วันที่ พุธ มิถุนายน 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทำลายล้าง ธุรกิจท่องเที่ยว ด้วยการแจก ด้วยการฮั้ว


.....ตั้งแต่ทำงานในวงการท่องเที่ยวมาเกือบ ๔๐ ปี. ผ่านวิกฤติการณ์ต่างๆมากมาก. แต่ไม่เคยเห็นวงการท่องเที่ยวนี้ตกต่ำ อย่างเละเทะ และเฮงซวยที่สุดในทศวรรษนี้ จริงๆ พับผ่า...!!!
.
....นโยบายบ้องตื้อ. ฟังความไม่รอบด้าน แถมฟังแต่พวกบ้องตื้อ ที่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัวมากกว่าส่วนรวม. ละเลงงบประมาณละลายแม่น้ำแบบไร้ค่า. ดูถูกดูแคลนทรัพย์ในดิน สินในน้ำของชาติให้มันด้อยค่า ราคาถูก ถึงกับต้องเอาเงินฟาด ให้ออกไปเที่ยว....จริงอยู่ การท่องเที่ยว คือการกระจายรายได้ และหมุนเวียนเศณษฐกิจ. แต่หากเอาเงินงบประมาณ มาแจก มาละเลง แบบง่ายๆอย่างนี้. .. ไม่ก็ไม่ต่างกับการเอางบประมาณแผ่นดิน มาหารเฉลี่ยเป็นรายหัว แล้วแจกๆ ให้มันหมดๆซะ จะได้หมดเรื่อง. แล้วไม่ต้องทำมาหากินกันหรอก. แบบมือขอ รอเงินฟาดหัว. ง่ายดี...!!! ร่ายยาวไป หน่อย. ลองมาพิจารณาสักตัวอย่างดู...!
.
....ให้กำลังใจ อสม. ด้วยการแจกงบไปเที่ยว คนละไม่เกิน ๒ พัน. และถือว่าได้ช่วยบริษัททัวร์ 13,000 ราย.....จำนวน อสม. 1.2 ล้านคน. ใช้งบประมาณ 2,400 ล้านบาท ถ้าหารเฉลี่ยเปีะๆจะได้บริษัททัวร์ละ 92 คน. ซึ่งแต่ละบริษัทจะได้เงินหมุนเข้าบริษัท 184,000 บาท....ซึ่งก็ดูไม่น้อยนะ. แต่กำไรจะเหลือเท่าไหร่ล่ะ? เพราะในความเป็นจริงมันน่าตกใจมากมากว่า...!!
.
2,000 บาท ต่อหัวที่ได้ สำหรับค่าบริการ ๒ วัน ๑ คืน
- ค่ารถต่อหัว. 500 - 700 บาท
- ค่าอาหาร ๓ มื้อ ต่อหัว. 450 - 600 บาท
- ค่าที่พักถูกๆหน่อย. ต่อหัว. 500 บาท. (คืนละ ๑ พัน หารพัก ๒ คน)
- ค่าบริการมัคคุเทศก์ และอื่นๆ อีก ไม่น้อย กว่า 300 - 400 บาท
.
......นี่ยังไม่นับรวมผลกระทบ ที่บรรดามัคคุเทศก์ จะต้องถูกกดเบี้ยงเลี้ยง แบบต่ำเตี้ยเรี่ยราด เหมือนทัวร์ศูนย์เหรียญ นะ......แล้วจะเอารายได้จากที่ไหน? ถ้าไม่ใช่บรรดาบริษัททัวร์ที่มีคอนเนคชั่น เข้าไปล๊อคสเปค เข้าไปฮั้ว ซึ่งมีไม่กี่บริษัทหรอก. ซึ่งพวกนี้เคยทำกันมาแล้ว เคยอิ่มกันมาก่อนด้วยวิธีแบบนี้มาก่อนหน้า ที่จะมีการแจกคูปอง ชิมช้อปใช้ ๑ พัน เมื่อปี ๖๒ ด้วยซ้ำ. มันเลยติดใจ ได้โอกาส ก็รีบงับทันที .. แล้วอย่างนี้ จะไปบอกว่า ช่วยเหลือ บริษัททัวร์ ๑๓,๐๐๐ รายได้อย่างไร. เพราะเจ๊งตั้งแต่ยังไม่เริ่ม. แล้วทัวร์ที่ไหนอยากจะได้ ถ้าไม่ใช่พวก "วงในใ ช้เส้น เล่นฮั้ว" เพียงไม่กี่บริษัท ที่มีแค่หยิบมือ ที่โดนพวกคุมนโยบายไร้สมอง เขาเรียกเข้าไปเป่ากระหม่อม...!!!
....แล้วจะเชื่อหรือไม่ว่า งานนี้ "โปร่งใส่ ไร้ตังทอน"?
...มันน่าเสียดาย ที่วงการนี้ ถูกกัดแทะ จากบรรดา ผู้ที่แฝงตัวมาเป็นเจ้าของบริษัททัวร์ ที่เปิดขึ้นมาด้วยหวังแต่ผลประโยชน์ส่วนตัวเป็นหลักมากกว่า ความรักในอาชีพบริการด้านการท่องเที่ยว. และบางรายก็กลายเป็นพวก ที่ลืมเท้าก้าวแรก ที่เข้ามาสู่วงการนี้ เหมือนกับพวก "วัวลืมตีน". แถมได้รับการสนับสนุนจาก ภาคนโยบายที่ไร้สมอง ไร้ทิศทาง ไม่รอบคอบ รอบด้าน เข้าไปอีก...แล้วมันจะไม่ให้ต่ำเตี้ย เรี่ยราด อย่างที่ไม่เคยเป็น. ได้อย่างไร.....
....นี่เป็นตัวอย่างแรกนะ. และจะต้องเอามาบอกกล่าวกันอีก. สังคมจะได้เข้าใจในมุมที่แตกต่างบ้าง . แต่เสียดายที่ สื่อเขาไม่เล่นกัน และน่าเสียดายที่คนในวงการทัวร์นี่แหละ ยืนมองกันเฉยๆ. สักวันคงได้เห็นมันพินาศคาตา...อยากเป็นเช่นนั้นไหมล่ะ?...!!

โดย tengpong

 

กลับไปที่ www.oknation.net