วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ถ้าท่านอยากประสบความสำเร็จในการตลาดออนไลน์


สร้างคอนเทนต์เพื่อการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ

ถ้าท่านอยากประสบความสำเร็จในการตลาดออนไลน์

 

โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์

อาจารย์ประจำบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยพิษณุโลก

www.drsuthichai.com

                             พวกเราที่ได้เรียนวิชาการตลาด คงได้ยินคำว่า “Customer is King” หรือ “ ลูกค้าคือพระเจ้า” แต่ถ้าพวกเราเรียนเรื่องการสื่อสาร “ Content is King ” คงสามารถนำมาเปรียบเทียบกันได้ ในเรื่องการสื่อสารทางการตลาดออนไลน์ Content(คอนเทนต์) มีความสำคัญมากๆ เราจะทำอย่างไร ให้  Content(คอนเทนต์) ของเราเป็นที่ น่าสนใจ , น่าเร้าใจ และเกิดความแตกต่างจาก Content(คอนเทนต์) ของคู่แข่งขันทางการตลาด

 

                            ผมเคยไปเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้ทางด้านการตลาด เคยมีคนเข้ารับการอบรมถามผมว่า คอนเทนต์มาร์เก็ตติ้งคืออะไร?

 

คอนเทนต์มาร์เก็ตติ้ง (Content Marketing) หมายถึง การทำการตลาดในหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการผลิต ข่าว บทความ รูปภาพ เรื่องราว เสียง หรือ วีดีโอแล้วนำไปเผยแพร่หรือลงในสื่อต่างๆ ซึ่งปัจจุบันนิยมลงใน Social Media ซึ่งการทำ ‘เนื้อหา’  เราต้องไม่หวังผลด้านการขายหรือกำไรโดยตรง แต่เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าเกิดความสนใจ เกิดการติดตาม สินค้า ผลิตภัณฑ์ในแบรนด์ของเรา คอนเทนต์มาร์เก็ตติ้ง (Content Marketing)  ที่ดีมักสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสินค้า ผลิตภัณฑ์ แบรนด์กับกลุ่มลูกค้าเก่า และกลุ่มลูกค้าใหม่ได้เป็นอย่างดี

 

                             ก่อนที่เราจะพูดถึง การสร้าง Content(คอนเทนต์) ที่น่าสนใจ , น่าเร้าใจ และเกิดความแตกต่าง เพื่อการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ เราต้องรู้จักก่อนว่า

 

-ลูกค้าของเราคือใคร  เป็นเด็ก  เป็นวัยรุ่น เป็นวัยทำงาน เป็นคนวัยชรา รวมถึงต้องรู้ว่า เป็นผู้หญิง หรือ ผู้ชาย ถ้ามีทั้งผู้หญิงและผู้ชายใช้สินค้าของเรา เราก็ควรวิเคราะห์ไปจนถึงว่า ผู้หญิงหรือผู้ชาย ใครได้ใช้สินค้าของเรามากกว่ากัน  ถ้าเป็นหลักวิชาการตลาดก็จะเป็นเรื่องของการแบ่ง section ย่อย ๆ  เช่น การแบ่งเรื่องของ เพศ วัย อายุ อาชีพ การศึกษา  ระดับรายได้  เป็นต้น การวิเคราะห์ลงไปถึงลูกค้าหรือการแบ่ง section จะทำให้เราเห็นภาพของลูกค้าชัดเจนมากขึ้น

 

              -การสร้าง Content(คอนเทนต์) ที่ดี เราต้องรู้ว่าอัตลักษณ์ของตัวเราหรือขององค์กรเราก่อน ว่าเราเป็นใคร มีลักษณะอย่างไร รวมไปถึงภาพพจน์ในใจของลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายว่ามองเราอย่างไร สำหรับการสร้างแบรนด์ของสินค้าหรือผลิตภัณฑ์  ลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่มักจะจำเราได้ จาก โลโก้ (Logo) และสี (Color) ตัวอย่างเช่น พวกเราคงจดจำได้ว่า ธนาคารต่างๆ ใช้สีอะไรเป็นสีประจำธนาคาร เช่น ธนาคารกรุงศรีใช้สีเหลือง , ธนาคารออมสินใช้สีชมพู ,ธนาคารกรุงเทพใช้สีน้ำเงิน , ธนาคารธนชาติใช้สีส้ม เป็นต้น โลโก้ ก็เช่นกัน พวกเราคงจดจำได้ว่าธนาคารแต่ละแห่งใช้โลโก้อะไรบ้างเป็น สัญลักษณ์ของธนาคาร

