วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

5 สาเหตุ ทำไมโฆษณาบน Facebook ถึงช้าและแพง


ทุกวันนี้ ผู้คนต่างหันมาขายสินค้าออนไลน์กันเป็นจำนวนมาก หนึ่งช่องทางยอดฮิตนั้นคงหนีไม่พ้น Facebook ซึ่งปัจจุบันมีฟังก์ชัน Facebook Marketplace ที่เปิดตลาดให้ผู้คนสามารถซื้อขายกันได้อย่างอิสระมากขึ้นอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการหลาย ๆ ท่านอาจจะต้องยอมจ่ายค่าโฆษณาบน Facebook แสนแพง แต่กลับไม่ได้อะไรกลับมาเลย ยอดขายก็ไม่กระเตื้อง สินค้าขายไม่ค่อยได้ ลูกค้าไม่ค่อยให้ความสนใจ หากคุณกำลังประสบปัญหาที่กล่าวมา นั่นอาจจะเป็นเพราะปัจจัยต่อไปนี้

 

1. แก้ไขโฆษณาบ่อยครั้ง

ผู้ประกอบการทุกคนมีสิทธิ์ที่จะแก้ไขโฆษณาได้ทุกเมื่อที่ต้องการผ่าน Facebook Ads Manager แต่การเข้าไปปรับเปลี่ยนข้อมูล เช่น กลุ่มเป้าหมาย ความสนใจ อายุ หรืองบประมาณ อยู่บ่อยครั้งจะส่งผลให้ Facebook เข้าใจว่าโฆษณาที่ปรับเปลี่ยนใหม่นั้นเป็นโฆษณาชิ้นใหม่ ซึ่งต้องใช้เวลาในการตรวจสอบและอนุมัติโฆษณา ส่งผลให้เกิดความล่าช้าและมีผู้เข้าถึงโพสต์นั้น ๆ ลดลง ดังนั้น ก่อนที่จะกดเผยแพร่โฆษณา ผู้ประกอบการควรอ่าน Caption ให้ชัดเจน ตรวจสอบให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อนว่าเป็นภาพที่ถูกต้อง รวมไปถึงการได้เช็คให้ชัวร์ว่าเลือกกลุ่มเป้าหมาย งบประมาณ ความสนใจ หรือปัจจัยอื่น ๆ ถูกต้องครบถ้วนแล้วหรือไม่ เพราะเมื่อกดโปรโมตโฆษณาแล้วจะไม่สามารถแก้ไข Caption ได้อีกด้วย

 

2. ใส่ URL ใน Caption เยอะเกินไป

การใส่ช่องทางการติดต่อที่หลากหลายด้วยการแนบ URL link ไปใน Caption นั้นส่งผลดีต่อร้านค้า เพราะจะทำให้ลูกค้าสามารถติดต่อร้านค้าได้ง่าย สะดวก และรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการแนบลิงค์ Line Official Account Facebook หรือ Website อื่น ๆ แต่อย่างไรก็ตาม Facebook จะดำเนินการตรวจสอบทุก URL ว่า URL นั้น ๆ เชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์หรือแพลตฟอร์มปลายทางที่ตรงกับจุดประสงค์ที่ร้านค้าต้องการโฆษณาหรือไม่ เพื่อป้องกันการแนบ URL ที่ผิดกฎหมายหรือผิดลิขสิทธิ์ เช่น เว็บไซต์การพนันออนไลน์ เป็นต้น

 

3. ข้อความในรูปมากเกินไป

หลายคนอาจนึกไม่ถึงว่าการใส่ข้อความบนรูปภาพทำให้ค่าโฆษณาแพงได้อย่างไร ลองเปรียบเทียบให้เห็นภาพง่าย ๆ ว่ารูปภาพนั้นเปรียบเสมือนกล่องพัสดุ ข้อความคือสิ่งของที่ต้องการขนส่ง หากพัสดุมีน้ำหนักมาก ค่าขนส่งก็ย่อมแพงขึ้น เช่นเดียวกับ Facebook ที่หากตรวจสอบแล้วพบว่ามีตัวหนังสือบนรูปภาพเยอะเกินไป Facebook จะดำเนินการลดอัตราการเข้าถึงของโฆษณาตัวนั้น ๆ โดยให้เหตุผลว่า ตัวหนังสือในรูปมากเกินไป ซึ่ง Facebook เชื่อว่าจะสร้างประสบการณ์ที่ไม่ดีให้ผู้ใช้บริการได้

 

4. ยิงโฆษณาตัวเดิมซ้ำ ๆ 

หลายคนอาจเสียดายโพสต์โฆษณาที่มียอดไลค์หลักพันและคอมเมนต์หลักร้อย จึงไม่สร้างโพสต์โฆษณาใหม่ ๆ แต่โปรโมตโพสต์โฆษณาตัวเดิมซ้ำ ๆ อยู่เรื่อย ๆ แต่แท้ที่จริงแล้ว ทุกครั้งที่ทำการโปรโมตซ้ำ Facebook จะคิดค่าโฆษณาในอัตราที่แพงยิ่งขึ้น เพราะจุดประสงค์ที่ Facebook ต้องการ คือการบังคับในทางอ้อมให้ร้านค้าหาคอนเทนต์ที่สดใหม่และทันสมัยมาโพสต์อยู่เสมอ ดังนั้น ทางออกที่ดีที่สุดของผู้ประกอบการ คือการสร้างสรรค์คอนเทนต์โฆษณาขึ้นมาใหม่อยู่เสมอ เพื่อให้ตรงตามความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบัน

 

5. ยิงโฆษณาจากมือถือ

ทุกวันนี้สมาร์ตโฟนเปรียบเสมือนอวัยวะที่ 33 ของมนุษย์ หลายคนเปลี่ยนพฤติกรรมจากการพกพาคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คมาทำงานผ่านโทรศัพท์มือถือมากขึ้น อย่างไรก็ตาม งานบางอย่างนั้นไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อทำผ่านสมาร์ตโฟน รวมไปถึงการยิงโฆษณาบน Facebook เพราะ Ads Manager ในมือถือนั้นมีฟังก์ชันที่น้อยกว่า Desktop Version อาทิ การกำหนด Target Audience หรือ Campaign Objective ต่าง ๆ ที่ไม่สามารถกำหนดได้อย่างละเอียด ซึ่งอาจส่งผลให้ผู้ประกอบการเสียค่าโฆษณาไปโดยไม่คุ้มค่า

 

👉 หากผู้ประกอบการท่านใดสนใจเรียนหลักสูตร “พื้นฐานการขายสินค้าออนไลน์บน Facebook” เพิ่มเติม ฟรี! โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ สามารถเข้าไปเรียนได้แล้วที่ Youtube DIProm Station (สถานีดีพร้อม) โดยกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ตาม Link: https://www.youtube.com/watch?v=2sqSWDFqQ2Y&list=PLPPb18zaW8vrQJ9Z42H3ulyHnsqcTjEf0 นอกจากนั้นก็ยังมีหลักสูตรการเรียนรู้อื่น ๆ ที่มีประโยชน์อีกมากมาย ซึ่งทุกท่านสามารถเข้าไปติดตามได้ใน http://www.youtube.com/DIPromstation หรือสอบถาม เพิ่มเติมได้ที่ Call Center : 1358 หรือ LINE: @diprom (มี @ ด้วยนะคะ) 

โดย DIProm

 

กลับไปที่ www.oknation.net