วันที่ อังคาร มิถุนายน 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Austria .. Graz เมืองเก่าแสนสวย


Austria .. Graz เมืองเก่าแสนสวย


Graz เมืองกราซ … เมืองที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศออสเตรีย รองจากกรุงเวียนนา อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ใกล้กับประเทศสโลวีเนีย มีภูเขาเล็กๆ อยู่กลางเมือง และแม่น้ำเมอร์ (Mur) ไหลผ่าน นามว่า Schlossberg Hill หรือ Castle hill

Graz เมืองกราซ … ชื่อของเมืองมาจากภาษาสโลวิค คือคำว่าGradec” ที่มีความหมายว่า ‘little castle’ หรือ ปราสาทเล็กๆ ซึ่งต่อมาได้เพี้ยนเป็นคำว่า “Graz”  ซึ่งหมายถึงปราสาทเล็กๆ ซึ่งสร้างขึ้นบนภูเขาเมื่อราวพันปีที่แล้ว

เมืองใหญ่อันดับสองของออสเตรียแห่งนี้ ประกอบกันขึ้นมาจากหมู่บ้านและเมืองเล็กเมืองน้อยซึ่งรวมตัวกันจนกลายเป็นนครอันทันสมัยในปัจจุบัน …

สิ่งปลูกสร้างเก่าๆ ของที่นี่สวยและดูคลาสสิคมากค่า ทั้งปราสาท ป้อมปราการ พระราชวัง ทุกอย่างถูกรักษาไว้เป็นอย่างดี ค่อนข้างสมบูรณ์เลยทีเดียว ทั้งสองข้างทางเรียงรายไปด้วยร้านค้า ร้านอาหารมากมาย

หากคุณมีเวลา และได้มาเดินช้าๆเลียบแม่น้ำ ในฤดูใบไม้เปลี่ยนสี .. ทิวทัศน์ที่สวยงาม เปี่ยมด้วยความโรแมนติกของใบไม้สีสวย ที่บ่งบอกถึงการเปลี่ยนผ่านของฤดูกาล จะนำภาพของความรื่นรมย์มาให้อย่างคุ้มค่าทีเดียวค่ะ

Old Town

Graz เป็นเมืองในยุโรปกลางที่ยังมีชีวิต ผสมผสานสถาปัตยกรรมยุคกลางเข้ากับสถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์นได้อย่างยอดเยี่ยม ตัวเมืองเก่าได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกจากยูเนสโกในปี 1999 และยกให้เป็นเมืองหลวงแห่งวัฒนธรรมของยุโรป (Cultural Capital of Europe) ในปี ค.ศ. 2003 อีกด้วย

เมืองแสนอบอุ่นแห่งนี้มีอาคารประวัติศาสตร์ในทุกสไตล์ ตั้งแต่ ลานสมัยเรเนสซองส์ โบสถ์กอธิก ตลอดจนพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ ทั้งยังมีวัฒนธรรมการนั่งจิบกาแฟสืบต่อมายาวนาน

อาคาร Rathaus (ศาลาว่าการ)

อาคารซึ่งมีรายละเอียดลึกล้ำสะดุดตา สร้างขึ้นในช่วงปีทศวรรษ 1800 ลานน้ำพุด้านหน้านั้น เป็นสถานที่สำหรับตลาดขายของแฮนด์เมด และจัดแสดงดนตรีแบบท้องถิ่นตามเทศกาลต่างๆ รวมถึงเทศกาลใหญ่ของเมือง ซึ่งจะมีศิลปินมากหน้าหลายตาผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาให้ความบันเทิงแก่ชาวกราซ ด้วยดนตรีหลากหลายแนว ตั้งแต่ ป๊อบ แจ๊ส ละติน ไปจนถึงร็อกแอนด์โรลรูปปั้นที่น้ำพุ หน้าศาลาว่าการของเมือง

ลานหน้าศาลาว่าการ เป็นที่รวมของซุ้มขายอาหารอร่อยๆสไตล์ยุโรป เช่น ไส้กรอก กาแฟร้อนๆ ที่ราคาไม่แพง … มีชาวเมืองแวะเวียนออกมาซื้อหา ยืนทานกัน ดูออุ่นน่ารักมากค่ะ

ส่วนบริเวณรอบๆ ก็มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์อาวุธโบราณ สุสานแห่งกษัตริย์ Ferdinand ที่ 2 โบสถ์ต่างๆ รวมทั้งหอนาฬิกาที่จะมีหุ่นไม้แต่งกายแบบท้องถิ่นออกมาเต้นระบำตามเสียงเพลง

