วันที่ พุธ สิงหาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ร้านขายประตูไม้ อีกหนึ่งทางเลือกหลากดีไซน์ของคนต่อเติมบ้าน


 

นอกจากร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้างและเฟอร์นิเจอร์ทั่วไปแล้ว ร้านขายประตูไม้และงานไม้ก็เป็นอีกแห่งหนึ่งซึ่งผู้ที่ต้องการตกแต่งหรือต่อเติมบ้านสามารถเก็บไว้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการซื้อประตูหรือวงกบหน้าต่างชิ้นโปรดได้ เพราะขายวัสดุเฉพาะทาง และสามารถสั่งทำแบบ Made-to-order ได้ตามดีไซน์และขนาดที่ต้องการ โดยวัสดุที่ใช้จะเป็นไม้จริง จึงมีความแข็งแรงทนทาน ให้ความรู้สึกอบอุ่นจากสีและลวดลายของไม้แต่ละชนิด แต่ก่อนจะติดต่อสั่งทำประตูสักบานกับทางร้านขายประตูไม้ เราควรเตรียมตัวอย่างไร มีข้อมูลอะไรต้องรู้บ้าง ตามไปดูกันเลย

 

สิ่งที่ควรรู้และเตรียมให้พร้อมก่อนสั่งทำประตูไม้

  • สถานที่ติดตั้งประตู

เพราะแต่ละห้องย่อมต้องการลักษณะของประตูแตกต่างกัน ก่อนไปติดต่อที่ร้านจึงควรลิสต์ประตูห้องและฟังก์ชันที่ต้องการออกมาให้เรียบร้อยก่อนติดต่อร้านขายประตูไม้ เช่น หากเป็นประตูหน้าบ้าน บางคนอาจเลือกใช้บานใหญ่ขึ้นมาหน่อยเพื่อให้รับกับขนาดที่เจาะช่องประตูเอาไว้ และควรมีลวดลายที่สวยงามกว่าประตูทั่วไป เพราะเป็นหน้าตาของบ้าน หากเป็นห้องที่ไม่ต้องการความเป็นส่วนตัวมากนัก เช่น ครัว สามารถใช้ประตูไม้แบบเจาะช่องติดกระจก เพื่อให้แสงส่องผ่านได้สะดวก เป็นการช่วยประหยัดพลังงานอีกทางหนึ่ง หรือหากเป็นประตูห้องน้ำ อาจเลือกดีไซน์ประตูที่มีร่องระบายอากาศ เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก

  • ขนาดประตู

สำหรับบ้านหรือห้องที่เจาะช่องประตูเอาไว้โดยไม่ได้ยึดตามขนาดมาตรฐาน ควรวัดขนาดของประตูไปก่อนให้ละเอียด รวมถึงกะระยะเปิด-ปิดประตู และระยะสำหรับติดตั้งที่กันกระแทกเอาไว้ก่อนด้วย เพื่อความง่ายดายยิ่งขึ้นของการออกแบบและติดตั้งจากทางร้านขายประตูไม้

  • ชนิดของไม้

เพราะไม้แท้แต่ละชนิดมีสีและลวดลายแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นไม้สัก ไม้เต็ง ไม้แดง ไม้มะค่า ไม้สะเดา หรือไม้ตะแบก ก่อนจะสั่งทำประตูหรือหน้าต่างจึงควรศึกษาก่อนว่าชอบสีและพื้นผิวของไม้ชนิดไหน ไม้ทนกับความร้อนหรือความชื้นของห้องที่จะนำไปติดตั้งหรือเปล่า รวมไปถึงดูราคาให้เหมาะสมกับงบประมาณที่มีด้วย 

สะดวกสบาย ได้ประตูไม้แบบที่ต้องการ

ในปัจจุบัน นอกจากจะสามารถซื้อประตูไม้แท้แบบสำเร็จรูปได้แล้ว หากใครต้องการดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ หรืออยากได้ประตูแบบที่เข้ากับสไตล์ของบ้าน ร้านขายประตูไม้หลายๆ แห่งก็มีบริการช่วยให้คำปรึกษาและออกแบบโดยใช้ไม้และดีไซน์ตามที่ต้องการ เพื่อสะท้อนรสนิยมของผู้พักอาศัย ซึ่งผู้ซื้อเองอย่าลืมหาข้อมูลให้รอบคอบ และเลือกร้านค้าที่มีช่างผู้เชี่ยวชาญด้านไม้ เพื่อที่จะได้ไม่เกิดปัญหาเรื่องปลวกหรืออายุการใช้งานของประตูในภายหลัง 

 

โดย Digitalknowledge

 

กลับไปที่ www.oknation.net