วันที่ เสาร์ กรกฎาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หลักการปลูกต้นไม้ในบ้านที่หลายคนอาจยังไม่รู้


หลักการปลูกต้นไม้ในบ้านที่หลายคนอาจยังไม่รู้

การจัดสวนที่ดีจำเป็นต้องมีองค์ประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้อย่าง “ต้นไม้” เพื่อให้เป็นร่มเงาให้กับบ้าน ซึ่งต้นไม้ที่ให้ร่มเงานั้น อาจะเป็นต้นไม้มงคล ต้นไม้ที่มีดอกหอม หรือไม้ยืนต้นที่มีขนาดใหญ่ก็ได้ การคัดสรรค์ต้นไม้มาตกแต่งสวนภายในบ้านนั้น ขึ้นอยู่กับการวางแผนและความต้องการในการจัดสวน

ในอดีตคนส่วนใหญ่จะนำต้นไม้มงคลมาตกแต่งภายในบ้าน เพราะด้วยความเชื่อที่ส่งต่อกันมาจึงทำให้คนในสมัยโบราณได้เชื่อต่อ ๆ กันมาว่าการนำต้นไม้มงคลมาตกแต่งในบ้านจะนำพาสิ่งที่ดี ๆ เข้ามา ต้นไม้ที่เป็นสิริมงคลให้กับบ้านได้แก่

ต้นราชพฤกษ์ ในสมัยโบราณได้มีความเชื่อว่าการปลูกต้นราชพฤกษ์ไว้ตกแต่งภายในบ้านจะช่วยให้มีเกียรติมีศักดิ์ศรี

ต้นพญายอ ได้มีความเชื่อว่าการปลูกต้นพญายอจะทำให้ดำเนินชีวิตราบรื่นเป็นสุขสมบูรณ์

ต้นมะม่วงในสมัยพุทธกาล คนโบราณเชื่อว่าการปลูกต้นมะม่วงจะทำให้เจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัยรวยยิ่งขึ้นเป็นต้น

แต่เนื่องจากในปัจจุบันนี้ด้วยความเชื่อในต้นไม้มงคลลดน้อยลงไป ทำให้มีหลายคนนำการตกแต่งสวนจากต่างประเทศเข้ามาปรับใช้ในการจัดสวนตามความชอบของแต่ละบุคคล ซึ่งต้นไม้ที่ให้ร่มเงาต่างก็ได้นำเข้ามาตกแต่งภายในบ้านเหมือนกัน ตัวอย่างเช่น ชมพูพันธุ์ทิพย์ ซึ่งเป็นสไตล์จัดสวน ญี่ปุ่น ไทย และเป็นต้นไม้ให้ร่มเงาที่มีดอกสวยงามสะดุดตา นิยมปลูกเป็นกลุ่มใหญ่ในสนาม โตไว เลี้ยงง่าย ทนโรค และน้ำท่วมได้ดี

หลักการของการนำต้นไม้ปลูกในบ้าน ต้องมีการคำนึงถึงพื้นที่ในการจัดสวน ทิศทางของลม และต้องมันใจว่าเมื่อนำมาแล้วจะไม่เป็นอันตรายต่อโครงสร้างของบ้านและเป็นปัญหาในการดูแลรักษาได้ ตัวอย่างเช่น เมื่อมีจัดวางต้นไม้อยู่ใกล้ริมสระน้ำ เมื่อกิ่งไม้และใบไม้ล่วงหล่นอยู่ในสระน้ำ ทำให้ต้องเสียเวลามาดูแลรักษาสระน้ำ เป็นต้น การู้จักวิธีดูแลรักษาต้นไม้ให้เป็นอย่างดีนั้น ควรต้องศึกษาเอาไว้เป็นพื้นฐาน และควรรู้จักลักษณะของต้นไม้ด้วย เพราะการดูแลรักษาต้นไม้ให้ได้นั้น จะทำให้การใช้จ่ายลดลงไปได้

ในการเอาต้นไม้ที่ให้ร่มเงามาตกแต่งภายในบ้าน เพราะการตกแต่งที่ดีควรมีไม้ยืนต้นมาตกแต่งด้วย ซึ่งไม้ยืนต้นนั้นก็ได้มีประโยชน์ อย่างทำให้มีอากาศบริสุทธิ์หายใจสะดวก ช่วยเสริมสร้างสิริมงคลให้กับบ้าน แล้วยังทำให้สามารถเก็บกินพืชผลของไม้ยืนต้นได้ และเพื่อสร้างร่มเงากับพื้นที่ใช้ประโยชน์ เช่นบริเวณโต๊ะ และซุ้มนั่งเล่น เป็นต้น

ต้นไม้เป็นสิ่งที่สำคัญในการจัดสวนเป็นอย่างมาก นอกจากต้นไม้จะให้ร่มเงาแล้ว ยังสามารถปลูกเพื่อความเป็นสิริมงคล และเพื่อความสวยงามได้อีกด้วย

โดย LittleBee

 

กลับไปที่ www.oknation.net