วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Research : คาด Food Delivery ปี63 โต78.0-84.0%


คาด Food Delivery ปี"63 โต78.0-84.0% โดยศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่าแนวโน้มตลาด หลังวิกฤติโควิด-19 ระบาดหนักFood Deliveryยังคง“เติบโต”แต่การแข่งขันจะ“ร้อนแรง” ขึ้น โดยผู้เล่นส่วนใหญ่ยังคงนำส่วนลดและโปรโมชั่นเข้ามาใช้เป็นเครื่องมือที่สำคัญในการแข่งขันเพื่อแย่งชิงฐานลูกค้า กอปรกับแนวโน้มของผู้บริโภคที่ยังคงให้ความสำคัญกับส่วนลดที่ได้รับและความหลากหลายของร้านอาหารบนแพลตฟอร์ม

แม้การเข้ามาของผู้เล่นรายใหม่จะสร้างความตื่นตัวให้กับตลาดด้วยรูปแบบการทำธุรกิจ (Business Model) ที่ต่างจากเดิม อาทิ การนำเสนอคุณสมบัติของแอพพลิเคชั่นที่ต่างจากผู้ให้บริการรายเดิม และรูปแบบธุรกิจที่ไม่มีการจัดเก็บค่าบริการจากร้านอาหาร ซึ่งสร้างความท้าทายให้กับผู้บริการรายเดิมที่คงจะต้องมีการปรับรูปแบบ ธุรกิจเพื่อรักษาขีดความสามารถในการแข่งขัน

แต่ด้วยความแข็งแกร่งของผู้ให้บริการรายเดิม ไม่ว่าจะเป็น เครือข่ายร้านอาหาร ผู้ให้บริการขนส่ง (Riders) ฐานลูกค้าที่หนาแน่น และการทำตลาดกระตุ้นการใช้งานที่เข้มข้นต่อเนื่องของผู้ให้บริการรายเดิม สร้างเงื่อนไขให้กับผู้ให้บริการรายใหม่ที่อาจจะต้องพิจารณากลยุทธ์ทางการตลาดมากขึ้น

เนื่องจากการที่จะสร้างแรงดึงดูดเพื่อให้พาร์ทเนอร์ร้านอาหารและผู้บริโภคเข้ามาใช้บริการคงจะไม่ใช่เรื่องง่าย ส่งผลให้ส่วนแบ่งทางการตลาดระหว่าง “ผู้เล่นเดิม” และ “ผู้เล่นใหม่” ในช่วงที่เหลือของปี 2563 ต่อเนื่องจนถึงต้นปี 2564 อาจไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ

-คาด Food Delivery ปี"63 โต78.0-84.0%

โดยทิศทางของธุรกิจ Food Delivery ในช่วงที่เหลือของปี 2563 นี้ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่า ยังคงเติบโตได้ ภายหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ทำให้ร้านอาหารกลับมาเปิดให้บริการได้ตามปกติ ส่งผลให้ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2563 จำนวนครั้งของการจัดส่งอาหารน่าจะเติบโตร้อยละ 17 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา (แต่หากสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศกลับมามีการระบาดอีกครั้ง ก็มีโอกาสที่ธุรกรรมจะปรับสูงขึ้น)

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่าในปี 2563 จำนวนครั้งของการจัดส่งอาหารจะอยู่ที่ 66- 68 ล้านครั้งหรือขยายตัวร้อยละ 78.0-84.0% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตอย่างก้าวกระโดด

ภาพ : pinterest

สนับสนุนข้อมูล
https://mktinfoonline.com

โดย old_friend

 

กลับไปที่ www.oknation.net