วันที่ เสาร์ มิถุนายน 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จากวันเฉลิมถึงการคุกคามสตรีเพศที่ชายแดนภาคใต้


จากวันเฉลิมถึงการคุกคามสตรีเพศที่ชายแดนภาคใต้
อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ) กรรมการสภาประชาสังคมชายแดนใต้ Shukur2003@yahoo.co.uk
ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญมอบแด่อัลลอฮฺผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก ขอความสันติสุขแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด ผู้เจริญรอยตามท่านและสุขสวัสดีผู้อ่านทุกท่าน

ข่าวการอุ้มหาย “วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ “ผู้ลี้ภัยทางการเมืองไทย อายุ 37 ปี จากหน้าคอนโดมิเนียมที่พักในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ช่วงเย็นวันที่ 4 มิ.ย. ที่ผ่านมา จุดประเด็นใหญ่ในสังคมขึ้นมาอีกครั้ง ท่ามกลางคำถามเรื่องการวิพากษ์วิจารณ์รัฐ หลังจากรัฐมนตรีทั้งต่างประเทศและกระทรวงยุติธรรมตอบกระทู้สดที่รัฐสภา “ฟังแล้วดูเสมือนไม่เห็นค่าศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์และรีบบอกปัดรับความรับผิดชอบ” ไม่ทันที่ข่าวนี้จางหายที่ชายแดนภาคใต้ข่าวลือหลุดวงสื่อโซเชี่ยล ว่ามีการละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์เหยียดทางเพศ ของสตรี 3 ท่าน ที่ศูนย์กักตัวโควิด-19ของรัฐหลังสตรีทั้งสามกลับจากมาเลเซีย
ปัญหาการอุ้มหาย
ความเป็นจริงการอุ้มหายของบุคคลที่ดำเนินกิจกรรมทางการเมือง อันส่งผลเป็นผู้ลี้ภัยทางการเมือง นั้นเกิดขึ้นตั้งแต่เกิดรัฐประหารปี 2557 เป็นต้นมา มีคนไทยลี้ภัยในต่างประเทศไม่ต่ำกว่า 100 คนหรือถ้าดูคดีดังการอุ้มหายในไทยเช่น หะยีสุหลง โต๊ะมีนา ทนายสมชาย นีละไพจิตร พอละจี รักจงเจริญ (บิลลี่) หรือดูจากรายงานของคณะทำงานด้านการบังคับสูญหายโดยไม่สมัครใจขององค์การสหประชาชาติ ระหว่างปี 2523-2561 ระบุว่า ประเทศไทยมีบุคคลถูกบังคับให้สูญหายเท่าที่ได้รับรายงานจำนวน 86 คน

หากเรานิ่งเฉยต่อการอุ้มหาย แม้เขาจะเห็นต่างการเมือง :วังวนการละเมิดศักดิ์ความเป็นมนุษย์ในไทยหรือที่ไหนในโลกจะเกิดขึ้นตลอด
วาริช หนูช่วยกล่าวว่า “เราก็ควรสำนึกและไม่ละเลยว่าว่าครั้งหนึ่งบ้านเราเองก็มีโศกนาฏกรรมแบบเดียวกันนี้เกิดขึ้น และมันจะดีมากหากเราไม่นิ่งเฉยต่อความอยุติธรรมทั้งปวงไม่ว่าจะเป็นเคสที่ตากใบหรือเคสไหนๆ “
โดยเฉพาะจังหวัดชายแดนภาคใ้ต้ที่มีวิกฤติไฟใต้และความขัดแย้งกันอภิมหาโปรเจกต์จะนะเมืองอุตสาหกรรม...
การเรียกร้องการละเมิดสิทธิทั้งส่วนกลางและชายแดนภาคใต้ความหวังอยู่ที่ภาคประชาสังคม
ทางออกอย่างยั่งยืนคือการสร้างค่านิยมการเห็นคุณค่าในศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ทั้งใน /นอกระบบสถานศึกษาและโหมโรงในสื่อโซเชี่ยล อีกประการหนึ่งคือกฎหมายโดยเฉพาะกฎหมายว่าด้วยการทรมานและการอุ้มหายดังที่ผศ.ดร. ประจักษ์ ก้องกีรติ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทวีตในแอ็กเคานต์ส่วนตัวถึงเรื่องนี้ว่า “ปัจจุบันเรายังไม่มีกฎหมายว่าด้วยการทรมานและการอุ้มหาย ถึงเวลาแล้วที่ต้องผลักดันให้มีกฎหมายฉบับนี้: “ตอนนี้ไม่มีกฎหมายข้อใดเอาผิดได้ โดยเฉพาะคดีอุ้มหายที่เจ้าหน้าที่ทำได้อย่างแนบเนียนมาก ศพไม่มีร่องรอย ถ้าจะดำเนินคดีตั้งข้อหาได้ต้องพบศพเพียง

