วันที่ พุธ สิงหาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อาหารแช่แข็งมีประโยชน์ คงคุณค่าอาหารครบถ้วน


อาหารปลอดภัย...เป็นเรื่องหลักๆที่คนทั่วไปให้ความสำคัญ ยิ่งในช่วงการระบาดโควิด-19 นอกจากความปลอดภัยแล้วความสะดวกรวดเร็วเป็นอีกเรื่องที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคผู้ประกอบการหลายรายรวมถึงอุตสาหกรรมต่างๆ ก็หันมาผลิตอาหารแช่แข็งมากยิ่งขึ้น และคงจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ว่าอาหารแช่แข็งนั้นตอบโจทย์ในประเด็นนี้ แต่ก็ยังมีหลายคนสงสัยว่าอาหารแช่แข็งดีจริงหรือไม่? แอดมินจึงหาข้อมูลมาแบ่งปันให้ทุกคนได้รับประโยชน์ไปพร้อมๆกันค่ะ ดร.ภมรินทร์ ไวเมลืองอรเอก นักวิชาการจากสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล เคยให้ข้อมูลเรื่องของอาหารแช่แข็งใน 4 ประเด็นคือ

1) อาหารแช่แข็งยังคงมีสารอาหารต่างๆอยู่ครบ เนื่องจากใช้ความเย็นในการถนอมอาหาร ทำให้ไม่ต้องเติมสารกันบูดหรือสารกันเสีย ในส่วนของอาหารแช่แข็งพร้อมรับประทาน ที่ปรุงสุกมาแล้วจึงต้องนำไปอุ่นในเตาไมโครเวฟ ทำให้มีบางคนมองว่าอันตรายเนื่องจากภาชนะบรรจุอาหารแช่แข็งส่วนใหญ่จะเป็นพลาสติก แต่จริงๆแล้วพลาสติกเหล่านี้เป็นพลาสติก Food grade ที่มีความปลอดภัยต่ออาหารและมีคุณสมบัติทนต่ออุณหภูมิต่างๆ ตั้งแต่ต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง จนถึงอุณหภูมิสูงที่ทำให้อาหารร้อนในไมโครเวฟ

2) อาหารแช่แข็งมีอายุการเก็บรักษานานกว่าอาหารปรุงสุกทั่วไป เพราะมีการเก็บที่อุณหภูมิ -18 องศาเซลเซียส ความเย็นชนาดนี้เป็นสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวยให้จุลินทรีย์ในอาหารเจริญเติบโต หรือทำปฏิกิริยาทางเคมีต่างๆต่ออาหารได้

3) อาหารแช่แข็งอาจไม่เหมาะกับอาหารบางประเภท เช่น ผักต่างๆ หรือผลไม้ที่มีน้ำเป็นองค์ประกอบสูง เพราะการแช่แข็งเป็นการทำให้น้ำในอาหารเปลี่ยนเป็นน้ำแข็ง ซึ่งจะทำให้เกิดความเสียหายต่อโครงสร้างอาหารได้

4) การละลายอาหารแช่แข็ง เช่น เนื้อสัตว์ อาหารทะเล แนะนำให้แบ่งอาหารในปริมาณที่ต้องการแช่ในช่องแช่เย็นธรรมดาประมาณ 1 คืน เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้อาหารที่ไม่ได้ใช้เสีย ส่วนอาหารแช่แข็งสำเร็จรูปพร้อมรับประทาน สามารถทำตามคำแนะนำบนบรรจุภัณฑ์ของอาหารได้เลย เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว หวังว่าทุกคนคงจะสบายใจในการเลือกรับประทานอาหารได้อย่างปลอดภัย ห่างไกลโรคร้าย ห่างไกลจากภัยโควิด-19 นะคะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก มติชนออนไลน์

โดย ล.ลิงบ้าบอ

 

กลับไปที่ www.oknation.net