วันที่ จันทร์ พฤษภาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

‘โอบามา’เล่นหนัก โจมตี‘ทรัมป์’รับมือโรคระบาดแบบสร้าง ‘ความวิบัติหายนะที่โกลาหลวุ


‘โอบามา’เล่นหนัก โจมตี‘ทรัมป์’รับมือโรคระบาดแบบสร้าง ‘ความวิบัติหายนะที่โกลาหลวุ่นวาย’

เผยแพร่: 11 พ.ค. 2563 00:35   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

 

เอเอฟพี/เอเจนซีส์ อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา เปิดฉากโจมตีอย่างแสบสันต์ใส่โดนัลด์ ทรัมป์ ในเรื่องการรับมือกับโรคระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยเรียกว่าเป็นการสร้าง ความวิบัติหายนะที่โกลาหลวุ่นวายอย่างสุดๆ” (absolute chaotic disaster)

โอบามากล่าวเช่นนี้ในระหว่างการพูดคุยสื่อสารผ่านทางเว็บเมื่อคืนวันศุกร์ (8 พ.ค.) กับพวกอดีตสมาชิกในคณะบริหารของเขา และมีการรั่วไหลมาถึงสื่อมวลชน โดยที่เขายังกล่าวด้วยว่า การตัดสินใจของกระทรวงยุติธรรมที่ถอนข้อกล่าวหาเล่นงาน ไมเคิล ฟลินน์ อดีตที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติของทรัมป์ ผู้ซึ่งได้ยอมรับสารภาพผิดว่าให้ปากคำโกหกเอฟบีไอในการสอบสวนเรื่องรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีอเมริกัน ถือว่าเป็นอันตรายยิ่งต่อการปฏิบัติตามหลักนิติธรรมในสหรัฐฯ

ในเสียงการพูดคุยสนทนาครั้งนี้ ซึ่งรั่วออกมาถึงสื่อ ยาฮูนิวส์ เป็นเจ้าแรกนั้น โอบามาเรียกร้องให้อดีตเจ้าหน้าที่ของเขามาร่วมมือกับเขาในการรณรงค์หาเสียงสนับสนุน โจ ไบเดน ขณะที่ไบเดนเตรียมตัวเพื่อแข่งขันกับทรัมป์ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีต้นเดือนพฤศจิกายนนี้

ทรัมป์นั้นถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า โดยเนื้อหาสาระแล้วกำลังสละบทบาทความเป็นผู้นำทั้งหลายทั้งปวง ในการนำพาประเทศชาติให้ก้าวผ่านพ้นโรคระบาดใหญ่คราวนี้ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในวิกฤตการณ์ครั้งเลวร้ายที่สุดที่สหรัฐฯเคยเผชิญมาในรอบ 100 ปี โดยปล่อยให้รัฐต่างๆ ดำเนินการไปเองในการจัดการกับโรคระบาด และกระทั่งปล่อยให้รัฐต่างๆ ต่อสู้แข่งขันประมูลราคากันเพื่อให้ได้อุปกรณ์การแพทย์อันสำคัญยิ่งยวดมาใช้ในรัฐของตน ทั้งในตลาดเปิดและในตลาดต่างประเทศ

พวกนักวิจารณ์บอกว่า ทรัมป์นั้นทีแรกก็ดูเบาภัยคุกคามจากไวรัสนี้ จากนั้นก็พล่าผลาญช่วงเวลาอันมีค่าในเดือนกุมพาพันธ์อย่างเปล่าประโยชน์ ขณะที่เชื้อโรคร้ายนี้กำลังแพร่กระจายไปในอเมริกา แต่คณะบริหารของเขาแทบไม่ได้ทำอะไรเลยในการสต็อกรวบรวมชุดตรวจทดสอบและเครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างอื่นๆ เพิ่มเติมไว้ในคลัง หรือในการพัฒนาจัดทำยุทธศาสตร์ระดับชาติที่มีการประสานร่วมมือกันระหว่างส่วนต่างๆ

ด้วยสายตาจับจ้องไปที่เรื่องการได้รับเลือกตั้งอีกสมัย ประธานาธิบดีผู้นี้ยังถูกโจมตีว่านำเอาผลประโยชน์ทางการเมืองของตัวเองมาอยู่เหนือชีวิตมนุษย์ ด้วยการผลักดันอย่างแข็งกร้าวให้รัฐต่างๆ เร่งรัดเปิดเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ของพวกเขาขึ้นมาใหม่อีกครั้ง โดยไม่ได้มีพิมพ์เขียวที่ชัดเจนเกี่ยวกับวิธีการที่จะทำเรื่องนี้อย่างมีความปลอดภัยไม่มีโรคระบาดซ้ำสองขึ้นมาอีก

 


มีแต่เห็นแก่ตัว มีแต่เอาพวกพ้องตัวเอง

X

 

 

 

“สิ่งที่พวกเรากำลังสู้รบปรบมือด้วย ได้แก่พวกแนวโน้มระยะยาวเหล่านี้ ซึ่งกำลังมีแต่ความเห็นแก่ตัว, กำลังมีแต่เอาพวกพ้องตัวเอง, กำลังสร้างความแตกแยก, และกำลังมองคนอื่นๆ เป็นศัตรู –นี่ได้กลายเป็นแรงกระตุ้นที่แข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ ในชีวิตของชาวอเมริกัน” โอบามาบอกกับเหล่าอดีตเจ้าหน้าที่ทำงานของเขา

“มันเป็นส่วนหนึ่งของเหตุผลที่ว่า ทำไมการตอบโต้กับวิกฤตการณ์ระดับโลกคราวนี้ จึงอยู่ในลักษณะที่แสนจะอ่อนระโหยโรยแรงและไม่มีความแน่นอน” โอบามากล่าว

“มันจะกลับกลายเป็นความเลวร้ายแม้กระทั่งกับส่วนที่ดีที่สุดของรัฐบาล มันได้กลายเป็นความวิบัติหายนะที่โกลาหลวุ่นวายอย่างสุดๆ เมื่อความคิดจิตใจแบบนั้น – แบบที่คิดแต่ว่า “สิ่งที่อยู่ในนี้น่ะสำหรับฉันนะ” และแบบที่ “เที่ยวไม่พอใจกับคนอื่นๆ ไปเสียทุกๆ คน” – เมื่อความคิดจิตใจเช่นนั้นกำลังกลายเป็นสิ่งที่ดำเนินการกันอยู่ในรัฐบาลของเรา” โอบามาบอก

 

-----------------------------------  

หมายเหตุ :

                      Stay  Home,  "  หอย จิบจี้" ดิลิเวอรี่" แซบนัว !

ที่มา  :

                               https://mgronline.com/around/detail/9630000048836

                                  ขออนุญาตเผยแพร่และขอขอบคุณ

 

                 

โดย แดนอีศาน

 

กลับไปที่ www.oknation.net