iLAWได้ยกตัวอย่าง “คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการต่อหกผู้ต้องหาในคดีฆาตกรรม 'บิลลี่' พอละจี รักจงเจริญ แกนนำกะเหรี่ยงแก่งกระจานที่หายตัวไปตั้งแต่ปี 2557 ที่ต่อมาถูกพบเป็นศพ ท่ามกลางความเห็นที่แตกต่างของกรมสอบสวนคดีพิเศษเกี่ยวกับพยานหลักฐาน ทำให้ปัญหาช่องโหว่ในกระบวนการยุติธรรมเกี่ยวกับการบังคับให้บุคคลสูญหาย หรือ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า 'การอุ้มหาย' ถูกนำมาพูดถึงอีกครั้งซึ่งปัญหาสำคัญของคดีอุ้มหายที่สำคัญ คือ กระบวนการยุติธรรมที่ขาดความสม่ำเสมอและมีหลายมาตรฐาน รวมถึงขาดกลไกและผู้รับผิดชอบโดยตรง ซึ่งเป็นปัญหาเดียวกันกับคดีซ้อมทรมานผู้ต้องหาที่ขาดกฎหมายที่สามารถบังคับใช้ได้เป็นการเฉพาะ เช่น ไม่มีบทลงโทษสำหรับการกระทำความผิดฐานการทรมาน และการไม่มีกลตรวจสอบควบคุมการกระทำความผิดหรือกลไกพิเศษในการรับมือกับความซับซ้อนของคดี
ดังนั้นประเทศไทยต้องมีพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย ขึ้นมา ตามที่ภาคประชาชนเรียกร้องเพื่อปรับปรุงกฎหมายของไทยให้สอดคล้องกับอนุสัญญาต่อต้านการทรมานและการประติบัติหรือการลงโทษอื่นที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรมหรือที่ย่ำยีศักดิศรี (CAT) และอนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการคุ้มครองบุคคลทุกคนจากการบังคับให้หายสาบสูญ (CED)
แต่กฎหมายเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้หากขาดการผลักดัน เรียกร้องจากภาคประชาสังคมและเครือข่ายนิสิตนักศึกษา

สำหรับ การคุกคามทางเพศที่ชายแดนภาคใต้ตามที่ข่าวได้เสนอ “แชตการสนทนาระหว่างหญิงสาว ที่กลับจากประเทศมาเลเซีย และถูกกักตัวอยู่ในสถานที่เฝ้าระวังที่รัฐจัดให้ที่โรงเรียน อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส กับ(คนที่ถูกอ้างว่าเป็น )จนท.รัฐ โดยมีเนื้อหาการสนทนาได้ทักมาหาว่า ทักนะคนสวย กินข้าวยัง นัดเจอ ก่อนชักชวนให้มามีเพศสัมพันธ์ แต่หญิงสาวไม่ตอบ...
กระทั่งอีกวัน จนท.คนเดิมได้ทักไปหาอีกว่า "ทักคนสวย" ก่อนหญิงสาวจะตอบแชตสวนกลับว่า "พูดอะไรช่วยให้เกียรติผู้หญิงด้วย เป็นเจ้าหน้าที่ทำไมดูถูกผู้หญิงแบบนี้" แถมยังระบุว่าเจ้าหน้าที่ได้พูดแบบนี้กับทุกคน ก่อนบอกว่าตนเองมีสามีแล้ว และขอให้หยุดพฤติกรรมเช่นนี้