ตึกรามบ้านช่องแบบเก่าของที่นี่นั้น ขึ้นชื่อในเรื่องของ courtyard หรือลานกลางอาคารอันสวยงามและโรแมนติก ย่านเมืองเก่าที่นี่ถูกอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี สมกับที่ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกตั้งแต่ปี ค.ศ. 1999

 

Graz Schlossberg (Castle Hill)

Castle Hill ตั้งอยู่กลางเมือง สามารถเดินโดยใช้เวลาเพียงราว 5 นาทีจากใจกลางเมือง เป็นพื้นที่ที่แทรกตัวอยู่ที่พื้นล่างของเนินป่าชลอสเบิร์ก … หลายคนแนะนำว่าเมื่อมาถึง กราซ ต้องไม่พลาดการมาเยี่ยมชมเมืองจากบนเขา โดยมีเรื่องเล่าทางประวัติศาสตร์ที่สนับสนุน รวมถึงคำล่ำลือที่ว่า หนุ่มสาวชาวเมืองจะขึ้นมาที่นี่ เพื่อแลกเปลี่ยมจุมพิตแรก first kiss ระหว่างกัน

การเดินทางขึ้นเขาสามารถทำได้ 2 ทาง คือ ไต่บันไดราว 200 ขั้น ขึ้นเนินเขาพร้อมกับชมทิวทัศน์สวยๆของเมืองในระหว่างทางเดินขึ้น หรืออีกทางหนึ่งสามารถใช้การโดยสารกระเช้ารางขึ้นสู่ยอด เนินชะลอสเบิร์ก หรือ Graz Schlossberg เพื่อสำรวจชมบริเวณทุ่งหญ้าและซากที่หลงเหลืออยู่ของปราสาทเก่าแก่หลายศตวรรษ

Schlossberg Hill แรกเริ่มการก่อสร้าง มีวัตถุประสงค์ให้เป็นป้อมปราการในการป้องกันปราสาท แต่ปราสาทหลังนี้ก็ไม่เคยมีประวัติของการถูกรุกรานเลย … อย่างไรก็ตม ในปี 1809 ที่นี่ถูกทำลายลงโยฝรั่งเศส อันเนื่องมาจากผลของ the Treaty of Schönbrunn

The bell & Clock Tower

หอระฆัง  "Liesl" (bell) และหอนาฬิกา แห่ กราซ สร้างขึ้นในปี 1588 และรอดพ้นจากการทำลาย เนื่องจากชาวเมืองรวบรวมเงินบริจาคแล้วนำไปจ่ายเพื่อเป็นค่าไถ่ จากนั้นก็ทำการอนุรักษ์เอาไว้ แต่ผนังดั้งเดิมเหลือให้เห็นเป็นบางส่วนในปัจจุบัน … ในปี 1839 Barons Von Welden ประกาศให้ที่นี่เป็นสวนสาธารณะของชาวเมืองในเวลาต่อมา

Michael Sylvester Funck เป็นผู้ออกแบบสร้างนาฬิกาในปี 1712 .. เริ่มแรกมีเข็มยาวเพียงอันเดียว เพื่อบอกชั่วโมงที่สามารถมองเห็นได้ในระยะไกลๆ แต่ภายหลังมีการเพิ่มเข็มสั้น และในศตวรรษที่ 20 นี่เองได้นำระบบอีเล็คโทรนิคมาใช้ในการทำงานของนาฬิกา

ป้อมปราการในสมัยกลางนี้เริ่มมีการพูดถึงมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 .. แต่เริ่มมีการก่อสร้างราวปี 1560 จนมีรูปร่างอย่างที่เราเห็นในปัจจุบัน .. อาคารแกลเลอรี่ไม้ คือสถานีดับเพลิง

ใกล้ๆกับ Clock Tower มีทางที่เรียกว่า the street a dog of stone … เรื่องเล่าบอกเราว่า ในปี 1481 สุนัขตัวหนึ่งเห่ากระโชกด้วยเสียงอันดัง ทำให้พระธิดาของ Emperor Kunigunde รอดพ้นจากการถูกลักพาตัวโดยKing Matthias Corvinus กษัตริย์ฮังกาเรียน หลังจากที่พระองค์ผิดหวังจากการที่เจ้หญิงปฏิเสธที่จะเสกสมรสกับพระองค์

ข้างบนนี้มีมุมสวยๆด้วยแปลงดอกไม้ มีม้านั่งพักผ่อนให้ใช้เวลาช้าๆอิ่มเอมไปกับทิวทัศน์รอบตัว

