วันที่ เสาร์ พฤษภาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สรุปข่าวเดือนพฤษภาคม 2563 เกาะพีพี


สรุปข่าวเดือนพฤษภาคม 2563 เกาะพีพี หมู่7 และ แหลมตง หมู่ 8 ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่ จากที่ผ่านมาโรคระบาดรุนแรง โควิด19 ที่เกาะพีพี ตลอดเดือนพฤษภาคมไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มเลย มีแต่ประวัติเดิมเดือนเมษายนที่มีผู้ติิดเชื้อ 1 ราย รักษาตัวหายแล้วกลับบ้านได้

1 พฤษภาคม ประกาศขยายระยะเวลาพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ต่ออีก 1 เดือน กิจการร้านค้าต่างๆ ให้ปิดโดยรัฐสั่งปิดตามเดิมต่อไป

1-31 พฤษภาคม เดือนละ 4 ครั้ง โครงการรักษ์พีพี นำทีมโดยองค์กรเอกชน ชมรมพิทักษ์พีพี ภาครัฐ อบต.อ่าวนาง เจ้าหน้าที่อุทยาน และชาวบ้านเกาะพีพี ช่วยกันเก็บขยะรอบเกาะทุกๆ สิบวัน ปกติจะเป็นวันที่ 10, 20 และ30 ของเดือน ทำเป็นประจำ นับตั้งแต่หลังเกิดเหตุการณ์สึนามิ ยังทำกันตลอด 15 ปีที่ผ่านมาอาจเว้นในวันที่ดังกล่าว เป็นวันฝนตก รวมไปถึงการลอกท่อ เอาขยะปฏิกูลออกจากท่อระบายน้ำเมื่อฝนตก น้ำจะได้ไหลลงทะเลโดยไม่มีขยะปนไปด้วย

1-31 พฤษภาคม โครงการคนอิ่มแล้วแมวอิ่มด้วย จัดโดยภาคเอกชน แจกอาหารแมวทุกสัปดาห์ เพื่อให้นำไปเลี้ยงแมวทั่วเกาะพีพี เนื่องจากคนกลับบ้าน หมา แมว ไม่สามารถพกกลับไปด้วย ได้แต่ฝากกันเลี้ยงเป็นทอดๆ แมวจรมีเยอะขึ้น 

4, 15, 18 พฤษภาคม นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ตกค้าง พนักงานที่ถูกเลิกจ้าง เจ้าของกิจการที่ถูกปิดกิจการโดยรัฐ ขออนุญาตฝ่ายปกครอง ใบรับรองแพทย์ เอกสารแนะนำตัว จากฝ่ายปกครอง ร่วมกันเหมาเรือสปีดโบ้ท ออกจากเกาะกลับภูมิเนาเดิม โดยมีการเตรียมการเมื่อถึงปลายทางท่าเรือกระบี่ จะมีญาติขับรถมารับหรือทางเดียวกัน รวมกันเหมารถยนต์ไปส่ง (รถโดยสารไม่ประจำทางให้เป็นไปตามจำนวนคนที่ราชการกำหนดกี่คนต่อคัน)

8 พฤษภาคม ประชุมเตรียมความพร้อมเตรียมรับนักท่องเที่ยวที่มีศักยภาพมาเที่ยวกระบี่และเกาะพีพี โดยมุ่งเน้นที่นักท่องเที่ยวภายในประเทศก่อน ผู้ให้บริการต้องเคร่งครัดในการทำงาน สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ และทางองค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง ให้ไปลงทะเบียนรับถุงยังชีพ รับได้เฉพาะคนที่มีบัตรประชาชน/ทะเบียนบ้านในเกาะพีพีเท่านั้น (คนที่ไม่ได้รับ เอกชนร่วมกันซื้อของใส่ถุงยังชีพแจก)

14 พฤษภาคม การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาขาย่อยเกาะพีพี งดจ่ายกระแสไฟฟ้าเป็นการชั่วคราวเพื่องานปรับปรุงแก้ไข และซ่อมแซมระบบจำหน่ายแรงสูงพื้นที่เกาะพีพี เวลา 09.00 - 17.30 น.

16 พฤษภาคม ประกาศจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกระบี่ ห้ามเข้า-ออกพื้นที่ เกาะพีพี อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่ ต่อไปถึงสิ้นเดือน พค.63

17 พฤษภาคม โครงการ Clean Me Phi Phi Today EP.3 เก็บขยะหาดเก็บขยะหาดโล๊ะมูดี วัตถุประสงค์เพื่อสร้างจิตสำนึกที่ดี ฟื้นฟูเกาะพีพีให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวยั่งยืน ได้จำนวนขยะทั้งสิ้น 487 kg. จึงนำส่ง อบต.อ่าวนาง เพื่อคัดแยก การคัดแยกขยะรีไซเคิล

21 พฤษภาคม โครงการเราไม่ทิ้งกัน ของภาคเอกชน จัดขึ้นรอบที่สอง โดยมีการรวมเงินกันซื้อของจัดเป็นถุงยังชีพ แจกจ่ายแก่ชาวเกาะพีพีจำนวนประมาณ 400 ครอบครัว

29 พฤษภาคม จากการประชุมของภาครัฐและเอกชน นำโดยรองผู้ว่าราชการจังหวัด นายสมควร ขันเงินและคณะ ได้สรุปออกมาว่า จะมีการปลดล็อคทั่วประเทศ ของเกาะพีพีจะมีความคืบหน้าว่าให้เดินโดยสารเรือวิ่งได้สัปดาห์ละ 2 วัน วันละ 1 เที่ยว อย่างไรก็ตามต้องรอประกาศยืนยันจากทางผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ในต้นเดือนมิถุนายนก่อน

ส่วนเรือเหมามีได้ รอบเช้าจากเกาะพีพี เวลา 08.15 น. รอบบ่ายจากกระบี่กลับมาเกาะพีพี เวลา 16.00 น. ทั้งนี้โดยผู้ประสงค์เดินทาง ต้องอนุญาตจากฝ่ายปกครอง

การเดินเรือโดยสารเฉพาะเกาะพีพี-กระบี่เท่านั้น ไม่รองรับการเดินเรือจากจังหวัดอื่นหรือเกาะอื่น เช่น ยังไม่เปิดเส้นทางภูเก็ต-เกาะพีพี, ยังไม่เป็นเปิดเส้นทางเกาะยาว(พังงา)-เกาะพีพี, ยังไม่เปิดเส้นทางอ่าวนาง-เกาะพีพี ฯลฯ โดยเริ่มเดินเรือ 1 มิถุนายน 2563 เป็นต้นไป

กระบี่ทูเดย์
รายงาน จากเกาะพีพี (จังหวัดกระบี่)

ขอบคุณภาพประกอบและข้อมูลจาก
facebook : ประวิตร officail
facebook : Phi Phi island
facebook : Phi Phi today
facebook : เปียทิพย์ นิ่มดำ
facebook : Phi Phi News Shop Job
facebook : Capulate
เอกสารเผยแพร่ : ชมรมธุรกิจการท่องเที่ยวเกาะพีพี

 

 

 

โดย กระบี่ทูเดย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net