วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ก่อนเสริมจมูกต้องรู้ กี่วันเข้าที่ ข้อห้าม ข้อปฎิบัติที่ควรรู้ พร้อมวิธีดูแลหลัง


ก่อนเสริมจมูก

ปัจจุบันเทรนด์ “เสริมจมูก” ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เพราะสามารถช่วยเสริมสร้างความมั่นใจ ประกอบการการทำศัลยกรรมไม่ใช่เรื่องหน้าอายที่ต้องปิดบัง ใครทำที่ไหนแล้วดี ก็มักจะแนะนำต่อๆ กัน แต่ทั้งนี้นอกจากคำแนะนำที่คนนั้น คนนี้บอกว่าดีแล้ว คนไข้จำเป็นต้องศึกษาข้อมูลอื่นร่วมด้วย เพื่อไว้ประกอบการตัดสินใจแบบไม่พลาด ดูสิว่าจะมีอะไรบ้างที่ควรรู้ 

เสริมจมูกเหมาะกับใครและไม่เหมาะกับใคร

 

เสริมจมูกเหมาะกับใครและไม่เหมาะกับใคร?


การเสริมจมูก เหมาะกับผู้ที่ต้องการเสริมความดูดี เสริมบุคลิกปรับความสวยงามให้ใบหน้าดูมีมิติ ปรับโครงสร้างจมูกให้รับกับใบหน้า หรือแก้ไขปัญหาข้อกังวลต่างๆ เช่น โครงจมูกเดิมเอียง ไม่มีสัน จมูกสั้น เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับตนเอง ถ่ายรูปได้สวยขึ้น นอกจากนี้ยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการเสริมโชคลาภ เพราะการเสริมจมูกเชื่อมโยงกับโหงวเฮ้ง เพราะตามตำราระบุว่า จมูก บ่งบอกถึง ฐานะและสินทรัพย์ ดังนั้นปฏิเสธไม่ได้ผู้ที่ตัดสินใจเข้ารับการเสริมจมูกทุกคน ต้องการอัพเกรดให้ตัวเองดูดีในเวอร์ชั่นที่ดีที่สุด ทำให้ชีวิตของตัวเองดีขึ้นได้ทันตาเห็น

อย่างไรก็ตามการเสริมจมูก ก็ไม่ได้เหมาะกับทุกคน เช่นผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดัน โรคหัวใจ หรือไซนัส รวมถึงโรคประจำตัวอื่นๆ คนไข้จำเป็นต้องเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อปรึกษาและขอคำแนะนำประกอบการตัดสินใจ

เสริมจมูกเจ็บไหม

เสริมจมูกเจ็บไหม?

เมื่อพูดถึงการผ่าตัด ปฎิบัติไม่ได้ว่าไม่มีความเจ็บ ถึงแม้การเสริมดั้งจะเป็นการผ่าตัดเล็กๆ ก็ตามเพราะขั้นตอนก่อนทำการผ่าตัด แพทย์จะต้องทำการฉีดยาชา ความเจ็บจึงมาจากการฉีดยาชา เมื่อยาชาออกฤทธิ์ ขั้นตอนผ่าตัดคนไข้จะไม่รู้สึกเลย และหลังยาชาหมดฤทธิ์ อาจจะมีอาการระบม และรู้สึกเจ็บๆ บ้างเล็กน้อยถือเป็นเรื่องปกติ โดยเฉลี่ยประมาณ 2-3 วันอาการก็จะค่อยๆ ดีขึ้น

หลังเสริมจมูกบวมนานกี่วัน

หลังเสริมจมูกบวมนานกี่วัน?

โดยทั่วไปหลังเสริมจมูก อาจจะมีอาการบวม มีรอบเขียวช้ำ หรือไม่ช้ำ ไม่บวมเลยในบางเคส ในกรณีที่เกิดอาการบวม จะบวมประมาณ 1-2 สัปดาห์ หากนานกว่านี้หรืออบมช้ำมากขึ้น ควรรีบปรึกษาแพทย์ แต่โดยส่วนใหญ่จะบวมมากที่สุดในช่วง 2 วันแรกเท่านั้น จากนั้นอาการบวมก็จะค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ ซึ่งถ้าดูแลตัวเองดีๆ อาการบวมก็หายเร็วขึ้น

 

เสริมจมูกกี่วันตัดไหม กี่วันเข้าที่

 

เสริมจมูกกี่วันตัดไหม กี่วันเข้าที่?

ระยะในการตัดไหมจะขึ้นกับวิธีการเสริมแต่ละแบบ และแพทย์เป็นผู้นัดวันเวลา โดยประเมินหลังการผ่าตัด ดังนั้นในบางรายระยะเวลาอาจไม่เท่ากัน แต่โดยส่วนใหญ่จะอยู่ที่1- 2 สัปดาห์ และหลังจากนั้นประมาณ 14 วัน จมูกจะเริ่มยุบลง ช่วง 1 เดือนหลังทำจะสามารถเห็นทรงจมูกชัดเจนขึ้น แพทย์มักนัดมาพบอีกครั้งเพื่อติดตามผล

วิธีลดบวมหลังเสริมจมูก เพื่อให้เข้าที่เร็วขึ้น

 

วิธีลดบวมหลังเสริมจมูก เพื่อให้เข้าที่เร็วขึ้น ?

