วันที่ อาทิตย์ พฤษภาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เปิดวันแรกคึกคัก! ปชช. แห่ต่อคิวรอหน้าห้างก่อนเวลาเปิด


สวัสดีครับ

         'ทอน' หรือ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ฉายแววความเป็นคนไม่เอาไหนมากขึ้นเป็นทวีคูณ นับตั้งแต่ทำตัวเองจนต้องหลุดจาก

ตำแหน่งหัวหน้าพรรค 'อนาคตใหม่' เป็นต้นมา แต่หากจะนับย้อนรอยถอยหลังกว่าสิบปีขึ้นไป โดย 'ทอน' กุมบังเหียนหัวหน้ากลุ่มคน

เสื้อแดงที่สี่แยกคอกวัวก็มีประวัติสาระเลวอย่างหาที่ดีไม่เจอมาแล้วเหมือนกัน ถึงขนาดเผาอาคารพาณิชย์เลยทีเดียว

         ส่วน 'ช่อ' ก็ทำเป็นเซ่อ ที่ดันถาม 'ทอน' ถึงเรื่องที่ 'ทอน' เคยร่วมคนเสื้อแดงชุมนุมเมื่อกว่าสิบปีมาแล้ว ใครที่ไหนจะเอาเรื่องร้าย

ของตัวมาเผยกันเล่า 'ช่อ' เอ๊ย ...

 

   "ธนาธร" เปิดใจหลังคลิปร่วมชุมนุมเสื้อแดง ว่อนเน็ต ระบุชัด จุดยืน อยู่ข้างประชาธิปไตย https://youtu.be/7L88TBmcKP4

ช่อถามธนาธร ใครเผาใครยิง ม็อบพฤษภา 53

12 พฤษภาคม 2563 - 08:49 น.
ช่อ-พรรณิการ์,ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ,ปิยบุตร แสงกนกกุล,ม็อบพฤษภา 53,การชุมนุม,นปช,อุเชนทร์ เชียงเสน,มวลชนคนเสื้อแดง
เจาะประเด็นร้อน

ช่อถามธนาธร ใครเผาใครยิง ม็อบพฤษภา 53

++

          10 ปี แห่งการรำลึกการสลายการชุมนุมพฤษภา 2553 (14-19 พ.ค.2553) เวียนมาถึง แกนนำ นปช. และมวลชนคนเสื้อแดงก็ทำกิจกรรมรำลึกทางออนไลน์

          ปีนี้ มีคณะก้าวหน้าของ 3 สหาย “เอก ป๊อก ช่อ” เข้าร่วมวงรำลึกด้วย เปิดฉากติดแฮชแท็ก #ตามหาความจริง

          "ช่อ-พรรณิการ์ วานิช" แกนนำคณะก้าวหน้า ทวีตข้อความในทวิตเตอร์ Pannika Wanich ”ความจริงตอนสลายชุมนุมพฤษภา 53 ทหารใช้งบ 3,000 ล้าน ใช้กระสุนจริง 117,932 นัด เป็นกระสุนซุ่มยิง 2,120 นัด.."

"ม็อบแดง" ที่ราชประสงค์

          อันที่จริง “เอก-ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” หัวเรือใหญ่ของคณะก้าวหน้า ควรจะลุกขึ้นมาเขียนความจริง หลังเหตุการณ์แกนนำ นปช. ยุติการชุมนุมที่ราชประสงค์ เข้ามอบตัวกับตำรวจ

          “ม็อบดาวกระจาย” ที่ผุดแถวคลองเตย ,หน้า ม.รามคำแหง ,หน้าที่ทำการพรรคเพื่อไทย และอนุสาวรีย์ชัยฯ มีที่มาที่ไปอย่างไร? มีเป้าหมายอะไร? ธนาธรรู้ดีที่สุด


++
          ปากคำประวัติศาสตร์
++
          ก่อนวันสงกรานต์ปี 2562 “อุเชนทร์ เชียงเสน” อดีตเลขาธิการสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทยปี 2543 ซึ่งปัจจุบันเป็นอาจารย์วิชารัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