ทิวทัศน์จากบนเขา สวยงามและน่าทึ่งมากมาย … อาคารที่เป็นมรดกมาตั้งแต่สมัยโบราณที่เรามองเห็นด้านล่าง เหมือนกับทะเลบ้านเรือนที่มีหลังคากระเบื้องสีส้มแดง … มีความสงบแต่ทันสมัย เป็นเมืองการค้าและศูนย์กลางของสถาปัตยกรรมจากทุกยุคทุกสมัย ทั้งแบบโกธิค เรอเนสซองซ์และบารอค มีบ้านเรือนโบราณกว่า 1,000 หลัง

จากจุดชมวิวมากมายหลายแห่งบน Castle Hill ทำให้เราได้มองกราซจากหลากมุม แต่ไม่ว่ามุมไหนก็ดูสวยงามน่าอยู่ทั้งสิ้น

Graz Schlossberg สวยงามทุกฤดูกาลที่จะขึ้นชมชมแสงแรกของพระอาทิตย์ ในฤดูร้อนมีการแสดงกลางแจ้งที่สวยงามให้ชม ในฤดูใบไม่ร่วง สีสันจัดจ้านและงดงามของใบไม้เปลี่ยนสี จะทำให้คุณลุ่มหลงได้ไม่ยาก โดยเฉพาะสาวสายแชะ … ส่วนในฤดูหนาว ความสลัวสีเทาจางๆของเมืองที่ปรากฏในสายตา ก็สวยงามในอีกมิติหนึ่ง

 

แม่น้ำสายเล็กๆ ที่ไหลผ่านไม่ใกล้ ไม่ไกลจาก Schlossberg Hill นั้น มีชื่อว่า “Mur river” ซึ่งเป็นแม่น้ำที่แยกเมืองออกเป็นสองส่วน และเป็นที่ที่เราสามารถมองเห็นความแตกต่างของเมืองนี้อย่างสุดขั้ว นั่นคือ เสน่ห์ของเมืองเก่าแก่ และความทันสมัยของอาคารทันสมัยที่เปี่ยมจินตนาการ

เรายืนอยู่บนสะพานที่มีกุญแจของคู่รักคล้องอยู่เป็นจำนวนไม่น้อย … ด้านล่างของสะพานมองเห็นสายน้ำที่เชียวกรากในช่วงที่น้ำไหลผ่านโขดหิน ก่อนจะลดความแรงลงเมื่อผ่านช่วงนี้ออกไป

ตรงกลางของแม่น้ำยังมีความน่าสนใจ คือเกาะโลหะที่สร้างโดยมนุษย์ … อาคารรูปร่างทันสมัย แปลกแต่สวยงาม รูปทรงคล้ายเปลือกหอย โดยมีสะพานเป็นทางเดินลงไปที่อาคารหลังนั้น … อาคารนี้เป็นที่ซึ่งสถาปนิกชาวนิวยอร์คได้ฝากผลงานไว้ในรูปแบบของคาเฟ่ และลานการแสดงในเปลือกหอยลอยน้ำขนาดยักษ์ … อาคารสวยมากๆ ชอบเลยคะ

มองอีกไปด้านหนึ่งของสะพาน … มองเห็นอาคารรูปทรงประหลาดที่ดูไม่ต่างจากตัวทากทะเลโลหะขนาดยักษ์ และถูกขนานนามว่าเป็น Friendly Alien ซึ่งเรามองเห็นเมื่ออยู่บน Castle Hill

นั่นคือหอแสดงนิทรรศการศิลปะร่วมสมัย แกลเลอรีศิลปะเหนือจริงสมัยใหม่ หรือ Kunsthaus นั่นเอง และเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของเมือง อาคารหลังนี้ตั้งอยู่ท่ามกลางบ้านเรือนและอาคารเก่าๆ เป็นความแตกต่างที่โดดเด่นมาก

Graz เปี่ยมชีวิตชีวาไปด้วยศิลปะสมัยใหม่ และยังมีสถานที่น่าสนใจแห่งยุคสมัยใหม่อยู่อีกไม่น้อย …น่าเสียดายที่เราไม่มีเวลาเพียงพอที่จะเดินเที่ยว

Graz มีความเป็นมาที่ยาวนานในแง่ของวัฒนธรรมคาเฟ่ โดยร้านกาแฟบางแห่งเปิดให้บริการมาเนิ่นนานกว่าร้อยปี … ช่วงฤดูร้อน เพลิดเพลินไปกับสภาพอากาศอบอุ่นและวิวงดงามระหว่างการรับประทานอาหารกลางแจ้งตามลานและสวนเก่าแก่ ที่นี่มุ่งเน้นใช้ผลผลิตจากฟาร์มในละแวก

 

 

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net