เพื่อลดอาการบวม และให้รูปทรงจมูกเข้าที่เร็วขึ้น การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดก็เป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยให้ แผลหายเร็วขึ้น ปวดบวมลดลงเร็ว โดยมีวิธีแนะนำดังนี้

  1. ประคบเย็น – ประคบอุ่น : หลังผ่าตัดเสริมจมูกแพทย์จะแนะนำเกี่ยวกับการประคบเย็นด้วยเจลเย็น โดยจะเริ่มประคบตั้งแต่หลังผ่าตัดไปจนถึง 48 ชั่วโมง หรือ 2 วัน แรก เพื่อทำให้เลือดหยุดไหลเร็วขึ้น ลดอาการบวมของแผล เนื่องจากความเย็น ช่วยทำให้เส้นเลือดหดตัว จึงเป็นการช่วยลดการอักเสบและปวดหลังผ่าตัดได้เป็นอย่างดี จากนั้นสามารถประคบอุ่น ได้เพื่อลดความช้ำ ทำให้อาการบวมที่เหลืออยู่ลดลงได้เร็วขึ้น
  2. ควรอยู่ในที่เย็นๆ : ควรอยู่ในที่แห้งและเย็น หลีกเลี่ยงการเจอมลพิษ ฝุ่นควัน ที่ให้เกิดการแพ้อากาศ หรือการจามได้
  3. กินอาหารลดบวม : หลังผ่าตัดควรรับประทานอาหารอ่อนๆ ควรเลือกอาหารที่ช่วยลดบวม เช่น ฟักทอง สาหร่าย ใบบัวบก น้ำมะพร้าว เพราะมีสรรพคุณ ในการช่วยลดการติดเชื้อหลังผ่าตัดได้และยังช่วยลดอาการบวม
  4. นอนยกหัวสูง : ให้นอนในท่านั่งหรือนอนหมอนสูง โดยเฉพาะช่วง 3-5 วันแรกหลังผ่าตัดเสริมจมูก จะช่วยลดการไหลเวียนของเลือดบริเวณแผลผ่าตัดได้ ลดอาการเลือดคั่ง ช่วยทำให้ปวดบวมน้อยลง และทำให้แผลหายเร็วขึ้น
  5. รับประทานยาให้ครบ : ควรรับประทานยาให้ตรงเวลา ตามที่แพทยืแนะนำ ไม่ควรที่จะไปซื้อยามาทานเอง โดยไม่ปรึกษาแพทย์

 

หลังเสริมจมูกมีข้อห้ามและข้อปฎิบัติอะไรบ้าง

 

หลังเสริมจมูกมีข้อห้ามและข้อปฎิบัติอะไรบ้าง?


นอกจากการดูแลตัวเองหลังผ่าตัดเสริมจมูกเป็นอย่างดีแล้ว ยังมีข้อควรระวังหลังผ่าตัดเสริมจมูกที่ควรรู้ โดยเฉพาะพฤติกรรมที่ทำให้ จมูกได้รับแรงสั่นสะเทือนมากๆพราะอาจทำให้ซิลิโคนผิดรูปได้ โดยมีข้อห้ามดังนี้ 

  • ห้ามยกของหนัก ห้ามออกกำลังกายแบบหักโหม (หลังตัดไหมสามารถออกกำลังกายเบาๆได้)
  • ห้ามว่ายน้ำ
  • ห้ามการนวด แคะ แกะ เกา ห้ามบิดจมูก
  • ห้ามทำทรีตเมนท์ เลเซอร์ ขัดหน้า
  • ระวังการไอจามแรงๆ หรือสั่งน้ำมูกแรงๆ

 

หลังเสริมจมูกกินส้มตำปลาร้าได้ไหม

 

หลังเสริมจมูกกินส้มตำปลาร้าได้ไหม?


สำหรับใครที่ชอบรับประทานส้มตำ โดยเฉพาะตำปลาร้า แนะนำว่าควรงดรับประทานไปก่อนในช่วงนี้ แม้ว่าในปัจจุบันจะยังไม่มีงานวิจัยใดๆ ออกมายืนยัน ก็ขอให้งด เพราะเราไม่รู้ว่าเมนูนี้จะสะอาด หรือมีการปนเปื้อนของเชื้อโรคหรือไม่ เพราะหากมีเชื้อโรคจะเป็นตัวการกระตุ้นทำให้แผลเกิดการอักเสบติดเชื้อได้ง่ายๆ

 

อาหารที่ควรเลี่ยงหลังเสริมจมูก

 

อาหารที่ควรเลี่ยงหลังเสริมจมูก?


นอกจากส้มตำปลาแล้วยังควรงดรับประทานอาหารรสจัด อาหารแสลง เช่น อาหารทะเล กุ้ง ปู หอย รวมถึงอาหารประเภทหมักดองด้วย เพราะอาหารเหล่านี้อาจไม่สะอาด หรือกระตุ้นทำให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น ทำให้เลือดออกตามแผลได้ง่าย เสี่ยงต่อการอักเสบของแผล หรือติดเชื้อ และแผลหายช้ากว่าเดิมได้

เมื่อทราบข้อมูลเหล่านี้แล้ว ใครที่วางแผนผ่าตัดเสริมจมูก ควรวางแผนการใช้ชีวิตเตรียมพร้อมสำหรับการผ่าตัดและพักฟื้นอย่างดี
เพื่อลดโอกาสเสี่ยงเกิดผลข้างเคียงและเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดี ปลอดภัยมากที่สุด

โดย DireWolf

 

กลับไปที่ www.oknation.net