          “อุเชนทร์” ได้ไขความกระจ่างเรื่อง “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” กับยุทธการแดงทั้งแผ่นดินปี 2553 ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวไว้อย่างน่าสนใจ

          นักกิจกรรมก้าวหน้าที่ผันตัวเองเป็นนักวิชาการใช้คำว่า “พวกเรา” ได้เข้าร่วมการชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลอภิสิทธิ์ยุบสภา ร่วมกับคนเสื้อแดง ตั้งแต่เหตุการณ์ 10 เม.ย.2553 จนถึงหลังเหตุการณ์สลายการชุมนุมที่ราชประสงค์

          “พวกเรา” หมายถึง กลุ่มแกนนำนักศึกษาสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนนท.) ปี 2541-2543 ย่อมนับรวม เอก-ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตอุปนายกองค์การนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ปี 2542 และ ต๋อม-ชัยธวัช ตุลาธน อดีตเลขาธิการสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทยปี 2541

          ชั่วโมงนี้ เอกเป็นแกนนำคณะก้าวหน้า และต๋อมเป็นเลขาธิการพรรคก้าวไกล

"ม็อบดาวกระจาย" ที่คลองเตย

++


          ม็อบดาวกระจาย
++

          ย้อนไปเมื่อ 12 มี.ค.2553 นปช.เปิดฉากการชุมนุมใหญ่ภายใต้แคมเปญ “ศึกเขย่าขวัญอำมาตย์” เรียกร้องให้รัฐบาลอภิสิทธิ์ ยุบสภาภายใน 24 ชั่วโมง นปช. มีการตั้งเวทีใหญ่ที่สะพานผ่านฟ้า

          กระทั่ง 10 เม.ย.2553 อุเชนทร์เล่าว่า ได้ข้อมูลว่ารัฐบาลจะขอคืนพื้นที่ “พวกเรา” ตัดสินใจยกกำลังทั้งหมดไปที่เวทีชุมนุมผ่านฟ้า-ราชดำเนิน

          หลังเหตุปะทะกันอย่างรุนแรงที่สี่แยกคอกวัว เวทีใหญ่ของ นปช. ถูกย้ายไปรวมที่ราชประสงค์

          อุเชนทร์บอกว่า สถานการณ์มวลชนคนเสื้อแดงตกอยู่ในจุดเสี่ยงอันตราย “พวกเรา” จึงร่วมกับครูประทีบ อึ๊งทรงธรรม ฮาตะ รวมถึงแกนนำ สนนท. ในขณะนั้น ตั้งเวทีชุมนุมย่อยขึ้นที่บริเวณสามแยกตลาดคลองเตย ในวันที่ 15 พ.ค.2553

          ผู้อยู่เบื้องหลังม็อบดาวกระจายคือ คนเดือนตุลาสายชินวัตร เขาเป็นนักธุรกิจเรือขนส่งระหว่างประเทศ ได้ออกค่ายใช้จ่ายในการตั้งเวทีม็อบดาวกระจาย

          ครูประทีป มีบทเรียนมาจากม็อบพฤษภา 35 จึงคิดอ่านม็อบดาวกระจายไว้ตอบโต้ฝ่ายทหาร


++
          ฝ่าวงล้อม

++
          เมื่อกางแผนที่ตั้งเวทีย่อย กระจายอยู่วงนอก อุเชนทร์จึงประสานงานกับกลุ่มเพื่อนพ้องที่เคยร่วมทำกิจกรรม สนนท.ปี 2541


          เวทีหลักที่คลองเตย พระราม 4 โดยมี “ต๋อม ชัยธวัช” เลขาธิการพรรคก้าวไกลในวันนี้ ทำหน้าที่ประสานงานกับจุดอื่นๆ

