วันที่ อังคาร พฤษภาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรียน ออนไลน์ เรียนก็ได้ ไม่เรียนก็ได้ เปิดเทอมเรียนทันกันอยู่แล้วครับ


ไม่สะดวก ไม่อยากทำ ไม่จำเป็นต้องทำครับ

ไม่มีการบังคับ ทำได้ก็ทำ ทำไม่ได้ ก็ไม่ต้องไปหาซื้อมือถือ ทีวีใหม่ ดอกครับ

เปิดเทอมก็ยังได้เรียนกับคุณครูตัวเป็นเป็นเเนื้อหาหมือนกับที่ครูตู้สอน ไม่เข้าใจถามได้เลยครับ

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป, ผู้คนกำลังนั่ง, อาหาร และสถานที่ในร่ม

ภาพนี้ลงตีพิมพ์ในโพสต์ทูเดย์เมื่อสามสี่วันก่อน เป็นภาพเด็กหญิงวัยเจ็ดขวบจากมณฑลหูเป่ย กำลังนั่งเรียนออนไลน์อยู่ในพื้นที่แคบๆ ใต้แผงขายสินค้าของพ่อแม่ในตลาด
.
หนูน้อยรายนี้ต้องใช้พื้นที่เล็กๆ ใต้แผงขายของเป็นห้องเรียนจำเป็นตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน 2563 มาแล้ว หลังจากทางการจีนยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์

ด้วยความที่พื้นที่แคบทำให้บางครั้งศีรษะของเธอชนเข้ากับแผงอย่างจัง แต่ถึงอย่างนั้น Ke En Ya ก็ยังรู้สึกมีความสุขที่ได้ใช้เวลากับพ่อแม่มากขึ้น
.
นอกจากนี้ หลังจากว่างจากการเรียนแล้ว หนูน้อยยังช่วยพ่อแม่ของเธอขายของ ส่วนพ่อแม่หากช่วงไหนไม่มีลูกค้าก็จะก้มลงไปตรวจการบ้านและสอนหนังสือลูกสาวด้วย ทำให้สมาชิกครอบครัวได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น
.
ภาพนี้เป็นไวรัลที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจีนกำลังพูดถึงกันมาก แม้ว่ามณฑลหูเป่ยจะยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์แล้ว แต่โรงเรียนส่วนใหญ่ยังไม่กลับมาเปิดสอนตามปกติ ทุกคนจึงต้องมาเรียนออนไลน์แบบนี้แทน
.
วันนี้ในประเทศไทยมีการเรียนการสอนออนไลน์อย่างเป็นทางการเป็นวันแรก มีปัญหา มีอุปสรรคมากมาย บางคนบางกลุ่มที่ออกมาต่อต้าน ถึงกับต้องการให้ยกเลิกไปเลยก็มี นั่นคงสุดโต่งไปนิด
.
เราทุกคนจำเป็นต้องปรับตัวและเรียนรู้ให้เร็ว วันแรกอาจจะขลุกขลักบ้าง มีปัญหาก็ค่อยๆ แก้ไขกันไป มันเป็นทักษะที่จำเป็นสำหรับชีวิตปรกติใหม่ ที่เราทุกคนต้องใช้ในการดำรงชีพต่อไปในอนาคต อย่าเพิ่งโจมตีกันไปนักเลย
.
สิ่งที่จะทำให้เรามีชีวิตรอด สามารถใช้ชีวิตของเราต่อไปได้ในอนาคต
นั่นคือการทำความเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้น และความตั้งใจจริงในการปรับตัวของเราค่ะ

ขอบคุณ https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1377916579064082&set=a.249034968618921&type=3&theater

โดย สิงห์นอกระบบ

 

กลับไปที่ www.oknation.net