วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“ซินลากู”เติมน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ ส่งสัญญานดีปริมาณน้ำไหลเข้า


“ซินลากู” เติมน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ ส่งสัญญานดีมีปริมาณน้ำไหลเข้า 17 ล้านลูกบาศก์เมตร สูงสุดในรอบปี

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยหลังได้รับการรายงานจากนายศักดิ์ศิริ อยู่สุข ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 6 ว่า จากอิทธิพลพายุโซนร้อน “ ซินลากู " ในช่วงวันที่ 31 ก.ค. 63 ถึง 3 ส.ค. 63 ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีฝนตกบริเวณเหนือเขื่อนขนาดใหญ่และขนาดกลางที่กระจายอยู่ในพื้นที่ทั้ง 5 จังหวัด(ขอนแก่น ชัยภูมิ มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด)

 

 

 

ทำให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนและอ่างเก็บน้ำทั้ง 73 แห่งรวมกันประมาณ 75 ล้าน ลบ.ม. โดยเฉพาะเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น มีปริมาณน้ำไหลลงเขื่อนประมาณ 17.79 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งถือว่ามีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนมากที่สุดในรอบปี ทำให้ปัจจุบันเขื่อนอุบลรัตน์มีปริมาณน้ำไหลเข้าสะสมรวมกันประมาณ 32 ล้าน ลบ.ม. สามารถรองรับน้ำได้อีกประมาณ 2,090 ล้าน ลบ.ม. คาดว่าอีก 2-3 วัน จะมีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้สถานการณ์น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์เริ่มดีขึ้นตามลำดับ

 

 

ทั้งนี้ เนื่องจากหลายพื้นที่ประสบปัญหาอุทกภัยจากอิทธิพลพายุโซนร้อนซินลากู จึงได้กำชับให้โครงการชลประทานในพื้นที่ ติดตาม และเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมรายงานสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งบูรณางานร่วมกับหน่วยงานทุกภาคส่วน ทำการประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้ประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบสถานการณ์น้ำ พร้อมจัดเตรียมเครื่องจักร เครื่องมือ และเจ้าหน้าที่ให้พร้อมในการปฏิบัติงานให้ความช่วยเหลือประชาชนได้ทันที

 

 

 

 

โดย countrygirl

 

กลับไปที่ www.oknation.net