วันที่ อาทิตย์ สิงหาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทีวีในประเทศใช้ภาษาไทยกันแบบนี้แล้วหรือ


ทีวีในประเทศใช้ภาษาไทยกันแบบนี้แล้วหรือ

เช้าวันอาทิตย์น่าเป็นเช้าที่แจ่มใส แต่วันอาทิตย์นี้ตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกสลดหดหู่อย่างบอกไม่ถูก

เพราะไปกดลิงค์หนึ่งซึ่งเป็นรายการของทีวีช่องหนี่ง ฟังอยู่ไม่ถึงนาที ก็ทนฟังต่อไปไม่ได้ ต้องรีบปิดโดยพลัน

เพราะแม้พิธีกรหน้าตาก็พอไปวัดไปวาได้ แต่ภาษาที่เธอใช้ ไม่ทราบไปขุดมาจากนรกขุมไหน

ผู้เขียนคิดว่าคงไม่ใช่การใช้ภาษาที่แสนจะต่ำเพียงอย่างเดียวหรอกครับ แต่ใจของเธอก็คงต่ำมากกว่าภาษาที่เธอเลือกใช้

 

ภาพจากกูเกิ้ล

เพราะเธอไม่ไว้หน้าของเธอเลยแม้แต่น้อย แล้วเธอก็คงลืมไปกระมังว่าการใช้คำบางคำที่เธอใช้ เช่น “เฮงซวย ส้นตีน ไอ้เหี้ย ไอ่สัตว์ และได้ควาย” นั้น ศาลฎีกาได้พิพากษาลงโทษให้ปรับฐานหมิ่นประมาทไปแล้ว

เอาเถอะครับ อาจเป็นเพราะเธอไม่ได้รับการพร่ำสอนที่เพียงพอ หรือได้รับการสั่งสอนแล้วละ แต่เพราะใจเธออาจต่ำเกินไปในอันที่จะรับในสิ่งดีๆ ได้

ผู้เขียนฟังแล้วอดคิดไม่ได้ว่า ปัจจุบันหน่วยงานที่รับผิดชอบเกี่ยวกับการใช้ภาษาในสถานีวิทยุและสถานีโทรทัศน์ได้ตระหนักในเรื่องเหล่านี้มากน้อยเพียงใด ได้กำชับและตักเตือนบ้างหรือไม่

ผู้เขียนไม่บังอาจเขียนถึงการใช้ภาษาที่นอกจากหยาบคายและสถุลตามโซเชียลมีเดียต่างๆ ที่บางคนได้นำมาใช้หรอกนะครับ เพราะไม่สนใจฟังอยู่แล้ว เกินบรรยายจริงๆ

แต่ที่เขียนเฉพาะวิทยุและโทรทัศน์เพราะเห็นว่าเป็นสื่อสาธารณะที่ผู้คนส่วนใหญ่ได้รับชมและรับฟัง

ก่อนหน้านี้รายการต่างๆ ในสถานีวิทยุโทรทัศน์นั้น ต้องผ่านการเซ็นเซ่อร์จาก กบว. หรือคณะกรรมการบริหารวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ ก่อนจึงออกรายการได้

แต่อาจเพราะวิธีการดังกล่าว ใช้เวลามากไป เมื่อ กบว. ถูกยกเลิกและมีคณะกรรมการกิจการวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์แห่งชาติขึ้นมาแทน แต่ยกเลิกการตรวจพิจารณาเนื้อหารายการ โดยให้คณะกรรมการของสถานีวิทยุและสถานีโทรทัศน์แต่ละแห่ง ตรวจพิจารณากันเอง

 

ภาพจากกูเกิ้ล

 

การปล่อยให้คณะกรรมการของสถานีวิทยุและสถานีโทรทัศน์แต่ละแห่ง ตรวจพิจารณากันเองนี่แหละครับ ที่ทำให้การนำภาษาหยาบคายและภาษาต่ำๆ ขึ้นมาใช้กันมากขึ้น

แล้วภาษาเหล่านี้ก็ซึมซับเข้าไปในสมองของทุกคนในชาติที่มีโอกาสได้ฟัง ผู้ใหญ่ที่มีวิจารณญาณนั้นผู้เขียนไม่ค่อยห่วงเท่าไรหรอกครับ ห่วงแต่เยาวชนของชาติเท่านั้นที่บางคนรับง่ายเกินไป

หนังสือ “สมบัติผู้ดี” ที่เคยใช้กันมานานแล้วและปัจจุบันบางแห่งก็อาจมีใช้อยู่บ้าง แต่บางแห่งก็หายไปแล้ว อย่างไรก็ตาม บางคนอาจคิดว่าอ่านหนังสือ “สมบัติผู้ดี” แล้วไม่สนุก และไม่มันเท่าการฟังภาษาหยาบคายและภาษาต่ำๆ เหล่านี้

 

ภาพจากกูเกิ้ล

ขอเรียกร้องให้คณะกรรมการกิจการวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์แห่งชาติได้โปรดทำความเข้าใจกับสถานีวิทยุและสถานีโทรทัศน์แต่ละแห่ง ให้ควบคุมดูแลการใช้ภาษาไทยที่ดีให้มากยิ่งขึ้น

ที่ใดที่ต้องการเรทติ้งเพราะผู้ชมส่วนหนึ่งนิยมชมชอบภาษาเหล่านี้ ก็ต้องรีบตักเตือน หากยังไม่เชื่อฟัง ก็ให้หยุดกิจการสักระยะเวลาหนึ่งก็น่าจะช่วยรักษาภาษาไทยของเรานะครับ

คนในชาติที่ได้ฟังและได้ใช้ภาษาไทยแล้วคงรื่นหูและเจริญใจไปด้วย

พุธทรัพย์ มณีศรี

โดย พุธทรัพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net