วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สรุปข่าว เดือนเมษายน 2563 เกาะพีพี


สรุปข่าวเดือนเมษายน 2563 เกาะพีพี หมู่7 และ แหลมตง หมู่ 8 ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่ ตั้งจุดตรวจคัดกรองทุกคนบนเกาะ เพื่อป้องกันโรคโควิด19 ตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยว แรงงานต่างด้าว และประชาชนคนไทยทุกคนที่อยู่บนเกาะ ในระหว่างนี้ทุกคนได้ร่วมกันทำความสะอาดรอบบริเวณเกาะด้วย

1-30 เมษายน 2563 ที่ผ่านมาเกาะพีพีผ่านวิกฤติโรคระบาดร้ายแรงโควิดไนน์ทีนมาได้อย่างดี โดยความร่วมมือของทุกภาคส่วน ประชาชน นักท่องเที่ยวที่ตกค้าง รับผิดชอบตัวเอง ใส่หน้ากากไปในพื้นที่สาธารณะ หากใครไม่ใส่ จะมีการเรียกตักเตือน พร้อมกับแจกหน้ากากให้ด้วย

ภาครัฐบาลได้แจกถุงยังชีพให้แก่ชาวบ้านทุกครัวเรือน รวมทั้งเก็บตก แจกให้แก่ "ทุกคน" แม้ว่าไม่ใช่คนในพื้นที่ ไม่มีทะเบียนบ้านอยู่ที่เกาะก็ตาม

ภาคเอกชนร่วมแจก ทั้งข้าวสาร อาหารแห้ง เผื่อไปถึงอาหารสัตว์เลี้ยงอย่างแมวและสุนัข, ร้านอาหารผลัดกันทำอาหารกล่องแจกฟรีสำหรับกลุ่มคนที่อยู่หอพัก ไม่มีครัว รวมทั้งนักท่องเที่ยวด้วย การสื่อสารในยุคไอที ช่วยให้ทุกคนอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข 

การแจกมีแบบไปยืนเข้าแถวรอรับ หรือเคาะประตูแจกถึงบ้าน โดยใส่หน้ากากป้องกัน เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ

21-29 เมษายน ด้านกลุ่มอนุรักษ์อย่างชมรมพิทักษ์พีพี ร่วมกับชมรมธุรกิจท่องเที่ยวเกาะพีพี อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี กรมปกครอง และองค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง จัดทำโครงการ Clean me Phi Phi Today ดำน้ำเก็บขยะใต้ท้องทะเล ได้ขยะหลายประเภท เช่น ยางรถยนต์ (เรือบางลำนำมาแขวนไว้ที่เรือใช้กันกระแทก), เศษเหล็ก, เศษกระจก, เศษกระเบื้อง, กระป๋อง, ขวดแก้ว, และขยะทั่วไป จำนวน 9 วัน สามารถเก็บขยะได้มากถึง 13,162 กิโลกรัม โครงการดีๆ เช่นนี้ จัดขึ้นตลอดปี ได้รับความร่วมมือจากนักท่องเที่ยว นักดำน้ำทั่วโลก ปีนี้ถูกปิดเกาะ แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยว กับผู้ประกอบการ ที่ตกค้างที่เกาะ ร่วมมือกัน สำเร็จด้วยดี

21-23 เมษายน มีข่าวน้ำเสียซุกใต้ทราย เกาะพีพี ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันมาตรวจสอบพบว่าเป็นปัญหาของการจัดการลำรางสาธารณะ ทางเจ้าหน้าที่ ที่รับผิดชอบก็ไม่ได้นิ่งนอนใจรีบแก้ไขทันที โดยเริ่มจากการลอกท่อ ล้าง ทำความสะอาดลำรางสาธารณะ  

29 เมษายน จังหวัดกระบี่ องค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ปฏิบัติการตามนโยบายของ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เพื่อตรวจค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก โรคCOVID-19 บนเกาะพีพี ปรากฎเรื่องน่าเศร้า มีพนักงานโรงแรมแห่งหนึ่ง เป็นหญิงไทยอายุ 29 ปี เป็นผู้ป่วยติดโรคโควิดไนน์ทีน ขณะนี้อยู่ในระหว่างรักษาตัวและสอบสวนโรค

และจากประกาศของจังหวัดที่ผ่อนปรน ให้เดินทางภายในจังหวัดได้ ประชาชนที่ติดการกักตัวอยู่ที่เกาะ ต่างก็ไปยื่นเรื่องเพื่อขอกลับภูมิลำเนากันเป็นจำนวนมาก คาดว่าจะเริ่มเดินทางกันเริ่มจาก 4 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นไป โดยการรวมกลุ่มกันเหมาเรือ เหมารถ เพื่อเดินทางต่อไป

กระบี่ทูเดย์
รายงาน จากเกาะพีพี (จังหวัดกระบี่)

ขอบคุณภาพประกอบจาก
facebook : Phi Phi island
facebook : Phi Phi today
facebook : ตระเวนข่าว
facebook : Sumran Viriya
facebook : Phi Phi News Shop Job
facebook : Blackie Ch

 

 

 

 

 

โดย กระบี่ทูเดย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net