วันที่ เสาร์ กรกฎาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ศาลพระภูมิมาจากไหน มีกี่แบบ


ศาลพระภูมิมาจากไหน มีกี่แบบ

ศาลพระภูมิ คือสิ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน เพราะเป็นส่วนหนึ่งใด พิธีกรรม ของความเชื่อ ซึ่งว่ากันว่าศาลพระภูมินั้นจะเป็นที่สถิตของเทพารักษ์ ที่จะคอยดูแลคุ้มครองสถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้านเรือนที่อยู่อาศัยหรืออาคารสำนักงาน  หากว่ากันตามตำนาน เรื่องความเชื่อของ ศาลพระภูมิ นั้นมีมาตั้งแต่สมัยบรรพกาล เพราะมีเรื่องเล่าในตำนานนี้เขียนไว้ว่า ในยุคที่เทวดามนุษย์ และ สรรพสัตว์อยู่ในพิภพเดียวกันสื่อสารกันได้ พระเจ้ากรุง พาลี แบ่งหน้าที่ให้พระโอรสดูแลคุ้มครอง ซึ่งกลายเป็นตำนานความเชื่อเกี่ยวกับเรื่อง ศาลพระภูมิ นั่นคือตำนานเกี่ยวกับ พระชัยมงคล ที่มีหน้าที่คอยปกป้องคุ้มครอง เคหสถาน บ้านเรือน

นี่จึงเป็นที่มาของตำนานความเชื่อเกี่ยวกับศาลพระภูมิ แม้ว่าจะมีเรื่องเล่ามากมาย และความเชื่อเกี่ยวกับเทวดาที่ดูแลโลกมนุษย์นั้น สืบต่อมาในเรื่องของตำนาน พระชัยมงคล ครอบครองดูแล เคหสถาน บ้านเรือน ทำให้ คนไทยนั้นเชื่อว่าหากสร้างบ้านหรืออาคาร แล้วจัดตั้ง ศาลพระภูมิ กราบไหว้บูชามีการทำ พิธีกรรม อย่างถูกต้องจะทำให้อยู่แล้วมีแต่ความรุ่งเรือง ความเจริญ ร่มเย็นเป็นสุขปราศจากภยันอันตรายทั้งปวง 

ศาลพระภูมิ มีกี่แบบ 

จริง ๆ แล้วศาลพระภูมินั้นมีแบบเดียว แต่หลายคนหลายคนเข้าใจผิดเพราะคิดว่าศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่ ศาลตายาย ศาลพระพรหม คือชนิดเดียวกัน จึงทำให้หลายคนแยกไม่ออก  เกี่ยวกับรูปแบบของศาลพระภูมินั้น ดูจากอดีตจนถึงปัจจุบัน ลักษณะของศาลพระภูมิก็จะไม่แตกต่างกันมากนักเน้นรูปแบบ คล้ายกับ อุโบสถภายในวัด สร้างด้วยปูนหรือไม้  และจะมีฐานหรือเสาแบบเดี่ยว ที่เป็นตัวรองรับกับตัวศาล ที่จะเป็นรูปแบบต่าง ๆ ที่อธิบายไว้  ซึ่งศาลพระภูมินั้นปัจจุบัน จะมีการออกแบบ ให้ทันสมัย และถือว่าไม่ผิดหลักในเรื่องของความเชื่อ เพราะในยุคนี้อาคารบ้านเรือนมีการออกแบบภายนอกให้ดูสวยงามตามยุคสมัย ดังนั้นการสร้างศาลพระภูมิ  ซึ่งมีการออกแบบให้สอดคล้องกับอาคารบ้านเรือนด้วย เพียงแต่ในการจัดตั้ง หรือ การทำพิธีการบูชา จะทำตามตำราและความเชื่อ ในยุคนี้เราจึงได้เห็นศาลพระภูมิที่มีดีไซน์หลากหลายสวยงามทันสมัย มากกว่าในยุค สมัยก่อน 

และยังเชื่อกันว่าศาลพระภูมิที่ดีนั้น สัดส่วนของศาลจะต้องลงท้ายด้วยเลขมงคล เพื่อเสริมบารมีและความเป็นศิริมงคลให้กับเจ้าของสถานที่ รวมทั้งยังต้องเลือกสีที่เหมาะสม โดยส่วนใหญ่จะเน้นสีในลักษณะที่เสริมดวงด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสีขาวสีทองหรือสีอื่น ๆ ที่ถูกโฉลกกับผู้อยู่อาศัย แต่จะไม่เน้นสีดำหรือสีที่ดูแล้วหมองหม่น แม้ว่าศาลพระภูมิอาจจะสร้างด้วยไม้ แต่ก็จะไม่พ่นสีอื่นทับ หรืออาจจะมีการลงสีในบางส่วนด้วยสีมงคลเพื่อเสริมให้ศาลพระภูมินั้นดูสวยงามมากขึ้น

โดย LittleBee

 

กลับไปที่ www.oknation.net