วันที่ พุธ มิถุนายน 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หมดสิทธิ์เรียน หมดอนาคต เพราะถูกคนขโมยข้อมูลไปสวมสิทธิเรียนแทน


ชีวิตจริงยิ่งกว่านิยาย

ความลับ 16 ปีเพิ่งเปิดเผย

"หมดสิทธิ์เรียน หมดอนาคต"

เพราะถูกคนขโมยข้อมูลไปสวมสิทธิเรียนแทน

16 ปีที่แล้วหญิงสาวคนหนึ่งชื่อว่า Chen Chunxiu เธอมีความฝันเหมือนกับวัยรุ่นทั่วไปในจีน คือการต้องพิชิตที่นั่งในมหาวิทยาลัยที่เธอใฝ่ฝัน

เธอผ่านกระบวนการสอบ National Entrance Exam เหมือนกับคนทั่วไป มหาวิทยาลัยที่เธอใฝ่ฝันอยากจะเข้าไปศึกษาคือ Shandong University of Technology หรือ SDUT หลังจากสอบเสร็จเธอก็เฝ้ารอจดหมายตอบรับจากมหาวิทยาลัย

แต่จดหมายนั้นไม่เคยมาถึงมือเธอ....

 

เมื่อผิดหวังจากการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ชีวิตเธอก็ พลิกผัน เธอเริ่มออกหางานทำในปี 2004

เธอเริ่มต้นการทำงานในโรงงานอิเล็กทรอนิกส์แห่งหนึ่ง หลังจากนั้นไม่นานเธอก็ได้งานพนักงานเสิร์ฟในภัตตาคาร ก่อนที่ท้ายสุดเธอจะกลายมาเป็นคุณครูสอนเด็กอนุบาล

จนในเดือนนี้ Chen Chunxiu ในวัย 36 ปี ก็ได้พบความจริงที่น่าตกใจและเจ็บปวดที่สุดว่า เมื่อ 16 ปีที่แล้วชื่อของเธอได้รับการตอบรับและยืนยันจากมหาวิทยาลัย Shandong University of Technology ให้เข้าไปเป็นนักศึกษาในคณะเศรษฐศาสตร์และการค้าระหว่างประเทศ แต่เธอไม่เคยได้รับจดหมายตอบรับจากทางมหาวิทยาลัยเนื่องจากมีใครบางคนขโมยและปลอมข้อมูลบัตรประชาชนของเธอและใช้สิทธิ์ที่เธอพึงได้เข้าไปศึกษาในมหาวิทยาลัยจนจบการศึกษา

 

โดยสตรีนิรนามคนนี้ แหล่งข่าวกล่าวว่าปัจจุบันเธอทำงานในหน่วยงานท้องถิ่นของรัฐแห่งหนึ่ง

และเป็นที่เปิดเผยจากญาติของเธอว่า คุณพ่อของสตรีปริศนารายนี้ใช้เงิน 2000 หยวน (ประมาณ 8,700 บาท)ในการปลอมเอกสารแล้วนำบัตรประชาชนปลอมของ Chen Chunxiu ไปใช้เพื่อให้ได้เข้าไปศึกษาในมหาวิทยาลัย

ข่าวนี้ถูกแพร่กระจายส่งต่ออย่างกว้างขวางในสื่อโซเชียลมีเดียที่ชื่อว่า Sina Weibo ของจีน มีคนเป็นหมื่นคนมาแสดงความเห็นอกเห็นใจกับเธอ

กับหลากหลายความเห็นส่วนใหญ่ในทิศทางที่แสดงความเห็นใจกับชะตากรรมที่ไม่น่าเชื่อของเธอ

เช่น "นี่มันไม่ใช่การขโมยปริญญาบัตร

แต่มันคือการขโมยอนาคตที่สดใสของเธอไป"

"ไม่ใช่ชีวิตเธอที่เปลี่ยนแต่มันคือชีวิตของคนในครอบครัวทั้งหมดที่ถูกเปลี่ยน

เพราะคนบางคนขโมยข้อมูลของเธอไป"

หรืออีกความเห็น

" เราต้องแก้ปัญหาอุดรอยรั่วที่ใครบางคนใช้เงิน

ใช้ความสัมพันธ์ ซึ่งสามารถที่จะหยิบฉวยหรือขโมยอนาคตอันสดใสของคนๆหนึ่งไป"

โดยสามีของ Chen Chunxiu ได้ออกมากล่าวว่า

"พวกเราหวังว่ามหาวิทยาลัยชานตงจะคืนสิทธิ์อันชอบธรรมเมื่อ 16 ปีที่แล้วให้กับเธอ..

..เราไม่ต้องการจะทำร้ายใคร เราเพียงต้องการเรียกร้องความยุติธรรมให้กับเธอ พร้อมคืนความฝันของการได้ศึกษาในมหาวิทยาลัย เพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเธอไม่เคยหยุดในความพยายามที่จะศึกษาหาความรู้ระดับที่สูงขึ้นเลย"

เรื่องนี้ร้อนไปถึงหน่วยงานด้านการศึกษาและหน่วยงานท้องถิ่นของรัฐในมณฑลชานตงที่ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนเรื่องราวดังกล่าวโดยเร่งด่วน

และยิ่งสืบลึกยิ่งพบว่านี่อาจจะไม่ใช่กรณีเดียวในการขโมยข้อมูลปลอมแปลงเอกสารส่วนตัว ที่มีการเกี่ยวเนื่องกับการเสียโอกาสทางการศึกษาของคนในมณฑลชานตง โดยการสืบสวนพุ่งประเด็นไปถึงความเป็นไปได้ในการละเลย,เพิกเฉยหรือแม้กระทั่งแต่การคอรัปชั่นที่ล้วนเป็นสาเหตุทำให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นครั้งนี้

ส่วนชะตากรรมของผู้ที่ปลอมแปลงเอกสารของ Chen Chunxiu แหล่งข่าวกล่าวว่าเบื้องต้นเธอถูกพักงานและปริญญาบัตรที่เธอได้รับมาถูกยกเลิกโดยมหาวิทยาลัย ได้ลบข้อมูลการศึกษาของเธอในระบบข้อมูลของมหาวิทยาลัยไปเรียบร้อย

นี่เป็นเรื่องราว"ความฝันที่ถูกขโมยไป" จริงๆครับ

กัปตันหมี

 

Ref : Credit

โดย กัปตันหมี

 

กลับไปที่ www.oknation.net