วันที่ อังคาร เมษายน 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อาลัยพนมเทียนเจ้าของผลงานเพชรพระอุมา ถึงแก่กรรมด้วยโรคชรา


สวัสดีครับ

         โลกวรรณกรรมสูญเสียเพ็ชรน้ำหนึ่งของวงการไปอีกราย ตามช่าวท้ายนี้

วันที่ 21 เมษายน 2563 นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ  เจ้าของนามปากกา “พนมเทียน” ศิลปินแห่งชาติ  สาขาวรรณศิลป์  พุทธศักราช  2540  เสียชีวิต เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2563 เวลา  09.15 น. ณ โรงพยาบาลรามคำแหง เนื่องจากโรคชรา สิริรวมอายุ 89 ปี

         เจ้าภาพงดจัดพิธีศพไปก่อนโดยไม่มีกำหนด เนื่องจากมาตรการป้องกันไข้ไวรัส COVID- 19

 

‘สงขลา’ส่อติด‘โควิด’เพียบ หลัง‘ตม.สะเดา’ติดเชื้อเพิ่ม 2 กักตัวกลุ่มเสี่ยง 70 ราย

‘สงขลา’ส่อติด‘โควิด’เพียบ หลัง‘ตม.สะเดา’ติดเชื้อเพิ่ม 2 กักตัวกลุ่มเสี่ยง 70 ราย

วันอังคาร ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2563, 19.06 น.

21 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 ที่ จ.สงขลา ล่าสุดพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก 2 คน ทำให้จำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นจากยอดเดิม 37 เป็น 39 คน จากที่ยอดเริ่มนิ่งไม่พบผู้ป่วยเพิ่มต่อเนื่องมากว่า 2 สัปดาห์

ผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นทั้ง 2 ราย เป็นตำรวจตรวจคนเข้าเมือง อ.หาดใหญ่ โดยรายแรกพบติดเชื้อเมื่อวันที่ 20 เมษายน และถูกส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ หลังจากที่กลับจากไปเยี่ยมญาติที่ จ.ปัตตานี และรายที่ 2 เป็นเพื่อนร่วมงานกัน ซึ่งพบติดเชื้อในวันนี้ (21 เมษายน 2563) และถูกส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลสงขลานรินทร์แล้วเช่นกัน

รายงานข่าว ระบุว่า ที่สำคัญยังมีกลุ่มเสี่ยงที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายแรก เป็นตำรวจสังกัดกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา 10 นาย ประกอบด้วย พ.ต.ท. 1 นาย , ร.ต.อ.3 นาย และ ด.ต. 6 นาย ซึ่งได้มีการตรวจร่างการและเพาะเชื้อว่าติดโควิด-19 หรือไม่ และทั้ง 10 นาย ต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน เพื่อสังเกตอาการ 14 วัน เนื่องจากตำรวจ ตม.ที่ป่วยรายแรกได้เข้ามาพักอาศัยอยู่ที่ทำงานย่อยของตำรวจกลุ่มนี้

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มเสี่ยงอีกชุดใหญ่ ซึ่งเป็นตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสะเดาอีกราว 60 คน ซึ่งเป็นกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง และสัมผัสเสียงต่ำ ที่ปฏิบัติงานอยู่ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองสะเดา มีการส่งไปตรวจเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลด้วย

ทั้งนี้ หากผู้ได้รับผลกระทบกลุ่มดังกล่าวได้รับสิทธิตามมาตรการฯ แล้ว จะไม่สามารถขอรับความช่วยเหลือจากมาตรการใด ๆ ของรัฐที่เกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อีกต่อไป

นอกจากนี้ ผู้ได้รับผลกระทบบางกลุ่มปรากฏอยู่ในฐานข้อมูลนักเรียน/นักศึกษา แต่เป็นนักเรียน/นักศึกษาไม่เต็มเวลา และประกอบอาชีพลูกจ้าง แรงงาน หรือประกอบอาชีพอิสระเป็นอาชีพหลัก ดังนั้น จึงเห็นควรให้ผู้ได้รับผลกระทบกลุ่มนี้ได้รับสิทธิตามมาตรการฯ ดังกล่าวด้วยเช่นกัน

"ดังนั้นกระทรวงการคลังพิจารณาแล้ว จึงเห็นสมควรเสนอทบทวนมติคณะรัฐมนตรีเกี่ยวกับมาตรการฯ เพื่อให้สามารถช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบอย่างทั่วถึง โดยขยายจำนวนผู้เข้าข่ายได้รับสิทธิของมาตรการฯ ให้ครอบคลุมทั่วถึงผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จากเดิมจำนวน 9 ล้านคน เป็น 14 ล้านคน วงเงิน 2.1 แสนล้านบาท"นางนฤมล กล่าว

หน้าแรก / แนวหน้า

ข่าวเด่น 

 

ชาวเปรูปะทะตำรวจ ฝ่าแนวกั้นหวังกลับภูมิลำเนา ปมรัฐสั่งล็อกดาวน์เมืองหลวงทำตกงาน

หน้าแรก / แนวหน้า
 
 
อาลัย'พนมเทียน'เจ้าของผลงาน'เพชรพระอุมา'  ถึงแก่กรรมด้วยโรคชรา

อาลัย'พนมเทียน'เจ้าของผลงาน'เพชรพระอุมา' ถึงแก่กรรมด้วยโรคชรา

วันอังคาร ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2563, 14.52 น.

