วันที่ พฤหัสบดี เมษายน 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ประเภทฮาร์ดดิสเเละการเลือกซื้อสุดเปรี้ยงงงงง !!!


 

 

ประเภทฮาร์ดดิสเเละการเลือกซื้อสุดเปรี้ยงงงงง !!!

เคยเป็นกันไหมข้อมูลเเละไฟล์งานเยอะมาก ไหนจะรูปภาพที่ต้องเก็บไว้อีกเยอะจนบางครั้งไม่รู้จะเก็บข้อมูลไว้อย่างไรที่สามารถหาได้ง่ายเเละนำมาใช้งานได้ง่ายในอนาคต เเต่วันนี้หมูป่าค้นพบเเล้วว่าตัวช่วยในการเเก้ปัญหาเหล่านี้มีอยู่จริง นั่นคือฮาร์ดดิสก์นั้นเอง

ฮาร์ดดิสก์ เป็นที่บรรจุข้อมูลของเครื่องคอมพิวเตอร์ เก็บโปรแกรมและข้อมูลต่าง ๆ ที่ผู้ใช้งานต้องการจะเก็บรักษาเอาไว้ใช้งานในคราวต่อไป ซึ่งฮาร์ดติสก์นั้นมีลักษณะเป็นจานโลหะที่เคลือบด้วยสารแม่เหล็กซึ่งหมุนอย่างรวดเร็วเมื่อมีการทำงานทั้งนี้การติดตั้งเข้ากับตัวคอมพิวเตอร์สามารถทำได้ผ่านการต่อเข้ากับแผงวงจรหลัก ที่มีอินเตอร์เฟซแบบขนาน แบบอนุกรม และแบบเล็ก ดังนั้นการใช้ฮาร์ดดิสก์ทำได้สะดวกยิ่งขึ้นเมื่อไม่มีคอมพิวเตอร์ถาวรเป็นของตนเอง

 

ประเภทของฮาร์ดดิส

1. IDE เป็นฮาร์ดดิสก์ที่มีการใช้เทคโนโลยีแบบเก่าคือจะมีขั้วต่อกับสายแพที่สามารถส่งผ่านข้อมูลได้แค่ 8.3 เม็กกะไบต์ต่อวินาทีเท่านั้น
2. SATA เป็นมาตรฐานฮาร์ดดิสก์ที่นิยมใช้ในปัจจุบันสามารถส่งผ่านข้อมูลได้มากถึง 150 เม็กกะไบต์ต่อวินาที
3. E-IDE เป็นฮาร์ดดิสก์ที่พัฒนามาจาก IDE มีความเร็วในการส่งผ่านข้อมูลได้ประมาณ 133 เม็กกะไบต์ต่อวินาที
4. SCSI เป็นฮาร์ดดิสก์ที่มีความเร็วในการส่งผ่านข้อมูลราวๆ 320 เม็กกะไบต์ต่อวินาทีและมีความเร็วรอบในการหมุนจานประมาณ 1 หมื่นรอบต่อนาที นิยมใช้กันทั่วไปสำหรับคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ภายในองค์กร

 

วิธีการเลือกซื้อฮาร์ดดิสก์

ความจุของฮาร์ดดิส : ปัจจุบันการเลือกซื้อฮาร์ดดิสก์ส่วนใหญ่สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงแน่นอนว่าเป็นความจุของฮาร์ดดิสเพราะส่วนใหญ่เมื่อซื้อฮาร์ดดิสก์ ไปแล้วนั้นจะมีปัญหาในการเก็บข้อมูลไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ในการเก็บข้อมูลไม่เพียงพอต่อขนาดไฟล์ต่าง ๆ ที่ต้องการจัดเก็บ เพราะฉะนั้นการเลือกซื้อความจุของฮาร์ดดิส ควรเลือกให้มีขนาดที่มากพอกับความต้องการใช้ แต่ข้อนี้ผู้เขียนแนะนำว่าถ้าผู้ใช้งานมีงบประมาณที่มากเลือกฮาร์ดดิสที่มีความจุเยอะไว้ก่อนเลยจ้า เพราะถ้าเลือกที่มีความจุเยอะนั้นจะไม่มีปัญหาเรื่องพื้นที่การจัดเก็บไม่เพียงพออย่างแน่นอนจ้า

ความเร็วของฮาร์ดดิส : แน่นอนว่าความเร็วของฮาร์ดดิสก์มีผลการทำงานเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยให้ทำงานต่าง ๆ โดยเฉพาะงานตัดต่อวีดีโอการทำภาพขนาดใหญ่ สามารถทำได้อย่างสะดวก รวดเร็วมากๆสำหรับฮาร์ดดิสก์ที่มีความเร็วเยอะ สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปที่เป็นงานไม่หนักมาความเร็วของฮาร์ดดิสก์ความเร็ว 5400 รอบ ก็เพียงพอแล้ว แต่สำหรับผู้ที่ใช้งานหนักอย่างงานข้างต้นที่กล่าวมาก่อนหน้านี้นั้นถ้าให้ดี ต้องใช้ความเร็ว 7,200 รอบขึ้นไป เพราะฉะนั้นผู้เขียนต้องคำนึงถึงงานทีตัวเองต้องการทำคู่กับฮาร์ดดิสด้วยจ้า

ขนาดบัฟเฟอร์ขอองฮาร์ดดิส : สำหรับขนาดบัฟเฟอร์ขอองผู้ใช้งานมักจะละเลยอยู่เสมอ แต่ในความเป็นจริงขนาดบัฟเฟอร์ขอองฮาร์ดดิสก็มีความสำคัญเช่นเดียวกันเพราะยิ่งขนาดบัฟเฟอร์มีขนาดใหญ่มากเท่าไหร่ การทำงานต่าง ๆ ซ้ำ ๆ ก็จะทำงานได้อย่างรวดเร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยปกติแล้วขนาดบัฟเฟอร์นั้นจะอยู่ที่ 8 - 64MB ขึ้นไป แต่ต้องบอกว่ายิ่งบัฟเฟอร์มีขนาดใหญ่เท่าไหร่ ก็จะทำให้ฮาร์ดดิสก์แพงขึ้นเท่านั้น สำหรับคนงบน้อยและทำงานไม่เยอะ เลือกบัฟเฟอร์ที่มีขนาดกลางก็ได้

 

ฮาร์ดดิสก์อาจจะไม่จำเป็นสำหรับใครบางคนที่ไม่ได้ทำงานเกี่ยวกับไฟล์ และต้องใช้หน่วยความจำ แต่สำหรับคนที่ทำงานในด้านนี้แน่นอนว่าจำเป็นต้องพึ่งฮาร์ดดิสก์อย่างแน่นอน ผู้อ่านที่ต้องการซื้อสามารถเข้ามาดูและศึกษาฮาร์ดดิสที่ชอบได้ที่ >> https://www.wemall.com/c/ฮาร์ดดิสก์ภายนอก-3216

โดย Pichakhan

 

กลับไปที่ www.oknation.net