วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปลากริม ไข่เต่า...หวาน เค็ม หอม อร้อย อร่อยค่ะ


ปลากริม ไข่เต่า...ถ้าขนมหาซื้อยากเรามาทำกินเองค่ะ

ส่วนผสมของตัวปลากริม ไข่เต่า
   1. แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
   2. แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม
   3. แป้งมัน 50 กรัม
   4. น้ำเดือดจัด 1 1/4 ถ้วย

ส่วนผสมของกะทิไข่เต่า
   1. หัวกะทิ 1 ถ้วย (กล่อง 250 กรัม)
   2. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
   3. เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมของกะทิปลากริม
   1. หัวกะทิ 1 ถ้วย (กล่อง 250 กรัม)
   2. น้ำตาลโตนด(หรือน้ำตาลปี๊บ) 1 ถ้วย

วิธีทำ

   1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว แป้งมัน คนให้เข้ากัน แล้วค่อยๆ เติมน้ำร้อนทีละนิด นวดจนแป้งเนียนเป็นก้อน ปิดฝาพักแป้งไว้ประมาณ 20 นาที (ในรูปแป้งก้อนสีเหลือใช้ฟักทองนึ่งบดนวดพร้อมแป้ง)

   2. นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ เล็ก ๆ และปั้นเป็นเส้น โดยวางแป้งในฝ่ามือแล้วใช้สองมือประกบกัน หมุนคลึงแป้งให้เป็นก้อนกลม เพื่อใช้ทำไข่เต่า และสำหรับตัวปลากริม เมื่อคลึงเป็นก้อนกลมแล้วให้ใช้ฝ่ามือถูแป้งไปในทิศทางถูมือประกบกันถูไปด้านหน้าและถอยหลังถี่ ๆ ตัวแป้งจะถูกบีบเป็นเส้นที่ป่องตรงกลางและหัวท้ายเรียว สำหรับตัวปลากริม
   3. ตั้งน้ำให้เดือด นำแป้งที่ปั้นไว้ลงไปต้มจนสุก โดยแป้งที่สุกแล้วจะลอยขึ้นมาด้านบนของหม้อ นับ 1 - 10 ในใจแล้วตักแป้งที่ลอยขึ้นแล้วตักขึ้นมาพักไว้ (เราจะแยกต้มทีละอย่าง หรือจะต้มรวมกันแล้วแยกทีหลังก็ได้) 


   4. กะทิสำหรับปลากริม ซึ่งจะเป็นตัวขนมที่มีรสหวาน หอม เราจะเคี่ยวน้ำตาลโตนดให้ละลายและมีสีเข้มขึ้นก่อน แล้วจึงเติมกะทิลงไป แล้วนำแป้งที่ปั้นเป็นเส้นผสมลงไป แช่ไว้ประมาณ 10 - 20 นาทีเพื่อให้ตัวแป้งดููดน้ำหวาน ก่อนตักเสริฟ
   5. ส่วนผสมของกะทิสำหรับไข่เต่าจะเป็นขนมที่มีรสเค็มนิด ๆ ใส่น้ำกะทิลงไปเคี่ยวในหม้อ ใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำตาล เกลือ ลงไป คนให้เข้ากันดี จากนั้นก็นำแป้งก้อนกลมๆ ผสมลงไปแช่ไว้ประมาณ 10 - 20 นาทีเพื่อให้ตัวแป้งดููดกะทิ และแป้งจะละลายบางส่วนออกมาทำให้กะทิข้นขึ้น หรือบางสูตรอาจใช้แป้งข้าวเจ้าประมาณ 2 ช้อนชาละลายลงในกะทิเพื่อให้น้ำข้นขึ้น

วิธีรับประทาน
   ตักตัวปลากริม(ตัวหวานตัวเรียวๆ)ลงในถ้วยก่อน แล้วจึงตักไข่เต่า(ตัวเค็มกลมๆ) ราดด้านบน เวลารับประทานจะได้รสชาติของแป้งหนึบ ๆ หวานเค็มตัดกันอร่อยค่ะ...รับรอง

โดย จิตราภรณ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net