วันที่ พุธ พฤษภาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รวมสุดยอดคำคมเจ้าสัวซีพี ชายอายุ 81 ปี ที่สร้างสรรค์สิ่งใหม่อยู่ตลอดเวลา


"คนเข้าใจผมผิด เพราะผมไปได้ทั่วโลก ทำไมต้องมาสู้กันในเมืองไทย ถ้าผมทำโรงพยาบาล ผมก็จะทำแบบใหม่ถ้าไม่ได้แบบใหม่ผมก็ไม่ทำ ผมจะทำให้หมอมีรายได้มากขึ้น สบายขึ้น แต่คนไข้จ่ายน้อยลง”

 

 

"ถ้าเราไปเลือกทำในที่ไม่มีคู่ชกต่อย ต่อยสะดุดขานับสิบ เราก็ยังเป็นแชมป์ ถ้าเราไปต่อยกับคนที่เก่งอยู่แล้ว เขาอาจจะชนะ เพราะเขาชำนาญกว่าเรา เราเข้ามาใหม่ ต้องไปเรียนรู้เพื่อไปสู้กับคนที่รู้ดีอยู่แล้ว เปลืองเวลาทำไม"

 

“ในอเมริกามีซูเปอร์มาร์เก็ต พวกวอลมาร์ท คาลเท็กซ์ ประมาณ 7 หมื่นแห่ง เรามีเครือข่ายการขายข้าวกล่อง อาหารสำเร็จรูป 5 หมื่นแห่งในอเมริกา มีโรงงานอยู่ 2 แห่ง แล้วกำลังจะไปขยายโรงงานผลิตอาหาร เราใช้เครื่องจักรหุ่นยนต์อัตโนมัติหมด เพราะมันผิดพลาดไม่ได้เลยสำคัญมาก”

 

“คนไม่เข้าใจ คิดว่าการอยู่รอด  ต้องปลดคน เซฟค่าแรงงานคน นี่ผิดแล้ว นี่ถอยหลังเข้าคลองแล้ว ผมไม่ ผมต้องคิดว่าทำยังไงให้เงินพนักงานเขามากขึ้น แต่เหนื่อยน้อยลง คนต้องเก่งงานมากขึ้น รายได้ต้องมากขึ้นเหนื่อยต้องน้อยลง”

 

“โลกมันเปลี่ยนแปลงแน่นอน แล้วก็ยิ่งเปลี่ยนยิ่งเจริญ ยิ่งเปลี่ยนประชาชนยิ่งมีความสุขมากขึ้น แต่ระหว่างเปลี่ยนบางคนอาจเจ็บหนัก ล้มหายตายจากไปบ้าง”

 

เครดิต : Marketeer

โดย GreenVoice

 

กลับไปที่ www.oknation.net