วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อยากเปลี่ยนแปลงตนเอง


“สำหรับคนที่อยากเปลี่ยนแปลงตัวเอง”

มีแฟนเพจท่านหนึ่งได้ inbox เข้ามาพูดคุย เล่าถึงปัญหาในชีวิตที่อยากแก้ไข ส่วนหนึ่งเพราะขาดความมั่นใจ จึงมีความต้องการที่จะพัฒนาและเปลี่ยนแปลงตนเอง แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร จากบทสนทนาผ่านข้อความพูดคุย เรื่องราวบางเรื่องมีความคล้ายกับประสบการณ์ในชีวิตที่ฉันเคยเจอ จึงขออนุญาตแฟนเพจท่านนี้ ตอบคำถามในหน้าเพจ เพื่อจะได้เป็นประโยชน์กับผู้อื่นบ้างไม่มากก็น้อย เพราะดิฉันเชื่อว่าผู้ติดตามเพจนี้ รวมไปถึงอีกหลายๆ ท่าน ย่อมมีสักครั้งที่อยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพื่อให้ได้รับสิ่งที่ดีขึ้นในชีวิต

ย้อนไปในวัยประถม ฉันเติบโตมากับการถูกเพื่อนๆ ล้อเลียน และกลั่นแกล้ง ต้องตกอยู่ในภาวะอารมณ์ที่ทนต่อการถูกกล่าวถึงปมด้อยบ่อยๆ ฉันรู้สึกไม่พอใจและอดทนเฝ้ารอให้มันผ่านไปอยู่ในใจ จนผ่านไป 4 ปีแล้วก็ยังไม่จบสิ้น ครั้งนี้จำไม่ได้ว่าถูกล้อด้วยเรื่องอะไร ถึงทนไม่ไหว ผลักอกเด็กผู้ชายคนที่ล้อเลียนจนเซ แต่เด็กคนนั้นตอบโต้กลับมาด้วยการชกเข้าที่ใบหน้าฉัน สุดท้ายจึงลงเอยด้วยการชกต่อยกับเด็กผู้ชาย แต่แล้วก็แพ้ เพราะเลือดกำเดาไหล ฉันร้องไห้ไม่หยุดด้วยความตกใจ จนในที่สุดก็เกิดความคิดต่อต้านขึ้นภายในใจว่า “อย่ามายุ่งกับฉัน” จากนั้นเอง บุคลิกฉันก็เปลี่ยนไป กลายเป็นคนที่นิ่งขึ้น จนน่าเกรงขาม ฉันเลือกเข้าหาแค่คนที่ดิฉันอยากคุย มากกว่าที่จะยอมให้ใครเข้ามาเอง โดยเฉพาะกับพวกเด็กผู้ชายที่ชอบแกล้งคนอื่น แล้วก็อยู่แบบไม่สนใจใครนัก ตอนนั้นแค่เพียงเปลี่ยนความคิดข้างใน บุคลิกก็เปลี่ยน จนเพื่อนผู้ชายเริ่มรู้สึกว่า ไม่กล้าแกล้งฉันอีก ฉันเริ่มรู้สึกดีขึ้นที่ไม่มีคนล้อเลียน ทำให้ฉันได้เรียนรู้ว่า “แค่เราเปลี่ยนบุคลิก เราก็เปลี่ยนท่าทีคนอื่นได้”

หลังจากจบชั้นประถม ต้องย้ายโรงเรียน ฉันต้องปรับตัวอีกครั้ง และเริ่มมีเพื่อนใหม่ เริ่มจากมีเพื่อน 1 คน จนสามารถเข้าแก๊งเพื่อนเป็นกลุ่มอีกครั้ง ในช่วง ม.2 ฉันถูกครูมอบหมายให้ลงเลือกตั้งเป็นคณะกรรมการนักเรียน พร้อมกับให้ขึ้นไปกล่าวหาเสียงให้กับพรรคของตนเองหน้าเสาธง นั่นเป็นครั้งแรกที่ต้องพูดต่อหน้าคนเป็นพัน ฉันประหม่ามาก แต่อาศัยว่าเคยดูรายการโต้วาทีรายการหนึ่งในยุคนั้น จึงลองเขียนสคริปท์ ลองเลียนแบบจังหวะ น้ำเสียงการพูด มาใช้ในการพูดหาเสียง เช้าวันนั้น เมื่อผู้ลงสมัครเลือกตั้งคนอื่นพูดเสร็จ ถึงคิวที่ฉันต้องเดินขึ้นบนโพเดี่ยม พร้อมกับอาการมือสั่น ในมือถือคำกลอนเปิดประโยคแผ่นเล็กๆ ในขณะที่เด็กจำนวนนับพันกำลังคุยกันในแถวเสียงดังอืออึง ฉันเอ่ยปากพูดกลอนไปได้ประโยคเดียว ทุกคนหยุดเงียบ แล้วหันมาฟังสิ่งที่ฉันกำลังพูด ด้วยจังหวะและน้ำเสียง ซึ่งสะกดคนได้เป็นครั้งแรก เมื่อผลการเลือกตั้งออกมา พรรคของดิฉันได้คะแนนเสียงจากเด็กมัธยมต้นมาเป็นอันดับ 1 แต่พ่ายแพ้คะแนนรวมของชั้นมัธยมปลายไป แม้จะไม่ชนะการเลือกตั้ง แต่ครั้งนั้นทำให้ดิฉันได้เรียนรู้ว่า “โลกเปลี่ยนได้ง่ายขนาดนี้ เพียงแค่เรากล้าที่จะลงมือทำ”

