วันที่ ศุกร์ เมษายน 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Covid 19 เกาะพีพีวันที่สายฝนพรำ


เกาะพีพี หมู่ 7 ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่ วันที่สายฝนพรำ ต้นไม้ชุ่มฉ่ำ คนชื่นใจ บรรเทาการแห้งแล้งผืนดิน

ผู้เขียนกักตัวครบ 14 วันนับจากหน้าที่การงานที่พบปะนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มเสี่ยงเรียบร้อยแล้ว โดยไม่มีอาการเจ็บไข้ได้ป่วยใด วันนี้จึงสวมหน้ากากเดินเข้าไปตลาดของชุมชน เพื่อซื้อหาอาหารและดูความเป็นไปทั่วไป

เกาะพีพี สงบ เงียบ บนเส้นทางเดินอาจไม่ค่อยได้พบเจอผู้คน แต่เราไม่เหงา เรื่องราวออนไลน์ของชาวเกาะพีพี อัพเดทอยู่ในโซเซียลตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมงไม่มีหลับไหล ในฐานะผู้อาศัยเกาะพีพีมากว่า 18 ปี ผ่านวิกฤติมาด้วยกัน นับตั้งแต่ พ.ศ. 2546 โรคไข้หวัดนก, พ.ศ. 2547 สึนามิ, พ.ศ. 2552 ไข้หวัดใหญ่ เอช1 เอ็น1, พ.ศ. 2557 อีโบลา กับโรคเมอร์ส และล่าสุด พ.ศ. นี้ 2563 โรคไวรัสโควิด19

ชาวเกาะพีพีฝ่าฟันกันมาด้วยกัน จากเว็บไซต์ขององค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง สำรวจไว้เมื่อหลายปีก่อน มี 190 ครัวเรือน จะมีเก่าไปใหม่มาในส่วนของผู้ประกอบการที่มาทำธุรกิจในเกาะพีพี ซึ่งเกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวเป็นหลัก หน่วยงานสำคัญ ได้แก่ จังหวัดกระบี่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่ องค์การบริหารหารส่วนตำบลอ่าวนาง และชมรมที่ชุมชนจัดตั้ง ได้แก่ ชมรมพิทักษ์พีพี เพื่อดูแลสิ่งแวดล้อมทั่วไป กับ ชมรมธุรกิจท่องเที่ยวเกาะพีพี ทีจัดตั้งเพื่อดูแลผู้ประกอบการในชุมชน

นอกจากหน่วยงานดังกล่าวจะช่วยชาวเกาะพีพีแล้ว ประชาชนในชุมชน คนมีมากช่วยคนมีน้อย ทำข้าวกล่องแจก ซื้อน้ำดื่ม ข้าวสาร อาหารแห้ง แจก ทุกๆ ฝ่ายร่วมแรงร่วมใจ รู้รักสาม้คคี 

บนพื้นที่ห่างไกลจากตัวจังหวัด 4,200 กิโลเมตร เดินทางผ่านเรือโดยสารระยะเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที ผู้เขียนอาศัยอยู่ที่นี่มานานยังไม่เคยเห็นวันไหนที่ชาวเกาะพีพีถูกทอดทิ้ง ปีนี้ก็เช่นกัน เนื่องด้วยโรคระบาดโควิด19 ต้องทำให้เราถูกตัดขาดจากเรือโดยสารปกติ แต่เรือส่งสินค้า เรือของทางราชการที่สำหรับให้ความช่วยเหลือ มากันไม่ขาด รู้สึกขอบคุณทุกภาคส่วนด้วยใจจริง

"เกาะพีพี ไม่มีผู้ติดโรคระบาดโควิด19" สืบจากข่าวแล้วจะทราบความจริงที่ว่า เด็ก 8 ขวบ ติดโรคระบาดจากการใกล้ชิดญาติที่ยืนยันเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด19 ที่อื่น ที่ไปเยี่ยมบ้านที่จังหวัดพังงา โดยเด็กมีพ่อแม่เป็นคนทำงานที่เกาะพีพี พ่อและแม่ของเด็กไม่ได้ติดโรคด้วย

13 เดือนเมษายน 2563 ซึ่งปกติเป็นวันสงกรานต์ ปีนี้ไม่มีสงกรานต์แต่มีฝนตก ฝนเริ่มตกลงมา ข่าวพายุเข้า ทำให้เกาะพีพีได้รับผลกระทบด้วย สายฝนฉ่ำเย็นชื่นใจ ตกลงมากลางวันบ้าง กลางคืนบ้าง ทำให้ดินที่แล้งแตกระแหงกลับชุ่มฉ่ำ ต้นไม้ใบหญ้าลู่ลมฝน เล่นลมอย่างร่าเริง 

มัวแต่ยุ่งกันกับการต่อสู้และป้องกันโรคระบาดร้ายแรง ไม่ทันได้เตรียมตัวรับมือกับฝนห่าใหญ่ ทำให้เศษไม้ กิ่งไม้ ดินโคลนไหลทะลักลงมาจากภูเขา มีน้ำสีดำล้นคูคลองลงทะเล คนถ่ายรูปลงอินเตอร์เน็ต ลือกันเกาะพีพีปล่อยน้ำมันไหลลงทะเล 

ในทางชุมชน ไม่ได้นิ่งนอนใจ เจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องรุดกันไปตรวจสอบ และหารือกันถึงทางป้องกัน โดยการขุดลอกคูคลอง และจะทำฝายกั้นไว้ไม่ให้มีสิ่งปฎิกูลไหลลงทะเล 

บันทึกไว้เป็นประวัติของเกาะพีพี จากคนที่รักชุมชนคนหนึ่ง ในยามวิกฤตที่เราต้องผ่านไปด้วยกัน 

 

กระบี่ทูเดย์
17 เมษายน 2563 

 

 

 

 

 

 

 

โดย กระบี่ทูเดย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net