วันที่ พฤหัสบดี มิถุนายน 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ข่าวลวงโลก “ไทย อันดับ 1 น่าเริ่มต้นทำธุรกิจ”


      เราคนไทยก็อยากให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่น่าลงทุน น่าเริ่มต้นทำธุรกิจที่สุดในโลก ดังที่เคยปรากฏเป็นข่าว แต่นี่เป็น Fake News ข่าวลวงโลก ข่าวเท็จ อย่าไปเชื่อ
           ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวถึงกรณีมีการจัดอันดับว่าไทยเป็นประเทศที่เหมาะสมจะเริ่มต้นทำธุรกิจมากที่สุดในโลก ซึ่งแม้แต่สำนักงาน EEC <1> และส่วนราชการอื่นๆ ก็นำมาอ้างแบบ “ตีฆ้องร้องป่าว” กันใหญ่ แต่นี่เป็นข่าวเท็จโดยสิ้นเชิง
           ในเบื้องต้น เราต้องตรวจสอบข่าวสารจากแหล่งอื่น ซึ่งไม่มีแหล่งไหนอ้างว่าประเทศไทยติดอันดับ 1-10 ในการน่าลงทุนเลย เช่น
           1. Forbes-East of Doing Business Index ระบุว่า ประเทศต่อไปนี้ทำธุรกิจได้ง่ายที่สุด ได้แก่ นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ ฮ่องกง เดนมาร์ก เกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา จอร์เจีย อังกฤษ นอรเวย์ และสวีเดน <2>
           2. Digital.com ระบุประเทศที่น่าลงทุนที่สุดได้แก่ อังกฤษ สิงคโปร์ นอรเวย์ นิวซีแลนด์ ฮ่องกง เม็กซิโก สวิตเซอร์แลนด์ แคนาดา ไอร์แลนด์ เยอรมนี <3>
           3. Wifi Tribe ระบุประเทศที่น่าลงทุน 10 อันดับแรก ได้แก่ หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน เดนมาร์ก นอรเวย์ นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ ไอล์ออฟแมน ดินแดนอาณานิคมของสหราชอาณาจักร เบลีซ เซนต์คิตส์และเนวิส สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร <4>
           การลงทุนจริงจาก UNTAD พบว่า ณ ปี 2561 ที่มีเงินลงทุนจากต่างประเทศเข้าในประเทศ (Foreign Direct Investment) จำนวน 154.7 พันล้านเหรียญสหรัฐนั้น ปรากฏว่า 50% ไปที่สิงคโปร์ 14% ไปที่อินโดนีเซีย 10% ไปเวียดนาม ส่วนไทยมีส่วนแบ่งเพียง 9% เท่านั้น <5> ตัวเลขลงทุนจริง ก็ชี้ชัดแล้วว่าข่าวที่ว่าไทยน่าเริ่มต้นทำธุรกิจที่สุดในโลกเป็นข่าวลวงโลก หลอกให้คนไทยดีใจเฉยๆ
           ยิ่งประเทศไทยมีรัฐประหาร มีความไม่สงบทางการเมืองเนื่องจากขาดความเป็นธรรม ยิ่งทำให้ต่างประเทศสนใจมาลงทุนน้อยลง และมีแต่จะทำให้ต่างชาติถอนทุนจากไทยไปประเทศเพื่อนบ้านยิ่งขึ้น ประเทศไทยจึงอยู่ในช่วงขาขึ้น (ก่ายหน้าผาก) มากกว่า

อ้างอิง

<1> ไทยผงาดเบอร์ 1 โลก ประเทศที่ดีที่สุดในการเริ่มต้นธุรกิจ. https://www.eeco.or.th/pr/news/Thailand-Best-Countries-to-Start-a-Business-2020
<2> Ease of doing business index. https://en.wikipedia.org/wiki/Ease_of_doing_business_index และ https://bit.ly/3hakeE9https://www.forbes.com/best-countries-for-business/list/
<3> Digital.Com. 10 Best Countries to Start a Business in this Year (And Who To Avoid) https://digital.com/blog/best-countries-business/
<4> Wifi Tribe. https://wifitribe.co/blog/best-countries-to-start-a-business
<5> UNTAD. ASEAN Investment Report 2019. https://unctad.org/en/PublicationsLibrary/unctad_asean_air2019d1.pdf

โดย sopon

 

กลับไปที่ www.oknation.net