วันที่ พุธ สิงหาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ซีพีตอกย้ำบทบาทผู้สร้างความมั่นคงทางอาหาร ฝ่าวิกฤติโควิดในรัสเซีย


ในช่วงที่ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด ธุรกิจทั่วโลกต่างได้รับผลกระทบ แต่อุตสาหกรรมอาหารในรัสเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีอัตราผู้ติดเชื้อสูงสุดอันดับต้น ๆ ของโลก ยังคงเดินหน้าได้อย่างต่อเนื่อง

 

 

 

โดยธุรกิจอาหารของซีพีเอฟในรัสเซีย ได้ถอดบทเรียนจากโรงงานในอู่ฮั่น ประเทศจีน ยกระดับมาตรการป้องกันโรคอย่างเข้มงวด ทำให้สามารถดำเนินการผลิตอาหารได้อย่างต่อเนื่อง จึงมีส่วนช่วยสร้างความมั่นคงทางอาหารให้กับชาวรัสเซีย โดยเฉพาะชาวเมืองเลนินกราด ว่าจะไม่ขาดแคลนอาหารตลอดช่วงที่มีการควบคุมการระบาดไวรัสโควิด-19 จึงได้รับความประทับใจและคำชื่นชม ในด้านการดำเนินมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส และการดูแลสุขภาพของพนักงาน จาก Mr. Aleksandr Drozdenko ผู้ว่าการรัฐเลนินกราด พร้อมกับ Mr. Oleg Malaschenko รองผู้ว่าการรัฐ และประธานคณะกรรมการด้านการเกษตร ที่ได้เข้าเยี่ยมชมกระบวนการผลิตของโรงงานแปรรูปไก่ Severnaya ของซีพีเอฟ ที่ชานเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

 

ปฏิบัติการต้านโควิด-19 ของซีพีเอฟรัสเซีย ได้ตอกย้ำบทบาทสำคัญของซีพีต่อความมั่นคงทางอาหาร (World Food Security) ซึ่งการทำธุรกิจเกษตรและอาหารต้องดูแลและใส่ใจเรื่องความปลอดภัยเป็นอันดับแรก

 

นอกจากนี้ ในช่วงที่ประเทศรัสเซียมีมาตรการล็อคดาวน์ ซีพีเอฟรัสเซียยังได้ร่วมช่วยเหลือชาวไทยที่อาศัยและทำงานในกรุงมอสโก และนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ให้มีอาหารรับประทานอย่างเพียงพอ ซึ่งการช่วยเหลือสังคมฝ่าวิกฤติโควิด-19 ครั้งนี้ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างประเทศรัสเซียและไทยอีกด้วย

 

 

 

ซีพีเป็นบริษัทไทยรายแรกที่เข้าไปลงทุนในรัสเซีย ด้วยมูลค่าการลงทุนประมาณ 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2549 ซีพีเอฟได้ซื้อโรงงานผลิตอาหารสัตว์เมือง Kaluga ต่อมาช่วงปี 2557-2559 เข้าซื้อกิจการฟาร์มสุกรและไก่ในหลายเมือง เช่น เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ในปี 2561 เริ่มลงทุนธุรกิจแปรรูปอาหาร และมีแผนจะขยายการลงทุนเพิ่มขึ้นอีกในปี 2563-2564

 

 

 

ประเทศรัสเซียมีจำนวนประชากรมากกว่า 140 ล้านคน อัตราการบริโภคเนื้อสัตว์เติบโตอย่างต่อเนื่อง จึงมีศักยภาพในการเติบโตในอนาคต ด้วยการเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์หลากหลายประเภท และมีโอกาสพัฒนาธุรกิจไปสู่การส่งออกสินค้าเนื้อสัตว์จากรัสเซียไปยังประเทศอื่น ๆ อีกด้วย

 

เครือซีพีกำลังจะมีอายุครบ 100 ปี ได้ออกไปเติบโตในต่างประเทศ ด้วยการลงทุนใน 22 ประเทศ ทำตลาดกว่า 100 ประเทศทั่วโลก รายได้ส่วนใหญ่ในวันนี้มาจากการทำกิจการในต่างประเทศ สิ่งที่ซีพีภูมิใจคือ การเป็นบริษัทไทยที่ขยายไปทั่วโลก เทียบเคียงกับบริษัทชั้นนำของประเทศต่าง ๆ สร้างงาน สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ ดึงเงินตราต่างประเทศเข้าสู่ประเทศไทย

 

“Proud to be Thai”

 

โดย ท้องทะเลสีคราม

 

กลับไปที่ www.oknation.net