วันที่ อังคาร เมษายน 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หน้ากากอนามัยสามารถฆ่าเชื้อเองที่บ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ในภาพอาจจะมี 1 คน, ภาพระยะใกล้

หน้ากากอนามัยสามารถฆ่าเชื้อเองที่บ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ
.
หน้ากากอนามัยใช้ซ้ำด้วยการฆ่าเชื้อได้หรือไม่? และวิธีการฆ่าเชื้อหน้ากากอนามัยอย่าง่าย ๆ แต่มีประสิทธิภาพ
มีคำตอบจาก www.medicalnewstoday.com ครับ
.
นักวิจัยสรุปว่า หน้ากากอนามัยแบบผ้าและหน้ากากหน้ากากอนามัยทางการแพทย์บางรุ่น สามารถฆ่าเชื้ออย่างง่าย ๆ โดยไม่ลดทอนประสิทธิภาพลง

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป, ผู้คนกำลังนั่ง และ แถบ
.
ในการศึกษาใหม่พบว่า การฆ่าเชื้อหน้ากากอนามัยแบบผ้า โดยการให้ความร้อน อาจไม่ลดประสิทธิภาพอย่างมีนัยสำคัญและหน้ากากอนามัยทางการแพทย์บางแบบสามารถผ่านกระบวนการนี้และยังคงมีประสิทธิภาพอยู่
.
งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารของสมาคมระหว่างประเทศเพื่อการป้องกันระบบทางเดินหายใจอาจเป็นประโยชน์สำหรับการลดการใช้หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ในช่วงโรคโคโรนาไวรัส 19 (COVID-19)ระบาดใหญ่ครั้งนี้
.
COVID-19 และหน้ากากอนามัย
.
ตามที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุ ไวรัสที่ทำให้เกิด COVID-19, โรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง coronavirus 2 (SARS-CoV-2), แพร่กระจายหลักด้วยสารคัดหลั่งจากการไอและจาม
.
หยดน้ำลายและน้ำมูกไหลสามารถส่งผ่านเชื้อไวรัสได้ มันสามารถส่งผ่านโดยตรงหากตัวอย่างเช่นคนที่ติดเชื้อไอหรือจามและบุคคลอื่นในบริเวณใกล้เคียงหายใจรับเอาละอองสารคัดหลั่่งที่เกิดขึ้น
.
ไวรัสสามารถอยู่รอดบนพื้นผิวจากละอองที่หยดลงสู่พื้น การส่งผ่านสามารถเกิดขึ้นได้ หากบุคคลที่สัมผัสกับละอองบนพื้นผิวและไวรัสสามารถเข้าถึงร่างกายของบุคคลได้ ตัวอย่างเช่นบุคคลนั้นสัมผัสใบหน้าของพวกเขา
.
นอกจากนี้ยังมีหลักฐานว่า บางคนที่มีประสบการณ์การติดเชื้อแต่มีอาการน้อย และอาจยังสามารถแพร่เชื้อไวรัสได้
.
ดังนั้นศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) จึงแนะนำให้สวมหน้ากากปิดหน้าในสถานการณ์ที่ยากหรือเป็นไปไม่ได้ที่จะรักษาระยะห่างระหว่างกันได้ถึง 6 ฟุต
.
พวกเขากระตุ้นให้คนทำหน้ากากอนามัยแบบผ้าเอง และจองหน้ากากผ่าตัดและเครื่องช่วยหายใจ N-95 สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ CDC ได้จัดทำคู่มือเกี่ยวกับวิธีการทำหน้ากากผ้าเองที่บ้าน
.
ตามคำแนะนำนี้นักวิจัยที่อยู่เบื้องหลังการศึกษาในปัจจุบันได้ทำการสำรวจวิธีการฆ่าเชื้อมาสก์อย่างปลอดภัย - ฆ่า SARS-CoV-2 ใด ๆ โดยไม่ลดประสิทธิภาพของมาสก์เมื่อเวลาผ่านไป