"เจ้าหน้าที่หนุ่มคนเดิมมาตอบว่า ถ้ามีแฟนน่ารักแบบนี้ รักตายเลย 555 ขอบคุณที่รับครับ พร้อมถามอยู่เตียงเท่าไร โดยยังพยายามสอบถามและนัดเจอหญิงสาวคนเดิม"
หลังจากนั้นทำให้หน่วยความมั่นคงออกมาสัมภาษณ์ฟังดูแล้วออกมาปกป้องคนของรัฐมากกว่าสตรีผู้ที่ถูกละเมิดดังที่

พล.ต.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ กล่าวว่า "ขอให้ผู้เสียหายนำเรื่องไปแจ้งยังผู้ดูแลสถานเฝ้าระวังโควิดที่รัฐจัด หรือแจ้งความกับตำรวจ หากเป็นเรื่องจริง ยืนยันจะไม่ปกป้องกำลังพลที่ผิดลักษณะนี้

“เป็นเรื่องที่ตรวจสอบยากเพราะไม่ระบุตัวตน แต่สั่งการให้หน่วยในพื้นที่ตรวจสอบ หากพบเป็นเรื่องจริง ถือเป็นการกระทำที่ผิดวินัยทหาร และกฏเหล็กสำหรับเจ้าที่ปฏิบัติงาน แต่ผู้เสียหายควรเปิดเผยตัวตนของผู้ที่คุกคามให้ต้นสังกัดทราบ หรือแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย เพราะหากเป็นเพียงข้อความลอยๆ โดยไม่ระบุตัวตน อาจทำให้กลุ่มไม่หวังดีนำไปขยายผลบิดเบือนโจมตีกองทัพได้”
หลังจากพล.ต.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ สัมภาษณ์
นางสาวอัญชนา หีมมีหน๊ะจากกลุ่มด้วยใจเรียกร้องว่า “
ข้อเสนอของเราคือ การตรวจสอบอย่างโปร่งใสไม่ใช่ทหารตรวจสอบผู้เสียหายตรวจสอบทหารด้วยกันเองแล้วมาบอกว่าไม่มีการกระทำนั้น

แล้วเน้นย้ำว่าการใช้แอปหาคู่ ตีตราแพร่มลทินผู้หญิงเข้าไปอีก

คือ กระบวนการตรวจสอบอย่างไรให้โปร่งใสนะคะ “
วันที่ 12 มิ.ย. นางรอซิดะห์ ปูซู ประธานเครือข่ายผู้หญิงยุติความรุนแรงแสวงสันติภาพ จังหวัดชายแดนภาคใต้ และคณะได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบคู่ขนานกับรัฐเปิดเผยว่า ปัญหาเรื่องการคุกคามทางเพศ หรือปัญหาการชู้สาว ที่เกิด จากเจ้าหน้าที่รัฐที่ทำงานในพื้นที่ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ต้องยอมรับว่ามีอยู่จริง แต่ไม่ได้เป็นข่าว และที่ผ่านมาเครือข่ายผู้หญิงก็ได้รับการร้องเรียนอยู่บ้าง”
13 มิถุนายน 2563 กรรมการคุ้มครองสิทธิฯชายแดนใต้ ไม่ได้นิ่งนอนใจ ลงพื้นที่ไปถึงฐานปฏิบัติการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารที่ 48 ตั้งอยู่ที่ ต.มะรือโบออก อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส สอบถามเรื่องนี้(โปรดดู https://www.isranews.org/article/south-news/other-news/89604-chat-2.html)
กล่าวโดยสรุป
“การเรียกร้องการละเมิดสิทธิครั้งนี้
ความหวังอยู่ที่ภาคประชาสังคม”เพราะข้อมูลเชิงประจักษ์ สังคมยังไม่ไว้วางใจรัฐโดยเฉพาะที่เป็นคดีกับหน่วยงานความมั่นคงอย่างหมู่อาร์มที่ออกมาเปิดเผยการทุจริตคอรัปชั่นหรืออื่นๆตลอดไฟใต้16 ปี

โดย shukur

 

กลับไปที่ www.oknation.net