หลังจากเรียนจบ ฉันจึงตัดสินใจที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง จะเป็นคนแบบที่ฉันอยากจะเป็น เพื่อเปลี่ยนโลกรอบกายของตัวเองดู ฉันเริ่มเปลี่ยนความคิด เริ่มค้นหา “ข้อเสีย” ของตัวเองที่ฉันรู้สึกไม่ชอบทั้งหมดลงกระดาษ และทำในสิ่งตรงข้าม เช่น “ผมหยิก” “ตัวดำ” “คิ้วหนา” “บุคลิกไม่ดี” ฯลฯ เมื่อเขียนเสร็จ ฉันก็เริ่มไปเข้าร้านทำผม ยืดผมให้ตรง กันคิ้ว ถอนขนคิ้ว ทาครีมกันแดด สนใจเรื่องเสื้อผ้าและแต่งตัวมากขึ้น เมื่อฉันไม่รู้ว่าควรเริ่มยังไง ฉันก็ใช้วิธีสังเกตสิ่งดีๆ จากคนที่ฉันอยากเป็นแบบเขา แล้วเลียนแบบ

ฉันเริ่มลงมือทำอย่างเป็นรูปธรรม อย่างสนุกกับมัน และน่าประหลาด ที่การลงมือทำนี้ เกิดผลในเชิงบวก เกิดความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้คือ ทุกอย่างรอบตัวล้วนเปลี่ยนแปลงไปหมด ทั้งตัวเอง ทั้งคนรอบข้าง รวมถึงโอกาสได้ลองทำต่างๆ ที่มีมากขึ้น

แต่ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง ต้องถามตัวเองก่อนว่า เราพอใจตัวเองในวันนี้แล้วหรือยัง เราเหมาะกับสิ่งรอบตัวที่เป็นอยู่ตอนนี้หรือเปล่า หลายคนอาจจะยังอยู่ในช่วงวัยที่มีเรื่องให้ครุ่นคิดและหนักใจ ที่จะหาสิ่งที่ใช่สำหรับตัวเอง หรือยังไม่กล้าพอที่จะเปลี่ยนแปลง

ขนาดเด็กผู้หญิงที่เคยถูกล้อเลียน ตัวดำ ขี้เหร่ และเกิดมาจากครอบครัวที่ฐานะยากจน ยังสามารถเปลี่ยนชีวิตของตัวเองได้เลย

เพียงแค่อยากที่จะเปลี่ยนแปลง และกล้าที่จะเริ่มทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ หรือทำสิ่งใหม่ๆ แม้เพียงเล็กน้อย ทั้งคุณและฉันก็จะสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองได้อย่างแน่นอน ฉันเชื่อแบบนั้นค่ะ

#ผู้หญิงสวยด้วยความคิด

พัฒนาบุคลิกภาพกับ ครูตุ๊ก
ใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน

ครูตุ๊ก นารีรัตน์ นุโยค
รองผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาการพูดและบุคลิกภาพ / วิทยากร
ผู้ประกอบการให้เช่าอสังหาริมทรัพย์
เจ้าของเพจ "บุคลิกดี มีสาระ"

สอน/บรรยายให้กับหน่วยงาน และบุคคลทั่วไป
ติดต่อได้ทาง Line ID : 0851512112
หรือ โทร. 0993950966

โดย ผู้หญิงสวยด้วยความคิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net