วันที่ อังคาร สิงหาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มูลนิธิกระจกเงา ร่วมกับทรู รับฟรีริสแบนด์ "หาย(ไม่)ห่วง"


มูลนิธิกระจกเงา จับมือกลุ่มทรู เชิญชวนลงทะเบียนฟรี รับสายรัดข้อมือ QR code "หาย(ไม่)ห่วง" นวัตกรรมติดตามคนหายในกลุ่มผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม โรคจิตเวช และพัฒนาการทางสมองช้า ที่มีความเสี่ยงหายออกจากบ้าน หรือพลัดหลงกับญาติ

ทุกวันนี้มีผู้สูงอายุหายออกจากบ้านเกือบทุกวันด้วยอาการหลงๆ ลืมๆ และที่ผ่านมามีผู้พลัดหลงหลายรายสามารถกลับบ้านได้ ด้วยสายรัดข้อมือหาย(ไม่)ห่วง เพราะสายนี้มี QR Code และเบอร์โทรศัพท์มูลนิธิกระจกเงา ทำให้ผู้พลัดหลงได้รับการช่วยเหลือกลับบ้านได้เร็วขึ้น

มูลนิธิกระจกเงา ร่วมกับบมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดตัวโครงการ “หาย (ไม่) ห่วง” ด้วยการนำเทคโนโลยีสื่อสารมาต่อยอดจากแอพพลิเคชั่น Thaimissing เพิ่มอุปกรณ์สายรัดข้อมือติดตามตัวคนหาย

สายรัดข้อมือดังกล่าวจะมี QR Code เลขรหัส และข้อมูลของผู้สวมใส่ เพื่อช่วยติดตามคนหายในกลุ่มผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม โรคจิตเวช พัฒนาการทางสมอง โดยส่วนใหญ่โดยเฉพาะในกลุ่มของผู้สูงอายุจะมีความเสี่ยงในการพลัดหลง หายออกจากบ้าน และไม่สามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวเองได้

คนหาย(ไม่ห่วง)แอพThaiMissingช่วยพากลับบ้าน

 

จากข้อมูลของมูลนิธิกระจกเงา พบว่าในปี 2561 มีคนหายรวม 906 คน คนหายส่วนหนึ่งเป็นกลุ่มคนดังกล่าว 

กลุ่มทรูฯ จึงได้นำศักยภาพเทคโนโลยี และนวัตกรรมต่างๆ มาร่วมสร้างสรรค์สังคม พัฒนาคุณภาพชีวิตของคนไทย ที่ได้รับผลกระทบจากปัจจัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสภาวะเศรษฐกิจ ปัญหาความยากจน ปัญหามลพิษ สุขภาวะ รวมถึงปัญหาคนหาย  ซึ่งในปัจจุบันมีแนวโน้มเป็นผู้ป่วยจากภาวะต่างๆ อันส่งผลให้การติดตามยากลำบาก กลุ่มทรู และมูลนิธิกระจกเงา จึงขยายผลแอพพลิเคชัน Thai Missing เพื่อเพิ่มช่องทางและเป็นเครื่องมือในการติดตามคนหายที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และเปิดโอกาสให้คนในสังคมยุคใหม่ สามารถมีส่วนร่วมในการสอดส่องดูแลและช่วยเหลือสังคม ด้วยการแจ้งเบาะแสและส่งต่อข้อมูลผ่านแอพพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือได้ทันที

หายไม่ห่วง hashtag on Twitter

 

ผู้ที่สนใจที่มีคนรู้จักที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่อาจผลัดหลง หรือเป็นผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม และโรคจิตเวช หรือโรคอื่นๆ ที่มีอาการใกล้เคียง   สามารถลงทะเบียนสมัครเข้าร่วมโครงการได้ที่ https://thaimissing.backtohome.org/register  หรือลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่น Thai Missing

ส่วนจิตอาสา  เมื่อพบเห็นกลุ่มเสี่ยงหรือผู้สูงอายุที่คาดว่าจะหลงทางและจำข้อมูลส่วนตัวไม่ได้  ให้สังเกตข้อมือหากมีสายรัดข้อมือสีเหลือง มีรูปหัวใจ และมีแถบคิวอาร์โค้ด  ให้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Thai Missing    และสแกนคิวอาร์โค้ดบนสายรัดข้อมือ หรือนำมือถือไปใกล้ ข้อมูลในการแจ้งเบาะแสจะถูกส่งผ่านเทคโนโลยีไร้สายในระยะใกล้หรือ NFC  (Near Field Communication)และเชื่อมต่อถึงมูลนิธิ ฯ  ทันทีโดยที่จิตอาสาไม่รู้ว่าเป็นผู้ป่วยเป็นใคร เพื่อให้มูลนิธิฯ ติดต่อญาติให้มารับผู้พลัดกลงกลับคืนสู่ครอบครัวอย่างปลอดภัย

วันแม่ปีนี้ มาบอกรักแม่ ให้แม่รู้ว่าเราห่วง ด้วยการมอบสายรัดข้อมือ "หาย(ไม่)ห่วง" ร่วมกันแชร์กันเยอะๆ เพื่อให้โพสต์นี้ส่งถึงบุคคลที่จำเป็นต้องใช้ด้วยนะครับ

โดย MooNoiJA

 

กลับไปที่ www.oknation.net