 

              การสร้าง Content(คอนเทนต์) ที่น่าสนใจ , น่าเร้าใจ และเกิดความแตกต่าง เพื่อการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ จะช่วยสร้างภาพที่จดจำของแบรนด์ในใจลูกค้า ได้มากกว่าคอนเทนต์ธรรมดาทั่วไปที่มีคอนเทนต์ที่เหมือนๆกันและมีเป็นจำนวนมากในระบบอินเตอร์เน็ต ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า‘การผลิตคอนเทนต์’ เป็นหัวใจที่มีความสำคัญในยุคปัจจุบันสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ บทความฉบับจึงขอนำเสนอเทคนิคไอเดียการผลิตคอนเทนต์มาฝากกันดังนี้

 

1. Picture มีความสำคัญ

              พวกเราคงจะเคยได้ยินคำว่า “ ภาพเพียงแค่ 1 ภาพ แทนคำพูดได้เป็น 1,000 คำ” ซึ่งเป็นความจริงมากทีเดียว การนำเสนอ Content(คอนเทนต์) ที่น่าสนใจ , น่าเร้าใจ และเกิดความแตกต่าง เพื่อการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ จึงต้องอาศัยภาพในการนำเสนอ ภาพที่เราจะนำเสนอ เราต้องการสื่ออะไร และสามารถสื่อได้ตรงกันกับความเข้าใจของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายหรือไม่ สำหรับการทำ Content(คอนเทนต์) ในปัจจุบันมักจะนำเสนอในรูปแบบภาพ Infographic เพราะดูแล้วทำให้เกิดความเข้าใจและดูสวยงามภายในรูปภาพเพียงแค่ 1 ภาพ

 

2. Story Marketing ช่วยสร้างการจดจำ

              การสร้าง Story ที่ดี ที่น่าสนใจและทำให้ตื่นเต้น มักทำให้เกิดเป็น Viral หรือ การบอกต่อ  ได้อย่างรวดเร็วซึ่ง Story สามารถช่วยสร้างความรู้สึกหรือความเชื่อมโยงกับตัวของสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ได้เป็นอย่างดี หลากหลายแบรนด์ได้นำ Story ทางด้านประวัติศาสตร์มาเชื่อมโยงกับสินค้าของตน จนทำให้เกิดความน่าเชื่อถือและลูกค้าเกิดความเชื่อมั่นในตัวของสินค้ามากยิ่งขึ้น

 

3. Value Content ที่มีคุณค่า ทำให้สินค้ามีคุณค่าตามไปด้วย

นำเสนอคอนเทนต์ที่มอบคุณค่า มอบประโยชน์ ให้กับลูกค้าหรือผู้บริโภคซึ่งทำให้ลูกค้าและผู้บริโภคได้รับประโยชน์จาก Value Content ที่เรามอบให้ และสามารถนำเอาไปใช้ประโยชน์ได้จริงๆ จะทำให้ลูกค้าหรือผู้บริโภค คิดถึงเราและอยากที่จะตอบแทนเรา อาจจะโดยการซื้อสินค้าของเราหรือบอกต่อให้คนอื่นๆมาซื้อสินค้าของเรา

 

4.คอนเทนต์ที่สร้างแรงบันดาลใจ

ข้อความ บทความ คำคม ภาพหรือแนวความคิดที่ทำให้เกิดกำลังใจ เกิดการมีพลัง อาจจะเป็นคำพูด สั้นๆ หรือเรื่องราวที่ได้ใจความ ก็สามารถส่งเสริมให้เกิดการติดตาม เกิดการคลิกอ่าน และเกิดการจดจำได้ บางเนื้อหาที่เราสื่อสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับชีวิตของผู้อ่านหรือมีการแชร์ต่อไปยังคนจำนวนมากอีกด้วย

 

