วันที่ อาทิตย์ มิถุนายน 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Mango Smoothies


Mango Smoothies


‘มะม่วง’ ถือได้ว่าเป็นผลไม้ยอดนิยมของคนไทยเลยก็ว่าได้ เนื่องจากหารับประทานง่าย สามารถทานเป็นผลไม้สดทั้งดิบและสุก อีกทั้งมีคุณสมบัติในการป้องกันโรคภัยต่างๆได้มากมาย

วันนี้ พี่สุนำมะม่วงมหาชนก ซึ่งเป็นมะม่วงในฤดูกาลนี้ มีขายมากมายในตลาดใกล้บ้าน ราคาถูก เนื้อเยอะ และหวานอร่อย ... นำมาทำ สมูทตี้ ดื่มในตอนเช้าวันหยุดนี้ค่ะ

 

ขั้นตอนการทำ Mango Smoothies

การทำสมูทตี้ผลไม้นั้น ทำง่ายมาก ลองทำดูนะคะ

-ปอกมะม่วงมหาชนกสุก หั่นเป็นแว่นๆ แล้วนำไปใส่ลงในเครื่องปั่น พร้อมกับโยเกิร์ตแบบดั้งเดิม

-ใส่น้ำแข็ง อาจจะไม่จำเป็นต้องใส่น้ำเชื่อม เพราะเนื้อมะม่วงมหาชนกค่อนข้างหวาน

-ปั่นหลายๆครั้ง และค่อยๆเติมน้ำสุกที่เย็นแล้วลงไป ปั่นต่อให้เนื้อของส่วนผสมเข้ากันจนเนียนละเอียด


เทใส่แก้ว อาจจะหั่นเนื้อมะม่วงเป็นรูปลูกเต๋าเล็ก ใส่ลงไปในน้ำมะม่วงสมู้ทตี้ด้วยก็ได้ค่ะ เวลาดื่มจะได้ความรื่นรมย์จากการเคี้ยวเนื้อมะม่วง

มะม่วงสมู้ทตี้ อาจจะนำไปแช่จนเกือบแข็ง แล้วตักทานเหมือนน้ำแข็งไส  ทั้งหอมมะม่วงและหวานๆมันๆจากโยเกิร์ต ทานแล้วสดชื่นจนวางช้อนไม่ลง และในช่วงที่บ้านเราอากาศร้อนๆแบบนี้ จะรู้สึกอร่อยขึ้นมากค่ะ

สมูทตี้สามารถเอาไปทำเป็นไอศครีมได้ด้วยค่ะ แต่ต้องเทใส่แม่พิมพ์ซิลิโคน แล้วแช่ให้แข็ง รสชาติไม่ต้องสงสัยเลยค่ะ อร่อยมากๆ ทานแล้ว ฟินนนนนน

 

มะม่วงมหาชนก ต้านมะเร็ง

 มะม่วงมหาชนกมีชื่อภาษาอังกฤษว่า Mahachanok หรือ Rainbow Mango ส่วนชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Mangifera indica L. … เป็นมะม่วงพันธุ์ลูกผสมที่เกิดจากการผสมกันระหว่างพันธุ์ซันเซทของอเมริกา และพันธุ์หนังกลางวันของไทย มีคุณสมบัติที่โดดเด่นกว่ามะม่วงพันธุ์อื่น คือ เปลือกผลเมื่อแก่หรือสุกจะมีผิวสีแดงม่วงสวยงาม หรือเหลืองเข้มปนแดง

มะม่วงมหาชนกมีแคลอรีต่อ 1/4 ผล หรือน้ำหนัก 65 กรัม อยู่ที่ประมาณ 51-55 กิโลแคลอรี และในปริมาณ 1/4 ผลของมะม่วงมหาชนก จะมีปริมาณน้ำตาลประมาณ 10.9 กรัม หรือราว ๆ 2.7 ช้อนชา ซึ่งถือว่าหวานมากเลยทีเดียว

ปัจจุบันพบว่าแคโรทีนอยด์และสารแอนโธไซยานิน ที่มีในมะม่วงมหาชนกที่สุก มีประโยชน์ทางด้านช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้น ช่วยในการรวมตัวเองเข้ากับเยื่อบุเซลล์เหมือนกับวิตามินอี ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งหลายชนิด และช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้ .. จึงทำให้การทานมะม่วงมหาชนกเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคทั้งสองได้

https://mgronline.com/goodhealth/detail/9610000023986

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net