน #museumfromhome

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net