เหตุปะทะที่สี่แยกคอกวัว

          ส่วน “เอก ธนาธร” และเพื่อนๆ รับผิดชอบบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เวทีย่อยแห่งนี้ มีบทบาทสำคัญ หลังแกนนำ นปช.ประกาศยุติเวทีราชประสงค์ เพราะแดงฮาร์ดคอร์ไหลมารวมตัวกันที่เวทีนี้

          ปีนี้ คณะก้าวหน้าผุดแคมเปญ “ตามหาความจริง” เอก ธนาธร ก็ควรออกมาเล่าความจริง เกี่ยวกับม็อบดาวกระจาย

          ม็อบดาวกระจาย เกี่ยวกับชายชุดดำหรือไม่? ยังมีคนสงสัยเยอะ เอกควรมาไขข้อข้องใจ

 

 

อ่านด่วน!!!‘หมอวรงค์’เขียน‘จดหมายถึงทอน’…วันที่เจ็บ เกลอไม่เจ็บ แนะ 3 หยุด

อ่านด่วน!!!‘หมอวรงค์’เขียน‘จดหมายถึงทอน’…วันที่เจ็บ เกลอไม่เจ็บ แนะ 3 หยุด

วันอาทิตย์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 13.34 น.
 
17 พฤษภาคม 2563 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สมาชิกพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเรื่อง “จดหมายถึงทอน” มีเนื้อหาดังนี้

จดหมายถึงทอน

คิดว่าทอนคงจะพอเข้าใจนะว่า คนที่ชอบโกหกชนิดไม่สนใจว่าประชาชนจะคิดอย่างไร โกหกแบบซ้ำแล้วแล้วซ้ำอีก คนไทยเขาจะมองว่า ถ้าไม่ใช่สุขภาพจิตไม่ดี ก็มาจากสันดาน ถ้าไม่ใช่ทั้งสองอย่างก็น่าจะสมองส่วนหน้า (cerebrum)ไม่ทำงาน สภาพที่ทอนต้องเป็นแบบนี้ ไม่เพียงแต่ปัจจัยที่กล่าว ทอนน่าจะต้องมองไปที่ข้างตัวทอนด้วย ทอนสังเกตไหม คนข้างตัวทอน เมื่อทอนเจ็บแต่เขาไม่เจ็บ เขาเป็นฝ่ายที่ต้องดูแลกฎหมาย เพราะเขาเป็นนักกฎหมาย แต่กลายเป็นว่า การที่เป็นทั้งนักกฎหมาย และเป็นเบอร์สอง แต่มีส่วนทำให้เบอร์หนึ่งอย่างทอนต้องลำบาก อยากให้ทอนลองไตร่ตรอง

1.ปล่อยให้เบอร์หนึ่งอย่างทอน ต้องสิ้นสภาพส.ส.ชนิดเรียกว่าตายน้ำตื้น เพราะฝ่ายกฎหมายต้องศึกษากติกาก่อน ที่จะต้องลงแข่งขัน หรือว่าฝ่ายกฎหมายของทอนเขาไม่อ่านรัฐธรรมนูญเลยเหรอ ซึ่งในรัฐธรรมนูญฉบับ 2560 เขาบังคับใช้กับผู้สมัคร ส.ส. ห้ามถือหุ้นสื่อ แต่เขาปล่อยให้ทอนถือหุ้นสื่อ จนถึงวันสมัครส.ส.ซึ่งเรื่องนี้ความผิดอยู่ที่เกลอของทอนเต็มๆ ที่ต้องย้ำเตือนทอนในฐานะนักกฎหมาย แต่กลับปล่อย ไม่เตือน ถึงบอกแล้วไงว่า ใครใกล้เขามักจะไม่รอด และทอนก็ไม่รอดจริงๆ

3.เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทำลายเกียรติยศของทอนมาก แม้แต่สาวกของทอนยังตำหนิ นั่นคือแคมเปญ"เมย์เดย์เมย์เดย์ เราช่วยกัน"มาพร้อมๆกับข้อความที่ทอนโพสต์ "ผู้ที่เดือดร้อนรับได้เลยทันทีอย่างถ้วนหน้า 3,000 บาทไม่ต้องพิสูจน์ความจน" แคมเปญบลั๊ฟรัฐบาล แต่ทอนเองทำไม่ได้ เข้าข่ายหลอกลวงประชาชน หลอกลวงสาวก

