วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

THE TACTICS : ลอรีอัลวาง 4 กลยุทธ์ รับมือ Big challenge


ลอรีอัลวาง 4 กลยุทธ์ รับมือ Big challenge โดยยังคงโฟกัสธุรกิจด้วยแนวคิด Beauty Tech ซึ่งการดำเนินธุรกิจในช่วงโควิด-19 แม้จะมีการล็อกดาวน์ แต่ไม่ได้หมายความว่า ลอรีอัลจะดำเนินธุรกิจช้าลงเนื่องจากยังต้องเร่งปรับตัวให้ทันกับสถานการณ์ เพราะพฤติกรรมการดูแลตัวเองด้วยผลิตภัณฑ์เพื่อความงามและการดำเนินชีวิตประจำวันยังคงเป็นสิ่งจำเป็น

สำหรับการขับเคลื่อนของกรอบแนวคิด Beauty Tech ประกอบด้วย 4 ส่วนสำคัญดังนี้

1 การเปลี่ยน BA หน้าร้าน ให้เป็น e-Beauty Advisor (e-BA) แนะนำสินค้าผ่านทางออนไลน์ต่าง ๆ เพื่อให้พนักงานสามารถหารายได้ในช่วงที่ต้องทำงานที่บ้าน และเป็นการไดร์ฟธุรกิจอีกทางหนึ่งโดยเปลี่ยนจากดูแลลูกค้าหน้าร้าน มาเป็นดูแลทางออนไลน์แทน

2 e-service และ e-experience เทรนด์ใหม่ที่ ลอรีอัล กรุ๊ป ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงและสร้างประสบการณ์การที่ดียกตัวอย่างเช่น modiface เทคโนโลยีที่ทำให้ลูกค้าสามารถทดลองผลิตภัณฑ์ได้โดยไม่ต้องสัมผัสสินค้า ซึ่งทางลอรีอัลได้เริ่มให้บริการมาตั้งแต่ปีที่แล้ว และเมื่อเกิดโควิด-19 ได้พยายามผลักดันให้แบรนด์ในเครือนำให้ modiface ไปให้บริการมากขึ้น

3 e-commerce เนื่องจากเห็นการเติบโตและมี engage มากขึ้นในช่วงเมษายน จนถึงพฤษภาคม มีการเติบโตถึง 3 หลัก ทำให้จะรุกกลยุทธ์ต่อไป ด้วยการทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ต่าง ๆ โดยตอนนี้ 17 แบรนด์ในเครือของลอรีอัลได้ขายบนแพลตฟอร์ม e-commerce แล้ว 17 แพลตฟอร์ม และอนาคตจะขยายเพิ่มเติม

4  e-learning การส่งเสริมและสนับสนุนให้พนักงานเกิดการเรียนรู้ ตลอดจนพัฒนาแนวคิดใหม่  ๆ ภายใต้คอนเซปต์ ‘ทำงานอยู่บ้าน ต้องไม่หยุดที่จะเรียนรู้’ ซึ่งทำให้เห็นการเปลี่ยนแปลงของพนักงานว่า ในช่วงทำงานที่บ้านอยากเรียนรู้มากขึ้น

สนับสนุนข้อมูล
https://mktinfoonline.com/

ภาพ freepik

โดย old_friend

 

กลับไปที่ www.oknation.net