5. คอนเทนต์ที่ช่วยในการแก้ไขปัญหาหรือหาทางออก

การสร้างสรรค์หรือทำคอนเทนต์จากปัญหาของกลุ่มเป้าหมาย จะทำให้กลุ่มเป้าหมายนำเอาไปใช้ในการแก้ไขปัญหาหรือหาทางออก ซึ่งเมื่อกลุ่มเป้าหมายแก้ไขปัญหาได้ กลุ่มเป้าหมายจะประทับใจเรา แล้วจะเป็นทูตให้กับสินค้าของเราโดย การบอกต่อ ว่าสินค้าของเราดี มีประโยชน์ อีกทั้งกลุ่มเป้าหมายยังแชร์ Content ของเราอีกด้วย เมื่อ Content ถูกแชร์มากๆ ทำให้เกิดเป็นไวรัล Content ได้

 

ที่นี้เราลองมาวิเคราะห์ดูกันว่าจริงๆแล้ว การทำคอนเทนต์เขาทำกันอย่างไรให้เกิดความน่าสนใจ เราสามารถแบ่งการทำคอนเทนต์ที่ทำให้สนใจมีดังนี้

 

1.เรื่องราวดราม่า

หนังดราม่า รูปภาพดราม่า บทความดราม่า เรื่องราวดราม่า มักจะทำให้คนสนใจ อ่าน ฟัง ดู ติดตาม มากกว่าเรื่องราวธรรมดาทั่วๆไป สำหรับผมชอบโฆษณาของไทยประกันชีวิต มักเอาเรื่องราวความรักของ พ่อ และ แม่ มานำเสนอ บางครั้งผมดูไปน้ำตาคลอไป ซึ่งไม่ใช่ผมคนเดียวที่เห็นแล้วน้ำตาคลอเพียงคนเดียว หลายๆคนเห็นก็ต้องน้ำตาคลอแบบผม

 

2.เรื่องราวที่ ตลกและสนุกสนาน

สังคมไทยชอบเรื่องตลกและสนุกสนาน สังคมไทยไม่นิยมความเครียด เราจะสังเกตเห็นว่า ตลกเมืองไทยยังขายได้ เช่น หนังตลก ทอล์คโชว์ เดี่ยวไมโครโฟน คณะตลก เป็นต้น ยังทำรายได้และทำกำไรได้อย่างเป็นกอบเป็นกำในสังคมไทย การนำเสนอคอนเทนต์ที่ตลกและสนุกสนานจะทำให้ลูกค้าจดจำแบรนด์ได้ง่ายขึ้นและรวดเร็วขึ้น สำหรับแบรนด์ใหม่ และแบรนด์เก่า ก็ยิ่งย้ำเตือนความทรงจำได้เป็นอย่างดี

 

3.เรื่องราวแบบข่าวหน้า 1 ในหนังสือพิมพ์

ข่าว อุบัติเหตุ ความรุนแรง อาชญากรรม ปล้น จี้ ฆ่า ข่มขื่น ผู้คนมักสนใจมากกว่าข่าวปกติ ดังเราจะสังเกตเห็นตามหน้าหนังสือพิมพ์หน้าที่ 1 มักจะลงเรื่องราวพวกนี้ เพื่อจงใจให้ผู้อ่านซื้อหนังสือพิมพ์ และอยากอ่านเนื้อหารายละเอียดภายในหนังสือพิมพ์ แต่ก็ต้องระวังและกลั่นกรองว่า เราจะเสนอในแง่มุมไหนหรือจะนำแง่มุมไหนมานำเสนออย่างสร้างสรรค์ ไม่ใช่เชิงทำลาย

 

4.เรื่องราวประวัติศาสตร์หรือย้อนอดีต

เป็นอีกรูปแบบที่นักการตลาดออนไลน์นำมาใช้กันมาก เล่าถึงต้นกำเนิด การก่อตั้ง ย้อนไปเป็นร้อยสองร้อยปีไปเลยก็มี การขายประวัติศาสตร์หรือย้อนอดีตความเป็นไปความเป็นมาที่เกี่ยวข้องกับสินค้า ผลิตภัณฑ์ หรือบริการของเราจะทำให้ผู้บริโภคหรือลูกค้า สนใจอยากจะฟังเรื่องราวเหล่านั้น

 

ดังนั้น เราต้องสร้างคอนเทนต์ที่ดี ที่น่าสนใจ ที่มีความแตกต่าง เพื่อการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าท่านอยากประสบความสำเร็จในการตลาดออนไลน์ เพราะคอนเทนต์เป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอันมากในการทำการตลาดในรูปแบบต่างๆ ไม่เว้นแม้กระทั่งการทำการตลาดออนไลน์

 

โดย markandtony

 

กลับไปที่ www.oknation.net