การคิดทำแบบนี้คนที่เป็นเบอร์สอง ต้องไม่ปล่อยให้ออกมา เพราะดูก็รู้ว่าเจ๊งแน่ แต่การที่เกลอของทอนปล่อยให้ทอนกับช่อเล่น เท่ากับหวังดีประสงค์ร้ายคือ ปล่อยให้ไปตาย

4.หรือแม้แต่แคมเปญล่าสุดอย่าง #ตามหาความจริง ที่ปล่อยช่อออกมาเล่น นอกจากแย่งซีนแกนนำนปช. ซึ่งปกติแล้วมันควรเป็นบทบาทของพวกเขา แต่กลายเป็นว่า เหล่าแกนนำนปช.ยิ่งเจ็บ เพราะทอนน่าจะรับรู้ได้ คลิปต่างๆถูกเอามาแชร์เหมือนต้องการตอกย้ำให้ เหล่าแกนนำไม่ได้เกิด และที่สำคัญในช่วงเวลาแบบนี้ อารมณ์ประชาชนเขาไม่รับ งานนี้เกลอของทอน ควรจะยับยั้ง เพราะอดีตเคยปล่อยทอนไปตายหลายครั้งแล้ว แต่ครั้งนี้เท่ากับว่าเขายังปล่อยช่อ ออกไปตายอีกด้วย

นี่คือตัวอย่างเล็กๆน้อย ที่อยากให้ทอนได้ไตร่ตรอง และเห็นถึงความไม่ธรรมดาของเขา

นอกจากนั้นแล้ว เกลอของทอนยังมีลักษณะโกหกซ้ำๆเหมือนทอน แต่ คนนอกมองทอนโกหก เป็นตัวตน ดูเป็นธรรมชาติ มาจากเบื้องลึกของหัวใจจริงๆ แต่เกลอของทอน เป็นการโกหกแบบหน้าด้าน ที่เขาเรียกเจ้าเล่ห์กว่ามาก ดูการโกหกไม่เป็นธรรมชาติ เช่น

1.ครั้งที่ประชาชนเขาจับได้ว่า ทอนไม่ได้ทำบลายทรัสต์ ตามที่เคยพูดก่อนเลือกตั้ง เกลอของทอนก็ออกมาแก้ต่างให้ โดยให้สัมภาษณ์ว่า ทอนยังไม่ได้ปฏิญาณตนการเป็นส.ส. ถือว่าทอนยังไม่ได้เป็นส.ส. แต่สุดท้ายถูกชาวเน็ตเอาคลิปมาแฉว่า ทอนปฏิญาณตนเรียบร้อยแล้ว ก่อนที่ประธานสภาจะอ่านคำนิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ และให้ทอนออกจากห้องประชุม การที่เกลอของทอนออกมาโกหกว่าทอนยังไม่ได้ปฏิญาณตน ทั้งๆที่เขาก็นั่งในห้องประชุมสภาใกล้ทอน รู้ทั้งที่รู้ว่าทอนปฏิญาณตนแล้ว แต่เขาก็ยังกล้าโกหก...คิดดูเอาละกัน

2.ถ้าทอนจำได้ พรรคเคยมีมติขับส.ส.ออกจากพรรค 4 คน มีการให้ข่าวต่อสื่ออย่างชัดเจน ว่าพรรคมีมติขับออก  แต่สุดท้ายเกลอของทอนเอง ก็โกหกแบบไม่สนความจริง อ้างว่าองค์ประชุมไม่ครบ แต่ก็ถูกส.ส.คนหนึ่งเอาเทปบันทึกการประชุมมาแฉว่า เกลอของทอนเป็นประธานในที่ประชุม เป็นคนขานและถูกบันทึกเสียงไว้ว่าองค์ประชุมครบแล้ว ให้ลงมติได้ เท่ากับว่าเกลอของทอนก็โกหกแบบหน้าตาเฉยอีก ทั้งๆที่รู้อยู่แก่ใจว่าองค์ประชุมครบ