พวกเขาศึกษาวิธีการฆ่าเชื้อหน้ากากอนามัยแบบผ้า และสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ เนื่องจากหน้ากากอนามัยที่นำมาใช้ซ้ำอาจช่วยลดการใช้หน้ากากอนามัยที่ยังคงขาดแคลน
.
ผู้เขียนศึกษาอ้างถึงการวิจัยก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่า การให้ความร้อนให้กับหน้ากาก 70 องศาC (158 องศาF) นั้นมีประสิทธิภาพในการฆ่าไวรัส SARS-CoV-2
.
ในขณะที่เทคนิคการฆ่าเชื้ออื่น ๆ ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า มีประสิทธิภาพ การใช้ความร้อนสามารถทำได้โดยทุกคนที่มีเตาหุงต้ม
.
หุ่นทดสอบการหายใจ
.
ในการทดสอบว่า หน้ากากอนามัยมีประสิทธิภาพอย่างไร หลังจากการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน ผู้เขียนได้ใช้หน้ากากอนามัยที่แตกต่างกับหัวหุ่นที่ออกแบบมาเพื่อจำลองการหายใจ
.
เนื่องจากมีการพิสูจน์แล้วว่า การให้ความร้อนถึง 158 องศาF สามารถฆ่า SARS-CoV-2 ได้นักวิจัยจึงไม่จำเป็นต้องทำงานกับไวรัส แต่พวกเขาใช้เขม่าควันจากตะเกียงน้ำมันก๊าดซึ่งเป็นอนุภาคที่มีขนาดประมาณเดียวกับอนุภาค SARS-CoV-2
.
จากนั้นผู้เขียนได้ทดสอบหน้ากากอนามัยแบบใช้แล้วทิ้ง N-95 สองตัวอย่าง หน้ากากผ่าตัดแบบใช้ครั้งเดียวหนึ่งตัวอย่าง และหน้ากากแบบผ้าสามตัวอย่างจาก ผ้าฝ้ายเสื้อยืด ผ้าฝ้าย และผ้าโพลีเอสเตอร์
.
พวกเขาวัดระดับของเขม่าจากภายนอกหุ่นและในอากาศที่ผ่านหน้ากาก
.
พวกเขาทำการทดสอบซ้ำเปลี่ยนความหนาแน่นของหน้ากากอนามัยและใช้หุ่นของวัสดุต่าง ๆ พลาสติกหรือซิลิโคนเพื่อจำลองความนุ่มนวลของใบหน้ามนุษย์
.
ความร้อนไม่ลดประสิทธิภาพของหน้ากากอนามัย
.
นักวิจัยสรุปว่า - หากติดตั้งบนหัวหุ่นพลาสติกอย่างแน่นหนา หน้ากากอนามัย N-95 และหน้ากากผ่าตัด ซึ่งถูกฆ่าเชื้อโดยการให้ความร้อนสิบครั้งไม่สูญเสียประสิทธิภาพในการป้องกัน
.
หน้ากาก N-95 หนึ่งตัวอย่างมีประสิทธิภาพการกรอง 95% ในขณะที่หน้ากากผ่าตัดทำได้ถึง 70%

หน้ากาก N-95 หนึ่งตัวอย่างอื่นประสิทธิภาพในการกรองลดลงหลังจากนำไปใช้กับหัวหุ่นซ้ำ ๆ
.
อย่างไรก็ตามเมื่อผู้เขียนใช้หน้ากากบนหัวหุ่นซิลิโคนนุ่มที่คนปกติจะใช้พวกเขาพบว่าระดับการกรองลดลงอย่างมีนัยสำคัญ - ประมาณ 40% สำหรับทั้งหน้ากากผ่าตัดและเครื่องช่วยหายใจ N-95
.
เมื่อทีมใช้หน้ากาผ้าฝ้ายบนหัวหุ่นที่นุ่ม พวกเขาค้นพบว่าประสิทธิภาพการกรอง 55% ดีกว่าหน้ากากผ่าตัดหรือเครื่องช่วยหายใจ N-95 เมื่อใช้แบบปกติ
.
การให้ความร้อนหน้ากากอนามัยแบบผ้าก็ไม่มีผลต่อความสามารถในการกรองเลย
.
ในที่สุดเมื่อผู้เขียนสำรวจประสิทธิภาพของคลิปจมูกหน้ากากอนามัยแบบผ้าที่ใช้กับหน้ากาก พวกเขาพบว่าเมื่อใช้กับหน้ากากแบบใช้แล้วทิ้งที่มีขนาดพอดีคลิปจมูกเพิ่มประสิทธิภาพการกรองอย่างมีนัยสำคัญ: ถึง 98% สำหรับหน้ากาก N-95 และสูงถึง 88% สำหรับหน้ากากผ่าตัด
.
นักวิจัยยอมรับว่าการศึกษาของพวกเขามีกลุ่มตัวอย่างขนาดค่อนข้างเล็ก และไม่ได้คำนึงถึงวิธีการหายใจของแต่ละคน และการขยับเคลื่อนไหวที่ทำให้รูปของหน้ากากอนามัยเปลี่ยนไป
.
อย่างไรก็ตามผู้เขียนเสริมว่า "ทุกสิ่งที่เรารู้จนถึงตอนนี้ชี้ให้เห็นว่า การสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะดีกว่าไม่สวมเลย และด้วยข้อจำกัด บางประการหน้ากากอนามัยหลายประเภทสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ นอกเหนือไปจากการใช้ในการปฏิบัติการทางการแพทย์ได้”
.
ส่วนตัวผู้แปล (ดร.โญ) ใช้หน้ากากผ้าธรรมดาทั่วไป โดยเพิ่มแผ่นกรองที่มีขายทั่วไปห่อหนึ่งร้อยแผ่นราคาแปดสิบถึงร้อยกว่าบาท และฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อบาง ๆ ก่อนและหลังใช้งานทั้งสองด้านครับ

ในภาพอาจจะมี ข้อความพูดว่า "WHAT IS THE BEST WAY TO DISINFECT MASKS? ? Walch SOAP ALCOHOL DRYING"

.

ขอบคุณที่มา FB ดร.โญมีเรื่องเล่า

ในภาพอาจจะมี สถานที่ในร่ม

โดย สิงห์นอกระบบ

 

กลับไปที่ www.oknation.net