วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รำลึกการจากไปของ เติ้ง ลี่จวิน


ภาพเทเรซ่า เติง ยุค'70 พ.ศ.2513 ถ่ายที่ราชดำเนิน  (ภาพจากpinterest)

8 พฤษภาคม ครบรอบการจากไป ของ เติ้งลี่จวิน หรือ ภาพเทเรซ่า เติง ยุค'70 ถ่ายที่ราชดำเนิน เสียชีวิตปี1995 ที่ โรงแรมแม่ปิง จ.เชียงใหม่ #25 years memorial of Teresa Teng.

วันที่ 8  พฤษภาคม พ.ศ. 2538  เวลาประมาณ 15.00 น.   เติ้ง ลี่จวิน เสียชีวิตอย่างกะทันหันด้วยโรคหอบหืดขั้นรุนแรง  ณ โรงแรมอิมพีเรียล แม่ปิง จังหวัดเชียงใหม่ ในห้องสูท 1502 ชั้น15 ด้วยอายุ42ปี

 2534 เติ้ง ลี่จวิน เริ่มรู้ตัวแล้วว่าตนเองมีปัญหาเรื่องโรคหลอดลมอักเสบ จึงตัดสินใจที่จะเลิกอาชีพร้องเพลง เลิกแสดงคอนเสิร์ต  จะรับงานเพียงเฉพาะงานการกุศล หรือ การโชว์ตัว ในโอกาสที่สำคัญหรือจำเป็นเท่านั้น  และจะใช้ชีวิตด้วยการพักผ่อนสบายๆให้มากขึ้น  ซึ่งหนึ่งในสถานที่ที่เธอชอบมาพักผ่อนมากที่สุดคือจังหวัดเชียงใหม่ เพราะเห็นว่าอากาศดี เธอจึงไปๆมาๆระหว่างปารีสและเชียงใหม่เกือบทุก   เติ้ง ลี่จวิน บอกกับพนักงานของโรงแรมดิอิมพิเรียล แม่ปิง ว่าเชียงใหม่เหมือนบ้านหลังที่สองของเธอ ขอจองห้องสูท 1502 ไว้เลย   โดยปีล่าสุดได้มาในช่วงปีใหม่และได้ขอร่วมสนุกโดยขึ้นร้องเพลงในงาน Countdown ปีใหม่ซึ่งจัดที่สวนของโรงแรมโดยได้ขอร้องผู้จัดไม่ให้บอกว่าเธอคือใคร  และในช่วงเวลาเดียวกันมีข้อมูลว่าเธอได้มาพบแพทย์ที่โรงพยาบาลในระหว่าง 30 ธ.ค 2537 ถึง 1 ม.ค 2538 ด้วยโรคประจำตัวคือหอบหืดและหลอดลมอักเสบเรื้อรัง

เติ้งลี่จวิน หรือ เทเรซา เติ้ง (鄧麗君) หนึ่งในนักร้องเพลงจีนชาวไต้หวันผู้มีอิทธิพลมากที่สุด ในวงการเพลงจีน เกิดเมื่อวันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2496 ที่เมื่อเป่าจง มณฑลหยุนหลิน ไต้หวัน ในสมัยเด็ก เติ้งลี่จวิน ได้ชนะการประกวดร้องเพลงมาหลายรางวัล จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2511 เติ้งลี่จวิน เริ่มมีชื่อเสียงครั้งแรกเมื่อเธอได้ขึ้นร้องเพลงในรายการเพลงที่มีชื่อเสียงของไต้หวัน ส่งผลให้เธอได้เซ็นสัญญาบันทึกเสียงกับบริษัทไลฟ์เรคคอร์ด และออกอัลบั้มหลายอัลบั้มในปีต่อมา

          ไม่เพียงแค่ในไต้หวันเท่านั้น แต่ เติ้งลี่จวิน ยังประสบความสำเร็จอย่างสูงในญี่ปุ่น หลังจากที่เธอได้ออกอัลบั้มเพลงภาษาญี่ปุ่นกับโพลิดอร์เรคคอร์ด ในพ.ศ. 2516 และสามารถคว้ารางวัลดาวรุ่งยอดเยี่ยมในปีนั้นได้จากการเข้าร่วมประกวดร้องเพลงในรายการ โคฮะคุ อุตะ กัสเซน ของสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค จนทำให้เธอได้รับการบันทึกเสียงออกอัลบั้มเป็นภาษาญี่ปุ่นอีกหลายอัลบั้ม

          หลังจากที่เปิดตัวในญี่ปุ่น ชื่อเสียงของ เติ้งลี่จวิน ก็เริ่มกระจายออกไปทั่วโลก และเป็นที่โด่งดังอย่างรวดเร็วทั่วเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นใน มาเลเซีย อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น จีนแผ่นดินใหญ่ เวียดนาม รวมถึงในประเทศไทย โดยผลงานเพลงของเติ้งลี่จวินนั้นมี ทั้ง ภาษาจีนกลาง ภาษาจีนกวางตุ้ง ภาษาไต้หวัน ภาษาญี่ปุ่น ภาษาเวียดนาม ภาษาอินโดนีเซีย และภาษาอังกฤษ แต่สำหรับเพลงของเติ้งลี่จวินที่ชาวไทย รู้จักกันดีมากที่สุด ก็คงจะหนีไม่พ้น เพลง เถียนมีมี่ (甜蜜蜜) ซึ่งแปลว่า หวานปานน้ำผึ้ง เพลง เยว่เหลียงไต้เปี่ยวหวอเตอซิน (月亮代表我的心) ซึ่งแปลว่า พระจันทร์แทนใจฉัน

 

อ้างอิง https://www.youtube.com/watch?v=3JxPo8hBc_k

https://musicstation.kapook.com/view70992.html


รำลึกการจากไปของ##teresateng เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม พ. ศ. 2538# ภาพยุค 70 เติ้งลี่จวินที่ถนน ราชดำเนิน


โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net