3.การโกหกครั้งนี้ของเกลอของทอน ถือว่าเป็นครั้งที่classic และเป็นครั้งที่เรียกว่า typical เจ้าเล่ห์ เพราะมันฟ้องถึงการแสดงออกของสีหน้าและแววตา นั่นคือการออกมาแถลงเอกสารหลุดของกกต. ต่อคดียุบพรรค การเรียกเอกสารหลุดนั้นดูน่าสนใจอยู่แล้ว และมาเจอคนประเภทเลือกสิ่งที่ตนเองต้องการบิดเบือนนำเสนอ ยิ่งสร้างความสับสนให้ประชาชนเข้าใจผิดได้ง่าย แต่โชคร้ายที่ตัวผมเอง กลับได้เอกสารหลุดของกกต.ชิ้นนั้นด้วย เมื่อมาอ่านดูแล้ว รู้เลยว่าเขาบิดเบือนประเด็นไหนบ้าง โดยเฉพาะที่อ้างว่าเมื่อมีการยกคำร้องเรื่องต้องยุติ เกลอของทอนก็ตีความกฎหมายผิดมาตรา อย่างที่กล่าวให้ทอนเห็นภาพ เขายังมีตรรกกะแปลกๆที่นึกไม่ถึงว่าเคยเป็นอดีตอาจารย์สอนกฎหมายมหาวิทยาลัยมีชื่อของประเทศ เช่น Lawfare หรือ นิติสงคราม สังเกตดูว่า ทอนและเพื่อนๆชอบทำในสิ่งที่หมิ่นเหม่ต่อการผิดกฎหมาย ก็ในเมื่อบ้านเมืองมีขื่อมีแป เราเป็นนิติรัฐ ทุกคนต้องปฏิบัติตามกฎหมาย

แต่เมื่อพวกทอนทำผิดกฏหมาย แล้วจนตรอก เกลอของทอนก็จะออกมาสร้างกระแสว่าถูกกฎหมายเล่นงาน ทั้งๆที่กฎหมายนี้มีมาก่อนแล้ว ไม่ว่าเป็นใคร ถ้าทำผิดกฎหมาย ก็ต้องผิด แต่เกลอของทอน กลับมาปั่นกระแสว่า ถูกกฎหมายเล่นงานด้วย คำว่า lawfare หรือนิติสงคราม แทนที่จะยึดมั่นในกฎหมาย ปฏิบัติตามกฎหมาย จะได้ไม่ผิด แต่นี่กลายเป็นทำผิดกฎหมายแล้ว ว่าเขามากลั่นแกล้ง แบบนี้ไม่น่าเชื่อเลยว่าเกลอคนนี้เหรอ ที่เป็นนักกฎหมาย

ที่เขียนจดหมายถึงทอน อยากจะบอกทอนว่า แม้ทอนจะโกหกเป็นนิสัย จมปลักกับความขัดแย้งในอดีต แต่ทอนเป็นคนมีพลัง คนนอกเขาสังเกตพลังของทอนได้ แต่กลายเป็นว่า เกลอของทอนก็จะเล่นเกมส์ของเขาคนเดียว แต่เกมส์ที่ทอนกับช่อเล่นนั้น เป็นเกมส์เสี่ยงที่เกลอไม่มาเสี่ยงด้วย เท่ากับว่าเมื่อทอนกับช่อเจ็บ เกลอไม่เจ็บด้วย และเขาก็เอาตัวรอดได้

