วันที่ อังคาร พฤษภาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ครูข่มขื่นเด็ก อย่าปล่อยให้ผ่านไป


ครูล่วงละเมิดทางเพศเด็กนักเรียน

เศร้าใจกับข่าวครูข่มขืนลูกศิษย์ตัวเอง พ่อแม่อุตส่าห์ไว้วางใจพาลูกมาให้ครูช่วยอบรมสั่งสอน แต่ครูกลับทรยศต่อความไว้วางใจชาวบ้าน ประพฤติเสื่อมเสียซะเอง

บริบทการศึกษาไทย เด็กถูกมองเป็นผ้าขาว ครูคือผู้ “เติมสีเข้าไปในเนื้อผ้า” ตามที่กระทรวงฯกำหนด นัยว่าเป็นการสร้างคนให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ในแบบที่ประเทศชาติต้องการ รัฐบาลกลางของประเทศกำลังพัฒนาในโลก ใช้การศึกษาเป็นกลไกหลอมรวมอุดมการณ์ของพลเมืองในแบบที่ชนชั้นปกครองต้องการ

ครูจึงกลายเป็น “เผด็จการทางวัฒนธรรม” ที่ได้รับความเชื่อถือไว้วางใจจากพ่อแม่ ยอมปล่อยให้เด็กๆเข้าใกล้ชิดเพื่ออบรมสั่งสอนแทนตัวเองที่ต้องทำมาหาเลี้ยงชีพ ไม่มีเวลาติดตาม ตรวจสอบตั้งคำถามว่าครูสอนอะไร เพราะเชื่อว่าสิ่งที่ครูมอบให้นั้น คือ “ความรู้”ที่ทำให้ลูกมีอนาคตที่ดี

ความเป็นเผด็จการทางวัฒนธรรม กลายเป็นช่องว่างของความสัมพันธ์เชิงอำนาจระหว่างครูกับนักเรียน หากครูคนนั้นไม่สมาทานบทบาท “ปราชญ์ผู้ทรงศีล” อย่างเคร่งครัด ครูก็อาจกลายเป็นหมาจิ้งจอกเจ้าเล่ห์ เห็นดรุณีแรกแย้มเป็นเหยื่อสนองตัณหาดิบๆ ทำให้เด็กเสี่ยงต่อการถูกคุกคามสิทธิส่วนบุคคลได้ง่าย

การล่วงละเมิดทางเพศกับเด็กนักเรียนจะเกิดขึ้นได้ยาก หากไม่ปล่อยให้ครูกุมอำนาจเผด็จการทางวัฒนธรรมเพียงฝ่ายเดียว ความประพฤติของครูต้องถูกควบคุมทางสังคมอย่างใกล้ชิด ครูขี้เมา ครูเป็นหนี้ท่วมหัว เสเพล มีเมียหลายคน ประพฤติเสื่อมเสียต้องให้ไปทำอาชีพอื่น

 

 

โดย Dr.Sixteen

 

กลับไปที่ www.oknation.net