วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผนังโปร่งแสง วัสดุยุคใหม่ที่ใครๆ ต่างเลือกใช้


ในปัจจุบันนี้ การตกแต่งผนังอาคารหรือพื้นผิวของตัวอาคารนั้น ถือเป็นหนึ่งสิ่งที่หลายๆ คนให้ความสนใจ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของอาคาร ผู้พบเห็น หรือแม้แต่ตัวสถาปนิกและผู้ที่สนใจก็ตาม ต้องบอกว่าทุกวันนี้ พื้นผิวอาคารนั้นถือเป็นสิ่งที่ดึงดูดสายตาของผู้พบเห็นได้อย่างง่ายดาย และอาจจะบอกได้ว่าเป็นหนึ่งในสิ่งที่จะช่วยสร้างการจดจำให้กับแบรนด์หรือเจ้าของอาคารต่างๆ ได้อีกด้วย ซึ่งการเลือกใช้วัสดุนั้นก็มีให้เลือกหลากหลาย โดยเฉพาะผนังโปร่งแสง ที่เป็นหนึ่งตัวช่วยที่จะเสริมสร้างความสวยงามให้กับผนังอาคารได้อย่างดี

  

ขอบคุณรูปจาก danpal.in.th

 

ผนังโปร่งแสง วัสดุที่ที่จะเข้ามาใช้แทนการทำผนังปูนที่จะทำให้แสงเข้ามาได้ ซึ่งสามารถใช้งานและประยุกต์ได้อย่างดี ซึ่งการเลือกใช้ผนังโปร่งแสงกับบ้านและอาคารนั้น จำเป็นที่จะต้องเลือกผนังโปร่งแสงให้เหมาะกับลักษณะของบ้านและอาคารมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้ผนังที่ทำจากโพลีคาร์บอเนต ไฟเบอร์กลาส อะคริลิก ไปจนถึงกระจกฝ้าก็ตาม แล้วพื้นที่ไหนที่ควรเลือกติดผนังโปร่งแสงกันบ้าง

 

สำหรับอาคารที่เป็นห้างสรรพสินค้าหรืออาคารสำนักงาน

การเลือกพื้นที่ที่จะติดผนังโปร่งแสงให้กับอาคารนั้น โดยมากแล้ว พื้นที่สำหรับติดตั้งผนังโปร่งแสงนั้น มักจะเป็นบริเวณตัวด้านหน้าอาคาร โถงทางเดิน ลานกิจกรรม หรือแม้กระทั่งผนังลานจอดรถ เพื่อให้แสงเข้ามาในพื้นที่นั้นๆ ได้อย่างง่ายดาย นอกจากจะเพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับพื้นผิวอาคารแล้ว ยังสามารถลดการใช้พลังงานในพื้นที่นั้นๆ ได้อย่างดี รวมไปถึงเพื่อลดความร้อนในตัวอาคารได้

 

สำหรับบ้านหรือทาวน์โฮม

ถ้าหากคุณกำลังจะสร้างบ้านหรือจะรีโนเวทให้กับบ้านและทาวน์โฮมของคุณด้วยผนังโปร่งแสงนั้น ก็ต้องบอกว่าพื้นที่ที่จะติดผนังโปร่งแสงนั้นก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีอีกด้วย เพราะช่วยในการทำให้บ้านดูโปร่งและโล่งขึ้นกว่าเดิม แสงธรรมชาติสามารถเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างง่ายดาย ช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้อีกด้วย ซึ่งพื้นที่หลักๆ ที่มักจะมีการติดตั้งผนังนี้นั้นจะอยู่ในส่วนของห้องนั่งเล่น ห้องครัวที่จะช่วยลดการสะสมของเชื้อโรค ห้องน้ำ ไปจนถึงโถงทางเดินอีกด้วย

 

นอกจากนี้แล้ว อย่าลืมที่จะพิจารณาถึงโครงสร้างของอาคารและการรับน้ำหนักเอาไว้ให้ดี เพื่อป้องกันไม่ให้อาคารนั้นรับน้ำหนักมากจนเกินไปและเกิดความเสียหายในภายหลังได้ นอกจากนี้แล้ว ควรที่จะเลือกประเภทของผนังโปร่งแสงให้เหมาะกับบ้านและอาคารอีกด้วย และอย่าลืมที่จะปรึกษาสถาปนิกเพื่อออกแบบและเพื่อให้การติดตั้งผนังโปร่งแสงเป็นไปอย่างดี มีประสิทธิภาพ และเหมาะกับการใช้งานมากที่สุด รวมไปถึงเพื่อสร้างความโดดเด่นและความสะดุดตาให้กับผู้พบเห็นได้อย่างดี

 

โดย Digitalknowledge

 

กลับไปที่ www.oknation.net