ทางที่ดีทอนน่าจะเปลี่ยน mind setใหม่ ถ้ามองโลกบวก หยุดโกหก หยุดจาบจ้วง หยุดสร้างความขัดแย้ง คิดถึงประโยชน์ชาติ และประชาชน โดยเฉพาะความอยู่ดีกินดี และความผาสุขของประชาชน รักษาวัฒนธรรม ประเพณีที่เป็นจุดแข็ง ของประเทศไว้ ทำอะไรทุกครั้งเอาประโยชน์ประชาชนเป็นตัวตั้ง ทอนน่ายังมีอนาคตที่ดีต่อการเมืองไทยนะ แต่ถ้ายังเป็นเหมือนเดิม ไม่ยอมเปลี่ยนแปลง ก็ช่วยไม่ได้ ก็ต้องสู้กันไป หวังว่าทอนน่าจะเปลี่ยน

เปิดวันแรกคึกคัก! ปชช. แห่ต่อคิวรอหน้าห้างก่อนเวลาเปิด

เปิดวันแรกคึกคัก! ปชช. แห่ต่อคิวรอหน้าห้างก่อนเวลาเปิด

วันอาทิตย์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 11.53 น.

17 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศ​เปิดห้างวันแรกของห้างห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิล์ด ภายหลังจากปิดเนื่องจากมีการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ทั้งนี้ บริเวณหน้าห้างสรรสินค้ามีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกในการลงทะเบียนด้วยการถือป้ายคิวอาร์โค้ด​ให้ประชาชนใช้สแกน ซึ่งการเข้าใช้บริการห้างต้องสแกนคิวอาร์โค้ดลงเทียบไทยชนะแล้ว สามารถลงทะเบียนผ่าน app onesiam ซึ่งมีให้โหลดบน playstore และ app store ขณะที่ด้านในห้างพนักงานเดินหน้าทำความสะอาดส่วนต่างๆ เช่น ราวบันไดเลื่อน ราวจับ ปุ่มลิฟต์​ เตรียมพร้อมเปิดห้าง และมีการตรวจวัดอุณภูมิ เดินบนพรมเพื่อฆ่าเชื่อตรงบริเวณทางเข้า ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และ ผู้ใช้บริการในศูนย์ต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา เป็นต้น

ภาพจาก: Panadda Bumrungtraku, สวพ.FM91, Stranger

 
 
 
 
 
 
 
 
  
“ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” อนาคตใหม่ หรือ อนาคตดับ ? หลังถูกชุดภาพ ร่วมชุมนุม ม็อบแดง 53 จนโดนกระสุนยาง

“ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” อนาคตใหม่ หรือ อนาคตดับ ? หลังถูกชุดภาพ ร่วมชุมนุม ม็อบแดง 53 จนโดนกระสุนยาง

Publish 2018-11-25 16:48:13
ผลสำรวจ “นิด้าโพล" เปิดเผยความคิดเห็นของประชาชน  เรื่อง "ประชาชนอยากได้ใครเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ตามกฎหมายการเลือกตั้งปัจจุบัน (ครั้งที่ 5)" (ทำการสำรวจระหว่างวันที่  20 – 22 พฤศจิกายน 2561)

จากธนาธรถึงหนักแผ่นดิน เมื่ออดีตไล่ล่าคุณ | THE POWER GAME EP.3

https://youtu.be/ADYBsqKZPcI

.......................................................

'จตุพร'ชวนคนเสื้อแดง ร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศลแด่วีรชนเมษา-พฤษภา53

'จตุพร'ชวนคนเสื้อแดง ร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศลแด่วีรชนเมษา-พฤษภา53

วันอาทิตย์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 16.12 น.

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2563 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว "Jatuporn Prompan - จตุพร พรหมพันธุ์" ระบุว่า "ครบรอบ 10 ปี เหตุการณ์สลายการชุมนุม "พฤษภา 53" ร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศลแด่วีรชนเมษา-พฤษภา 53 วันที่ 19 พฤษภาคม 2563 เวลา 07.00 น. ณ วัดนวลจันทร์"

 
 .................................................................
 
17 พ.ค. 63
 

 

 

 

โดย นายยั้งคิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net