วันที่ อังคาร มิถุนายน 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รู้ไว้ไม่โป๊ะ!!! กับ 16 ชื่อเรียกที่คนมักเข้าใจผิด


การสร้างชื่อแบรนด์ หรือเลือกใช้โลโก้ของแต่ละองค์กรนั้น นับเป็นสิ่งสำคัญที่นักการตลาดควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรก เพราะเสมือนเป็นตัวแทนของภาพจำที่จะทำให้ผู้บริโภคจดจำแบรนด์ได้ แต่ถึงกระนั้นก็ยังคงมีหลายองค์กรที่ชื่อ  (บังเอิญเหมือน) ก่อให้เกิดความสับสนกับผู้บริโภค เราลองมาดู 16 ชื่อเรียกที่คนมักเข้าใจและเรียกผิดๆ 

ยังมีอีกหลายแบรนด์ หรือหลายองค์กรในโลกที่มีชื่อ หรือโลโก้ที่คล้ายคลึงกัน เราแนะนำว่า การตั้งชื่อแบรนด์หรือชื่อองค์กรสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจใหม่นั้น ชื่อร้านที่ใช้ไม่ควรซ้ำ หรือใกล้เคียงกับใคร เพราะจะทำให้ลูกค้าเกิดความเข้าใจผิด สับสน ลังเลในการที่จะเรียกชื่อร้านก็เป็นได้ ซึ่งนอกจากสร้างความสับสนให้กับลูกค้าแล้วยังทำให้สร้างปัญหาระหว่างเจ้าของธุรกิจด้วยกันเองอีกด้วย ดังนั้นจะตั้งชื่อร้านก็ควรหาข้อมูล สำรวจดูให้ดีว่าไม่มีคนอื่นใช้อยู่ก่อนแล้ว

หากไม่มั่นใจคุณสามารถค้นหาและจองชื่อนิติบุคคล ได้ที่เว็บไซท์ของ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ www.dbd.go.th ซึ่งในอดีตมีตัวอย่างหนึ่งเคสที่หลายคนพูดถึงก็คือ กรณีของนาย Victor Moseley อาศัยที่เมืองอลิซาเบท รัฐเคนตักกี้ ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ใช้ชื่อร้านขายของขวัญสำหรับผู้ใหญ่และชุดชั้นในสตรีของตนว่า Victor’s Secret ซึ่งเป็นชื่อที่คล้ายคลึงกับชื่อแบรนด์ชุดชั้นในสตรีชื่อดังของสหรัฐนามว่า Victoria’s Secret เป็นอย่างมาก และทางฝ่ายกฏหมายของ Victoria’s Secret พบเข้าจึงได้ยื่นหนังสือฟ้องร้านของนายวิคเตอร์ในข้อหาละเมิดชื่อบริษัท แม้เขาจะรีบเปลี่ยนชื่อเป็น Victor’s Little Secret ก็ยังโดนฟ้องอยู่ดี. 

 

โดย ยี่สิบแปดกันยา

 

กลับไปที่ www.oknation.net