วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรื่องเพศ ต้องพูด


ห็น พี่น้อง ม.3 หลายคนสนใจประเด็นเรื่องนี้ เราเลยใช้พื้นที่ คาบ #จิตศึกษา #โฮมรูมโฮมใจ

ในการเรียนรู้ และสร้างพื้นที่แห่งความปลอดภัยที่จะพูดและสร้างความเข้าใจ ตั้งใจจะทำประเด็นนี้ทั้งสัปดาห์ แต่เอาเข้าจริง ทำได้แค่สองวัน

 วันแรก

ครูโยนประเด็น ด้วยคำที่ Gender และ Sex

เราเข้าใจ และนิยามมันว่าอย่างไร แล้วแบ่งปันกัน ก่อนครูให้ความรู้ และข้อมูลเบื้องต้นเพิ่มเติม ขยับต่อ ด้วยโจทย์ที่ว่า ถ้าเราไม่ใช้ คำว่า Sex ที่หมายถึงการสืบพันธ์ หรือเพศสัมพันธ์ วัยรุ่น หรือพวกเราจะใช้คำไหนกัน จากนั้นเขียนลงกระดาษแล้วเอาไปคล่ำกลางวง ไม่ต้องเขียนชื่อ ครูขออาสาให้เพื่อนคนแรก ไปเปิดอ่าน แล้วให้แสดงความรู้สึก และแสดงความคิดเห็นกับคำนั้น แล้วเลือกคนต่อไปสลับ ชาย หญิง  ,เย, ยิ้ม, ฟิสเจอร์ริ่ง,ป่ำปั๊ม,กินกัน,อะโบ๊ะจะป๊ะ ตับ ตับ, โซเดมาคอม ฯลฯ บรรยากาศจะขำ ฮามาก และน่าสนใจมาก เพราะมีหลากหลายความคิดเห็นต่อมุมมองเรื่องนี้ ปกติ น่าอาย ตลก เฉยๆ ก่อนจบ ครูให้เขียนสะท้อนว่าเรามองเรื่องSEX อย่างไร แล้วเราจะรับมืออย่างไรเมื่อSEX มาเยือน

วันที่ 2

ครูขยับต่อเรื่อง Safe Sex. ด้วยการเปิดเรื่องด้วย ภาพ 2 ภาพ เมื่อเราเห็นแล้วเรารู้สึก และมีข้อคิดอะไรจากมัน เปิดพื้นที่แรกกันในวงครูนำเล่าเรื่อง เมื่อลูกสาวอยากรู้ว่าในมือพ่อที่กำอยู่มีอะไร เป็นเรื่องพยายามบอกกับเราว่าคุณค่าของร่างกายยิ่งง่าย ยิ่งลดคุณค่าเรื่องเล่าที่สอง เมื่อลูกชายอยากรู้ว่า นิ้วที่แหย่รูจมูกมันเป็นเช่นไร เล่าเสร็จ ชวนคุย และชวนเขียน วงกลม แตกต่าง เหมือนกัน ระหว่างท่าที และมุมมองที่ หญิง ชาย หรือพวกเรา มองเรื่องนี้ อย่างไร เพื่อชวนขยับต่อเรื่องการสร้างความเข้าใจ เคารพ ให้เกียรติกันและกันมาถึงตรงนี้ ขอโอกาส เพื่อน พี่น้อง แนะนำเครื่องมือ หรือกระบวนการดีๆ ชี้แนะแนวทาง กับพวกเราด้วย ว่าจะขยับหรือสร้างพื้นที่การเรียนรู้ประเด็นนี้อย่างไรต่อดีให้มีประโยชน์ที่สุด

ที่มาเรื่องเสียว : https://koisexsy222.weebly.com/

โดย siripen1994

 

กลับไปที่ www.oknation.net