วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไทยแย่ ได้แค่อันดับที่ 47 ประเทศที่ปลอดภัยจากโควิด


      มีข่าวจากทางราชการออกมาเป็นระยะๆ ว่าไทยประสบความสำเร็จมากมายอย่างนั้นอย่างนี้ในการจัดการกับโควิด-19 แต่แท้จริงแล้ว ไทยถูกประเมินว่าเป็นประเทศอันดับที่ 47 จาก 100 ประเทศที่ปลอดภัยจากโควิด
           ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ใน Forbes มีรายงานว่า “The 100 Safest Countries In The World For COVID-19”  ประเทศที่ปลอดภัยจากไวรัสโควิด-19 มากที่สุด 100 ประเทศ ปรากฏว่าไทยอยู่อันดับที่ 47 สำหรับประเทศที่น่าสนใจอื่นๆ มีดังนี้:
           สิงคโปร์ติดอันดับที่ 4: แม้ว่าจะมีผู้ติดเชื้อมากกว่าไทยมหาศาล แต่ผู้ติดเชื้อเกือบทั้งหมดคือคนงานต่างประเทศในแคมป์คนงานนั่นเอง
           จีนติดอันดับที่ 7 แม้จีนเป็นแห่งเริ่มต้นของเชื้อไวรัสตัวนี้ก็ตาม แต่ด้วยการแก้ไขปัญหาอย่างทันท่วงที จีนจึงกลายเป็นประเทศที่ปลอดภัยอันดับต้นๆ นี้
           เวียดนามติดอันดับที่ 20 เพราะเวียดนามมีผู้ติดเชื้อน้อยกว่าประเทศไทยเป็นอันมาก มาตรการต่างๆ ดำเนินการอย่างเข้มงวด แต่คลายล็อกดาวน์ก่อนไทยมานานแล้ว
           มาเลเซียติดอันดับที่ 30 ทั้งที่มาเลเซียติดเชื้อมากกว่าไทยถึง 1 เท่าตัว จากการชุมนุมทางศาสนาเมื่อกลางเดือนมีนาคม 2563 ที่มีผู้แสวงบุญมาจากทั่วโลก จึงทำให้ติดเชื้อกันมาก แต่ก็จัดการได้ “อยู่หมัด”
           อนึ่งเมื่อเร็วๆ นี้มีรายงานการศึกษาเรื่องการสาธารณสุขนี้ คือ Global Health Security Index (GHS) แต่ชุดข้อมูลนี้มีความน่าเชื่อถือเพียงใด ก็พิจารณาโดยเอาตัวเลข GHS Index นี้มาดูความสัมพันธ์เชิงตัวแปรด้วยการวิเคราะห์การถดถอยอย่างง่าย (Simple Regression Analysis) ทีละตัวแปรกับข้อมูลการติดเชื้อโควิด-19 มาเทียบกันดู ผลการวิเคราะห์พบว่า แทบไม่มีความสัมพันธ์เชิงตัวแปรกัเลยระหว่าง GHS Index กับตัวเลขเรื่องโควิด-19 แสดงให้เห็นว่า คะแนนที่ได้สูงๆ ของ GHS Index นั้น ไม่ได้รับประกันอะไรได้เลยว่าจะไม่เกิดการแพร่ระบาดหรือติดเชื้อโควิด-19 หรืออีกนัยหนึ่งดัชนี GHS Index นี้คงไม่ได้จัดทำขึ้นอย่างสอดคล้องกับความเป็นจริง
           ตัวเลขที่ชี้ถึงสถานะของการสาธารณสุขไทยก็คือ ข้อมูลเตียงในโรงพยาบาลนั่นเอง ประเทศไทยมีเพียง 1.9 เตียงต่อประชากร 1,000 คน ในขณะที่ประเทศที่พัฒนาแล้วมีจำนวนเตียงคนไข้มากกว่าไทยมาก เช่น ญี่ปุ่น 13.21เตียงต่อประชากร 1,000 คน รองลงมาได้แก่เกาหลีใต้ รัสเซีย เยอรมนีและออสเตรียที่มีจำนวนเตียง 11.59, 8.81, 8.23 และ 7.58 เตียงตามลำดับ
           นี่จึงเป็นหลักฐานอีกอันหนึ่งที่เราไม่ควร “มโน” ว่าเราเจ๋งสุดในการจัดการกับไวรัสตัวนี้ สาธารณสุขไทยยังต้องปรับปรุงอีกมาก ควรดึงงบไม่จำเป็นเช่นซื้ออาวุธมาเพิ่มจำนวนเตียงคนไข้มากกว่า

อ้างอิง

Forbes. The 100 Safest Countries In The World For COVID-19. https://www.forbes.com/sites/johnkoetsier/2020/06/05/the-100-safest-countries-in-the-world-for-covid-19/#755e0a1868c5
AREA แถลง ฉบับที่ 343/2563: วันพฤหัสบดีที่ 11 มิถุนายน 2563. ข่าวมั่ว “ไทยขึ้นที่ 1 ของโลก! ความมั่นคงทางสาธารณสุข” https://bit.ly/2UzjVJ9
ตามข้อ

โดย sopon

 

กลับไปที่ www.oknation.net