วันที่ 21 เมษายน 2563 นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ  เจ้าของนามปากกา “พนมเทียน” ศิลปินแห่งชาติ  สาขาวรรณศิลป์  พุทธศักราช  2540  เสียชีวิต เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2563 เวลา  09.15 น. ณ โรงพยาบาลรามคำแหง เนื่องจากโรคชรา สิริรวมอายุ 89 ปี โดยทางครอบครัวขอเลื่อนพิธีบำเพ็ญกุศลศพออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากยังอยู่ในช่วงที่โรคระบาดไวรัส Covid-19 แพร่ระบาดอยู่  หากสถานการณ์ดีขึ้นแล้วจะแจ้งรายละเอียดในการบำเพ็ญกุศลศพให้ทราบต่อไป
สวธ.ในฐานะหน่วยงานที่ดำเนินการยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติ ได้มอบเงินช่วยเหลือเมื่อเสียชีวิตเพื่อร่วมการบำเพ็ญกุศลศพ จำนวน 20,000 บาท และเงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเพื่อเผยแพร่ผลงานเมื่อเสียชีวิตเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 150,000 บาท ตามระเบียบสวัสดิการของศิลปินแห่งชาต

สำหรับประวัติของนายฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ นามปากกา “พนมเทียน” เกิดเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2474 ที่จังหวัดปัตตานี เป็นนักเขียนผู้สร้างผลงานทางวรรณศิลป์ที่ทรงคุณค่าไว้อย่างมากมายและต่อเนื่องมาเกือบ 5 ทศวรรษ ผลงานของเขาปรากฏแพร่หลายเป็นที่นิยมของผู้อ่านตลอดมา โดยเฉพาะนวนิยาย ซึ่งมีจำนวนถึง 38 เรื่องหลายเรื่อง เช่น จุฬาตรีคูณ เล็บครุฑ เพชรพระอุมา และศิวาราตรี มีความโดดเด่นเฉพาะตัว อย่างที่จะหานักเขียนอื่นในแนวเดียวกันมาเทียบเคียงได้ยาก “พนมเทียน” เป็นนักฝัน เขาถึงสามารถใช้จินตนาการสร้างสรรค์ผลงานโดยมีความรอบรู้ และประสบการณ์อันหลากหลายเป็นพื้นฐาน งานเขียนของเขาจึงมีหลายประเภทหลายแนว คือ มีทั้งประเภทจินตนิยาย อาชญนิยาย นวนิยายแนวสืบสวนสอบสวน แนวผจญภัย แนวพาฝัน ตลอดจนสาระนิยาย คุณลักษณะเด่นอีกประการหนึ่งของเขา คือ การใช้ภาษาด้วยลีลาอันงดงามและให้ภาพที่คมชัด งานของเขาจึงส่งผลสืบเนื่องไปถึงการสร้างงานศิลปแขนงอื่น เช่น ละครวิทยุ ละครเวที ตลอดจนเพลงประกอบละครเวที โดยเฉพาะเรื่อง จุฬาตรีคูณ นั้น เป็นที่นิยมกันมาตลอด 5 ทศวรรษ

นอกจากเรื่อง จุฬาตรีคูณ จินตนิยาย เรื่องศิวาราตรี ของ “พนมเทียน” ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ “สกลวรรณ” นำ ศิวาราตรี มาเขียนเป็นร้อยกรองยาวกว่า 30,000 คำกลอน โดยอาศัยความงามแห่งภาษาร้อยแก้วของ “พนมเทียน” เป็นพื้นฐาน งานเขียนของ “พนมเทียน” มิได้เพียงแต่พาผู้อ่านเข้าไปสู่โลกแห่งจินตนาการที่มีแต่ความบันเทิงใจ หากอ่านอย่างพินิจพิเคราะห์ จะเห็นได้ว่าผู้เขียนยึดหลักการมนุษยธรรมอย่างมั่นคง เขาเห็นว่าโลกและชีวิตดำรงอยู่ด้วยมนุษยธรรม สันติภาพและภราดาภาพ อันเป็นอุดมการณ์ของมนุษย์ชาติ ผลงานของเขาจึงให้ทั้งความสำเริงอารมณ์และคุณค่าแห่งสาระที่แฝงอยู่เยื้องลึก “พนมเทียน” ได้สร้างสรรค์ผลงานทางวรรณศิลป์ที่งดงามและมีคุณค่า ประทับใจผู้อ่าน ต่างรุ่น ต่างวัย และต่างสถานภาพ มาเป็นเวลายาวนานเกือบครึ่งศตวรรษ

นายฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ จึงได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ พุทธศักราช 2540

 
 
 
 
ดูทั้งหมด
 

ข่าวเด่น 

 

โดย นายยั้งคิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net